Nghệ An ra công điện khẩn ứng phó với bão Mangkhut

(Baonghean.vn) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 6, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An ra công điện khẩn, yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị có các phương án ứng phó.

Theo tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 07 giờ ngày 16/9, vị trí tâm bão số 6 (tên Quốc tế là Mangkhut) ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 115,5 độ Kinh Đông, trên khu vực Đông Bắc Biển Đông, cách Ma Cao (Trung Quốc) khoảng 320km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150km/giờ), giật cấp 17. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 350km tính từ vùng tâm bão; Phạm vi gió mạnh cấp 10 trở lên khoảng 170km tính từ vùng tâm bão.

Đường đi và vị trí của bão số 6. Ảnh: TT DB KTTV TW

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 25-30km. Do ảnh hưởng của bão, ở vùng biển Bắc Biển Đông trong ngày hôm nay còn có mưa bão, gió mạnh cấp 11-12, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 13-14, giật cấp 17; biển động dữ dội.

Thực hiện Công điện số 1256/CĐ-TTg ngày 15/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do bão và mưa lũ do bão, nhất là hoàn lưu mưa sau bão. Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị: Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Giám đốc các Sở; Thủ trưởng các Ban, ngành cấp tỉnh; Giám đốc các Công ty thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh và các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm công điện số 52/CĐ-TW ngày 15/9/2018 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Công điện số 13/CĐ-VPTT BCH PCTT&TKCN ngày 15/6/2018 của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An và tiếp tục tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1.  Đối với khu vực ven bờ, trên biển:

- Thường xuyên cập nhật diễn biến của bão bằng mọi biện pháp thông báo cho thuyền trưởng và chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển (kể cả các tàu vận tải, du lịch) biết thông tin, diễn biến của bão; hướng di chuyển để thoát ra và không đi vào vùng nguy hiểm hoặc về nơi trú tránh an toàn. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (vùng gió mạnh cấp 6 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 17,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 107,0 độ Kinh Đông. Vùng nguy hiểm sẽ được tùy chỉnh theo diễn biến của bão.

- Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú, triển khai phương án đảm bảo an toàn về người và phương tiện tại nơi tránh trú.

2.  Đối với khu vực trên đất liền:

- Kiểm tra, rà soát phương án sơ tán người dân, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân nhất là tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng có nguy cơ sạt lở, vùng dễ bị ngập sâu, chia cắt, khả năng cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất;

- Triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, tập trung thu hoạch các diện tích lúa đã chín và hải sản đạt yêu cầu thương phẩm với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; chủ động tiêu nước đệm, chống ngập úng vùng trũng và bảo vệ sản xuất nông nghiệp;

- Đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

3.  Đối với các hồ chứa thủy lợi, thủy điện:

- Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy lợi, thủy điện, nhất là đối với các đập, hồ chứa xung yếu hoặc đã đầy nước; Đặc biệt là các trọng điểm đê điều, hồ đập xung yếu, các công trình có sự cố do đợt mưa lũ trước chưa được khắc phục, các công trình đang thi công dở dang

- Đối với hồ xung yếu có cửa van, điều tiết hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn; bố trí lực lượng thường trực tại các hồ để chủ động xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra.

4.  Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tổ chức dự báo, cung cấp thông tin cho các đơn vị liên quan biết để kịp thời chỉ đạo ứng phó với bão.

5. Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An, Đài thông tin duyên hải Bến Thủy và các phương tiện thông tin đại chúng khác tăng tần suất, thời lượng phát sóng; cập nhật, đưa tin kịp thời về diễn biến của bão, dự báo, chỉ đạo ứng phó của các cơ quan ở Trung ương và địa phương để các cơ quan và người dân biết, chủ động ứng phó, tránh tư tưởng chủ quan.

2.  Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra, kịp thời báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh.

P.V

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới