Nghệ An: "Rau mát" bán chạy ngày nóng đầu, nhà nông thu khá

(Baonghean.vn) - Những ngày này, thời tiết đang bắt đầu bước vào đợt nắng nóng cao điểm nên giá một số loại rau mát như mồng tơi, rau dền, dưa chuột… tăng lên. Nhờ vậy người trồng rau ở Anh Sơn có thêm thu nhập đáng kể.

Gia đình có 3 sào đất màu, nên chị Trần Thị Hoa ở thôn 6, xã Thạch Sơn (Anh Sơn) đã luân canh trồng các loại rau như mồng tơi, rau dền, rau đay, mướp hương...

Chị Hoa chia sẻ: Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ của người dân trong những ngày hè là sử dụng các loại rau mát, nên năm nay gia đình trồng nhiều hơn mọi năm.

Mặc dù đầu mùa thời tiết không mấy thuận lợi, mưa ít, nhưng nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, chủ động nước tưới nên rau vẫn có hái hàng ngày để mang ra chợ.

Nông dân Anh Sơn thu nhập cao từ rau mát trong những ngày nắng đầu mùa

Với 3 sào đất màu, chị Trần Thị Hoa ở thôn 6, xã Thạch Sơn (Anh Sơn) đã luân canh trồng các loại rau như mồng tơi, rau dền, rau đay, mướp hương... Ảnh: Thái Hiền

Theo chị Hoa, các loại rau mùa hè dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, chi phí giống, phân không nhiều. Những tháng mùa khô tưới nước đầy đủ rau phát triển tốt, thời gian thu hoạch sẽ ngắn, giá bán cũng cao hơn. Hiện tại rau xanh có giá 4.000 - 5.000 đồng/bó, mướp đắng 15.000 đồng/kg; mướp hương 8.000 đồng/kg; trung bình mỗi ngày chị Hoa có nguồn thu từ 150.000 - 200.000 đồng từ các loại rau.

Với gia đình chị Nguyễn Thị Giang ở thôn 4, xã Cẩm Sơn, những ngày nắng nóng này đang bận rộn với 4 sào dưa chuột trái vụ đang cho thu hoạch. Chị Giang cho biết: Những ngày nắng nóng dưa chuột dễ tiêu thụ, hơn nữa đây là dưa trái vụ nên cũng ít hộ trồng, vì thế dưa không có mà bán cho thương lái.

Nông dân Anh Sơn thu nhập cao từ rau mát trong những ngày nắng đầu mùa

Những ngày nắng nóng, dưa chuột trái vụ bán được giá cao. Ảnh: Thái Hiền

Mặc dù trồng dưa chuột trái vụ, nhưng do nắm bắt được kỹ thuật cùng với chăm sóc chu đáo nên 4 sào dưa chuột của chị Giang cho năng suất cao, đạt 1,5 tấn/sào. Mỗi ngày chị thu hoạch nhiều nhất được 80 kg dưa, ít thì 40 - 50kg; với giá bán hiện tại 12.000 đồng/kg, trung bình mỗi ngày chị Giang có hơn 500.000 đồng.

Ông Nguyễn Trường Phi - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Anh Sơn cho biết: Những năm gần đây, bà con nông dân huyện Anh Sơn rất nhanh nhạy trong việc lựa chọn cây trồng trong mỗi vụ, phù hợp với thời tiết để dễ tiêu thụ; mùa nắng nóng này chủ yếu là rau dền, mồng tơi, rau khoai, mướp hương, mướp đắng, bầu bí, dưa chuột.

Theo đánh giá thực tế của bà con, các loại rau mát mùa hè rất dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc, đặc biệt chi phí từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch không cao, thời gian quay vòng nhanh.

Nông dân Anh Sơn thu nhập cao từ rau mát trong những ngày nắng đầu mùa

Huyện Anh Sơn khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng rau ở những vùng đất chủ động nước tưới. Ảnh: Thái Hiền

Hiện nay toàn huyện Anh Sơn gieo trồng trên 300 ha rau màu các loại; tập trung ở các xã Cẩm Sơn, Thạch Sơn, Phúc Sơn, Tào Sơn...

Vào thời điểm nắng nóng như hiện nay, nhu cầu về rau xanh càng lớn, huyện khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng rau ở những vùng đất chủ động nước tưới bằng phương pháp luân canh, xen canh để nâng cao thu nhập.

Canh cua nấu với rau vặt mát bổ mùa hè. Ảnh: Internet ảnh 4
Canh cua nấu với rau vặt mát bổ mùa hè. Ảnh: Internet

Tin mới