Nghệ An: Rút giấy phép 9 đơn vị tư vấn du học

(Baonghean.vn) - Hoạt động chưa hiệu quả, vẫn còn tình trạng các công ty tư vấn du học “chui” và học sinh du học bỏ trốn... là những nội dung được thảo luận tại Hội nghị tổng kết công tác du học năm 2016 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào chiều 24/2.

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

Cùng dự có đại diện của Công an tỉnh Nghệ An, Sở Ngoại vụ, lãnh đạo các trường THPT và các công ty du học trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện nay có 30 đơn vị đã được Sở Giáo dục và Đào tạo cấp chứng nhận hoạt động tư vấn du học. Trong năm 2016, các công ty này đã đưa được 361 em đi du học, tập trung chính ở 6 quốc gia là Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Thái Lan, Canada và Đức. Trong đó, có 42 học sinh được đi theo diện học bổng.

Nghệ An: Rút giấy phép 9 đơn vị tư vấn du học ảnh 1

Trao học bổng cho học sinh đi du học tại Nhật Bản. Ảnh: Mỹ Hà.

 

Mặc dầu các công ty du học đã đi vào ổn định, tuy nhiên, hiệu quả vẫn chưa đạt như kỳ vọng khi chỉ mới khoảng 50% học sinh Nghệ An đi du học thông qua các công ty trong tỉnh. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng đơn vị hoạt động không đúng quy định của pháp luật; tổ chức hoạt động tư vấn, tuyển sinh học sinh đi du học khi chưa có sự cho phép của các cơ quan chức năng.

Tình trạng học sinh du học nhưng bỏ học vẫn còn xảy ra, ảnh hưởng đến hình ảnh của lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài. Trong 2 năm 2015 - 2016, Sở Giáo dục và Đào tạo đã rút giấy phép của 9 đơn vị không đủ điều kiện hoạt động theo quy định.

Trước thực tế này, tại hội nghị, nhiều ý kiến đóng góp đã được đưa ra. Nhiều ý kiến cho rằng các công ty du học cần công khai rõ dịch vụ du học để có thể cạnh tranh lành mạnh. Bên cạnh đó, cần tăng cường rà  soát, kiểm tra, thanh tra các tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn trên địa bàn, đảm bảo kinh doanh dịch vụ tư vấn du học được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; cần đình chỉ ngay các hoạt động của các đơn vị vi phạm.

Mặt khác, cần tăng cường công tác đào tạo định hướng cho các em trước khi đi du học ở nước ngoài, tăng cường công tác đào tạo nghề và khuyến khích các công ty tìm kiếm học bổng cho học sinh.

Theo tổng hợp của Công an tỉnh Nghệ An, trong những năm qua, Công an tỉnh đã khởi tố 5 vụ án, bắt giữ 12 bị can liên quan đến lừa đảo du học. Trong hoạt động du học, có xuất hiện nhiều hoạt động không lành mạnh có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Mỹ Hà

TIN LIÊN QUAN

Mặc dầu, các công ty du học đã đi vào ổn định. Tuy nhiên, hiệu quả vẫn chưa đạt như kỳ vọng khi chỉ mới khoảng 50% học sinh Nghệ An đi du học thông qua các công ty trong tỉnh. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng đơn vị hoạt động không đúng quy định của pháp luật; tổ chức hoạt động tư vấn, tuyển sinh học sinh đi du học khi chưa có sự cho phép của các cơ quan chức năng.

Tình trạng học sinh du học nhưng bỏ học vẫn còn xảy ra, ảnh hưởng đến hình ảnh của lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài. Trong hai năm 2015 – 2016, Sở Giáo dục và Đào tạo đã rút giấy phép của 9 đơn vị không đủ điều kiện hoạt động theo quy định.

Trước thực tế này, tại hội nghị, nhiều ý kiến đóng góp đã được đưa ra. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng các công ty du học cần công khai rõ dịch vụ du học để có thể cạnh tranh lành mạnh. Bên cạnh đó, cần tăng cường rà  soát, kiểm tra, thanh tra các tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn trên địa bàn, đảm bảo kinh doanh dịch vụ tư vấn du học được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; cần đình chỉ ngay các hoạt động  của các đơn vị vi phạm.

Tin mới