mask

Nghệ An rà soát, lập danh sách người đã đến và trở về từ Hải Dương, Quảng Ninh

(Baonghean.vn) - Sở Y tế Nghệ An yêu cầu những người dân đã đến và trở về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân số 1552 và 1553 cách ly y tế tập trung, thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm COVID-19.
Công văn của Sở Y tế Nghệ An. Ảnh: Thành Chung
Công văn của Sở Y tế Nghệ An về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thành Chung
Trước tình hình xuất hiện 2 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng mới tại Hải Dương và Quảng Ninh, sáng 28/01/2021, Sở Y tế Nghệ An có Công văn số 320 /SYT-NVY về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh gửi Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố, thị xã; Trường Đại học Y khoa Vinh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã; Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập, tỉnh Nghệ An.
 Sở Y tế Nghệ An yêu cầu: Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 cấp huyện chỉ đạo, rà soát, lập danh sách và thông báo ngay cho người dân đã đến và trở về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân số 1552 và 1553; yêu cầu cách ly y tế tập trung tại cơ sở cách ly tập trung tuyến huyện, thực hiện khai báo y tế; chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 theo quy định.
Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 cấp huyện lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nêu trên; yêu cầu cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật cho cán bộ y tế cơ sở tình hình sức khỏe 2 lần/ngày (sáng, chiều); thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh (ho khan, sốt, khó thở,…).
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã/phường/thị trấn, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế phối hợp các đơn vị liên quan triển khai rà soát, lập danh sách và thông báo ngay cho người dân đã đến và trở về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh trong 14 ngày đang có mặt trên địa bàn, khuyến cáo tự theo dõi tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật cho cán bộ y tế cơ sở tình hình sức khỏe 2 lần/ngày (sáng, chiều); thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh (ho khan, sốt, khó thở,…);
Tổ chức chặt chẽ, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo mọi điều kiện để thực hiện nhiệm vụ cách ly đối tượng tại các khu cách ly tập trung của huyện.
Đối với các địa phương có khu vực cách ly tập trung của tỉnh, chủ động phối hợp chặt chẽ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các lực lượng thực hiện công tác tiếp nhận, cách ly; đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự trong các khu vực thực hiện cách ly y tế vùng dân cư; triển khai vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn tại nơi sinh sống, làm việc của những người dân nêu trên.
Lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân. Ảnh: Thành Chung
Lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân. Ảnh: Thành Chung
Sở Y tế Nghệ An đề nghị Trường Đại học Y khoa Vinh xây dựng phương án sẵn sàng huy động lực lượng sinh viên đã được đào tạo về phòng, chống dịch COVID-19; phối hợp với ngành Y tế thực hiện điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, tổ chức lấy mẫu, vận chuyển mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.
Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường theo dõi, rà soát, lập danh sách và thông báo ngay cho người dân đã đến và trở về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh trong 14 ngày đang có mặt trên địa bàn, thực hiện khai báo y tế, tổ chức cách ly và theo dõi sức khỏe theo quy định; Tổ chức giám sát và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ tại cộng đồng, các trường hợp viêm phổi, viêm đường hô hấp cấp tính tại các cơ sở y tế để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và khoanh vùng dập dịch.
Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập: Duy trì thường xuyên việc đánh giá Bộ tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị, trong đó trọng tâm thực hiện: khám sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế việc thăm, hỏi bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Thông báo ngay với Trung tâm Y tế địa phương khi phát hiện các trường hợp công dân đã đến và trở về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh trong 14 ngày có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Sáng nay, Bộ Y tế công bố hai ca lây nhiễm mới trong cộng đồng gồm một công nhân nữ ở Hải Dương và nam nhân viên an ninh sân bay tại Quảng Ninh.

"Bệnh nhân 1552", nữ, 34 tuổi, là công nhân Công ty TNHH Poyun, thường trú tại xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân tiếp xúc gần với nữ công nhân dương tính nCoV tại Nhật Bản. Kết quả xét nghiệm RT-PCR tối 27/1 người này dương tính nCoV, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

"Bệnh nhân 1553", nam, 31 tuổi, là nhân viên Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, Quảng Ninh. Đây là ca nghi nhiễm được Quảng Ninh phát hiện tối 27/1. Bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, nên đã tự đến bệnh viện khám và được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính nCoV tối 27/1. Hiện, bệnh nhân cũng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Hiện chưa rõ số người tiếp xúc với hai ca nhiễm mới này. Công tác truy vết, khoanh vùng dịch tễ đang được tiến hành khẩn trương.

Hai ca nhiễm này chấm dứt chuỗi 55 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm nCoV cộng đồng. Tổng số ca nhiễm đến nay là 1.553, số khỏi 1.430, số tử vong là 35.

Tin mới