mask

Nghệ An ra công điện khẩn ứng phó áp thấp và mưa lũ

(Baonghean.vn) - Chiều 6/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh có Công điện khẩn về việc triển khai các biện pháp ứng phó với áp thấp và mưa lớn.

Theo đó, hồi 13h ngày 6/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 11,5-12,5 độ Vĩ Bắc; 112,5-113,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 160 km về phía Tây Tây Bắc. Dự báo trong vòng 24 giờ, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Nghệ An ra công điện khẩn ứng phó áp thấp và mưa lũ ảnh 1
Sáng 6/10, thành phố Vinh có mưa lớn, nhiều tuyến đường bị ngập. Ảnh: Quang An

Từ đêm 06 -11/10, các tỉnh Trung Bộ có khả năng mưa to đến rất to với tổng lượng mưa từ 300-500mm/đợt. Sau ngày 11/10, mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ còn diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài.

Từ ngày 07-11/10, các sông từ Nghệ An đến Bình Thuận xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ ở thượng lưu từ 4-9m, hạ lưu từ 1,5-5m.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và đặc biệt là tình hình mưa lũ lớn, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Nghệ An đề nghị Chủ tịch, Trưởng ban chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thành phố, thị xã; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Các Sở: Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Du lịch, Thông tin và Truyền thông; Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc các công ty Thủy lợi, Thủy điện trên địa bàn tỉnh; Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An, Báo Nghệ An, Đài Thông tin duyên hải Bến Thủy và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 20/CĐ-TW ngày 06/10/2020 của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT – Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm do áp thấp trên Biển Đông trong 24h tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên) từ vĩ tuyến 12-15 độ vĩ Bắc, từ 109,5-115,0  độ Kinh Đông.

Nghệ An ra công điện khẩn ứng phó áp thấp và mưa lũ ảnh 2
Cảnh sát giao thông thành phố Vinh phân luồng, giải tỏa ùn tắc sau trận mưa cuối ngày 6/10. Ảnh: Quang An

Các cơ quan cứu hộ, cứu nạn (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh…) sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Báo Nghệ An, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài Thông tin duyên hải Bến Thủy và các phương tiện thông tin đại chúng tăng thời lượng phát sóng, đưa tin về diễn biến của vùng áp thấp, mưa lớn để các cấp chính quyền và người dân biết, chủ động phòng tránh.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT- TKCN tỉnh.

Tin mới