mask

Nghệ An ra quân Tổng điều tra kinh tế giai đoạn 2 năm 2021

(Baonghean.vn) - Thực hiện kế hoạch của Tổng Cục thống kê và chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, sáng 1/7, Cục Thống kê tỉnh đã chỉ đạo tổ chức ra quân tiến hành Tổng điều tra kinh tế giai đoạn 2, năm 2021.

Ông Phan Trường Sơn - Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Nghệ An cho biết: Do điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên đợt Tổng điều tra lần này không thể tổ chức ra quân và tuyên truyền trực tiếp cũng như trực tuyến. Mặc dù vậy, trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, Cục Thống kê đã có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ điều tra, lấy số liệu.

Theo đó, các đơn vị, địa phương nào đảm bảo điều kiện an toàn phòng dịch thì tổ chức ra quân theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; đơn vị nào không thể ra quân bằng hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp thì vẫn ra quân triển khai Tổng điều tra theo kế hoạch và đảm bảo tiến độ theo quy định.

Khí thế ra quân Tổng điều tra Kinh tế năm 2021 tại phường Hòa Hiếu, Thị xã Thái Hòa. Ảnh: P.V
Khí thế ra quân Tổng điều tra Kinh tế năm 2021 tại phường Hòa Hiếu, Thị xã Thái Hòa. Ảnh: P.V

Trước đó, để triển khai Kế hoạch của Tổng Cục Thống kê về Tổng điều tra kinh tế năm 2021, giai đoạn 2, Cục Thống kê Nghệ An đã tổ chức tuyển chọn và tập huấn nghiệp vụ cho 669 điều tra viên và thành lập Ban chỉ đạo Tổng điều tra Kinh tế từ cấp tỉnh đến cấp huyện và cấp xã.

Các điều tra viên thống kê huyện Thanh Chương điều tra, khảo sát số liệu tại xã Võ Liệt. Ảnh: P.VĐiều tra, khảo sát số liệu tại xã Võ Liệt, Thanh Chương. Ảnh: P.V

Bên cạnh đó, trước tình trạng số liệu, tình hình khối doanh nghiệp có sự chênh lệch giữa các nguồn nên lần này, Cục sẽ tiến hành đối chiếu, so sánh để thống nhất số liệu về các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh; doanh nghiệp và chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp đang hoạt động hoặc đã giải thể, phá sản trên địa bàn; các doanh nghiệp có mã số thuế đang hoạt động hoặc tạm ngưng… Đồng thời, cập nhật danh sách đơn vị hành chính sự nghiệp, danh sách đơn vị cá thể, tôn giáo, tín ngưỡng…

Dự kiến từ nay đến cuối tháng 7, cùng với tập trung giám sát các lớp tập huấn lập danh sách và nghiệp vụ ghi phiếu điều tra của khối cá thể và tôn giáo theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo đã ban hành, Cục còn tổ chức kiểm tra, nghiệm thu phiếu khối doanh nghiệp các huyện trước 30/7; đồng thời tổ chức kiểm tra, giám sát công tác tuyên truyền, điều tra đối với khối cá thể, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng.

Ban chỉ đạo cấp trên sẽ tăng cường giám sát trực tuyến qua phần mềm Tổng điều tra từ ngày 20/6 đến trước 25/7/2021./.

Tin mới