mask

Nghệ An rà soát công dân từ các địa phương khác trở về

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải rà soát, thống kê, lập danh sách tất cả những người đang học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân… ở các tỉnh, thành phố khác và ở nước ngoài ngay trong ngày đầu tiên trở về Nghệ An.

Ngày 17/7, UBND tỉnh Nghệ An có điện khẩn về việc tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Trong công điện, UBND tỉnh đánh giá, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm, khó lường, khó kiểm soát ở một số địa phương trên cả nước. Xuất hiện nhiều chùm ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, công sở...

Với phương châm chỉ đạo là kiên trì thực hiện mục tiêu kép, ưu tiên phòng, chống dịch, đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội, đến nay, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh Nghệ An cơ bản trong tầm kiểm soát. Các ca bệnh xâm nhập được phát hiện sớm, giám sát chặt chẽ, xử lý nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly triệt để, hạn chế dịch bệnh lây trên diện rộng. Tuy nhiên, cũng trong công điện, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, một bộ phận người dân vẫn chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; một số địa phương thì còn lúng túng, thiếu chủ động, thiếu quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Một chốt kiểm soát trên đường vào một làng quê ở huyện Nghi Lộc. Ảnh: TH
Một chốt kiểm soát trên đường vào một làng quê ở huyện Nghi Lộc. Ảnh: TH

Trong bối cảnh thời gian tới dự báo sẽ có nhiều công dân từ các điểm dịch, vùng dịch trở về địa phương, làm cho nguồn lây nhiễm càng trở nên phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Nghệ An yêu cầu giám đốc các sở, ngành cấp tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thành, thị tiếp tục kết hợp triển khai, thực hiện tốt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Chủ động, linh hoạt trong phòng, chống dịch. Kiểm soát, quản lý và giám sát chặt chẽ người từ các tỉnh, thành phố đến địa bàn Nghệ An và người Nghệ An đi đến các tỉnh, thành phố trở về. Xác định đầy đủ và đúng các nguy cơ lây nhiễm dịch có thể xảy ra ở từng cơ quan, đơn vị, địa phương và cộng đồng; khi xuất hiện ca nhiễm phải truy vết thần tốc, khoanh vùng gọn, cách ly triệt để.

Hiện nay, ngành y tế vẫn miệt mài lấy hàng nghìn mẫu xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày. Ảnh: TH
Hiện nay, ngành y tế vẫn miệt mài lấy hàng nghìn mẫu xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày. Ảnh: TH

Đồng thời phải tăng cường thực hiện xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát các nguy cơ lây nhiễm. Thường xuyên duy trì trạng thái cảnh báo dịch ở mức độ cao nhất. Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và cộng đồng vào cuộc để chủ động, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ. Triển khai thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ và linh hoạt các biện pháp phòng chống dịch.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND tỉnh cũng yêu cầu phải rà soát, thống kê, lập danh sách tất cả những người đang học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân… ở các tỉnh, thành phố khác và ở nước ngoài ngay trong ngày đầu tiên trở về Nghệ An.

Các địa phương phải chủ động giám sát, nắm bắt sớm thông tin về lịch sử đi lại, tiếp xúc của những người ở các tỉnh, thành khác trở về. Đảm bảo tất cả những người trở về từ các tỉnh, thành khác phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc và chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo. Phân loại đối tượng, nguy cơ và triển khai phòng dịch theo quy định. Tuyệt đối không để lọt, bỏ sót các đối tượng nguy cơ cần phải cách ly y tế. Phát huy vai trò của tổ giám sát cộng đồng, tổ truy vết để nắm chắc di chuyển, biến động dân cư tại từng địa phương.

Nghệ An rà soát công dân từ các địa phương khác trở về ảnh 3
Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải rà soát, thống kê toàn bộ người từ tỉnh, thành khác về Nghệ An ngay trong ngày đầu tiên. Ảnh: PV

Chủ tịch UBND tỉnh giao công an chủ trì, tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm tra các công dân đi - đến địa bàn tỉnh khi qua các chốt kiểm soát liên ngành theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 cấp tỉnh; đảm bảo đủ cơ sở vật chất, nhân lực cho các chốt kiểm soát. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương phải thường xuyên đôn đốc, kiểm tra và xử lý nghiêm những người không chấp hành đúng quy định về phòng, chống dịch, đồng thời công khai trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Tin mới