Nghệ An sẵn sàng cho hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10

(Baonghean) - Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất năm 2018 sẽ diễn ra vào ngày 10/3/2018. Đây không chỉ là cơ hội để tỉnh giới thiệu tiềm năng, cơ hội để thu hút đầu tư, mà còn là dịp để các nhà đầu tư tìm hiểu các lĩnh vực đầu tư mà mình quan tâm.

Báo Nghệ An có cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh về một số nội dung liên quan.

PV: Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018 sắp diễn ra. Đến thời điểm này, tỉnh đã và đang triển khai công tác chuẩn bị như thế nào, thưa đồng chí?

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra Khu Du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội.	Ảnh: T.L
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra Khu Du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội. Ảnh: T.L
Đồng chí Lê Ngọc Hoa: Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 10/3/2018, tại Trung tâm Hội nghị khách sạn Mường Thanh Phương Đông, TP. Vinh với trên 800 đại biểu tham dự.
Thành phần dự hội nghị dự kiến mời lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành của Trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các tỉnh bạn, các tập đoàn, tổng công ty, hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam, các ngân hàng, quỹ đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân người Nghệ An, doanh nghiệp FDI, các Đại sứ quán, tham tán thương mại tại Việt Nam cùng các tổ chức quốc tế và nhiều nhà đầu tư nước ngoài…

Để sự kiện quan trọng này diễn ra thành công tốt đẹp, UBND tỉnh đã có Kế hoạch về việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018.

Trên cơ sở nhiệm vụ được phân công, các tiểu ban đã tập trung triển khai với tinh thần và tiến độ cao nhất. Cụ thể, đến nay, tiểu ban nội dung đã cơ bản hoàn thành chương trình, kịch bản tổ chức Hội nghị; rà soát, hoàn thành danh mục dự án thu hút đầu tư và ban hành Quyết định trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho một số dự án.

Tiểu ban hậu cần, an ninh và tuyên truyền đã hoàn thành việc in và phát hành giấy mời; xây dựng phương án bố trí chỗ ăn, nghỉ phục vụ Hội nghị; lên phương án đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Hội nghị;

Lãnh đạo tỉnh thăm quan khu điều hành Công ty TNHH Mavin AustFeed Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Lãnh đạo tỉnh thăm quan khu điều hành Công ty TNHH Mavin AustFeed Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Đối với công tác thông tin tuyên truyền, UBND tỉnh giao cho Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh đã phối hợp với các thành viên Tiểu ban xây dựng dự thảo Kế hoạch tuyên truyền về Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 Xuân Mậu Tuất 2018.
Theo dự thảo, các nội dung tuyên truyền gồm: Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, chương trình, các hoạt động của Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 - Xuân Mậu Tuất 2018; tuyên truyền về những thành tựu của hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Nghệ An; giới thiệu về quan điểm phát triển, chính sách và tiềm năng đầu tư của tỉnh Nghệ An.
Bên cạnh đó, Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng chuyên đề tuyên truyền, cung cấp một số thông tin cần thiết cho bộ phim tài liệu “Nghệ An - Điểm đến đầu tư hấp dẫn”; treo băng rôn, cờ phướn tuyên truyền; hoàn thiện phương án cho khu trưng bày bên ngoài Hội nghị;…
Có thể nói, với sự chủ động, có trách nhiệm của các cấp, các ngành và sự chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cho đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị cho Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 - Xuân Mậu Tuất 2018 cơ bản đã hoàn thành theo đúng tiến độ, đảm bảo Hội nghị diễn ra thành công nhất.
PV: Thưa đồng chí, Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018 gắn với kỷ niệm 10 năm tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư. Vậy, so với nhiều Hội nghị Xúc tiến đầu tư đã được diễn ra trước đây thì Hội nghị lần này có những điểm mới gì?

Đồng chí Lê Ngọc Hoa: Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư, có thể nói đã trở thành hội nghị truyền thống hàng năm sau Tết Nguyên đán. Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018 là dịp để tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, lợi thế, cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh Nghệ An với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước; Tạo diễn đàn cho các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Khác với các hội nghị lần trước, hội nghị lần này là dịp 10 năm chúng ta tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư. Chính vì vậy, ngoài tổ chức hội nghị thường niên, đây còn là dịp để tỉnh đánh giá, tổng kết kinh nghiệm quá trình tổ chức hội nghị.

Qua đó, xây dựng, ban hành những chính sách thu hút đầu tư đúng đắn và phù hợp hơn để từ đây Nghệ An tiếp tục thúc đẩy các dự án ký kết, hợp tác trong hội nghị, triển khai đúng cam kết; xây dựng các chương trình hành động, hỗ trợ đồng hành đối với nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng kỳ vọng, đây sẽ là “cú hích” cho các sở, ngành, địa phương trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực liên quan, cải cách thủ tục hành chính phù hợp đáp ứng yêu cầu phát triển.

VSIP Nghệ An là dự án thứ 7 của VSIP tại Việt Nam. Ảnh: P.V
VSIP Nghệ An là dự án thứ 7 của VSIP tại Việt Nam. Ảnh: P.V
PV: Đồng chí có thể cho biết tỉnh Nghệ An đặt ra mục tiêu, định hướng trong hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018 này?

Đồng chí Lê Ngọc Hoa: Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018, Nghệ An chủ trương tạo những đột phá mới thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư, các dự án quy mô lớn đến với Nghệ An.

Định hướng thu hút đầu tư của tỉnh là chúng ta hướng tới những nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, tập trung vào các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã được đầu tư hạ tầng đồng bộ, đầy đủ. Hơn nữa, đây là tiêu chí chúng ta tránh được ảnh hưởng, hệ lụy về môi trường.

Theo đó, Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư năm nay có điểm khác là tỉnh sẽ dựa vào nòng cốt là các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp. Vì vậy, các đối tác của họ, nhà đầu tư của họ chính là những nhà đầu tư mà tỉnh hướng đến.

Hiện nay, tỉnh đang tập trung rà soát, chỉ đạo những nhà đầu tư đó cung cấp cho tỉnh danh sách những nhà đầu tư tiềm năng để chúng ta có thể chỉ đạo, ký kết, cung cấp các giấy chứng nhận đầu tư tại hội nghị.

Thứ hai, tỉnh đang rà soát lại danh mục các dự án có thể ký kết, trao giấy chứng nhận đầu tư tại hội nghị, các dự án sẽ tổ chức lễ động thổ, khởi công ngay trong dịp tổ chức sự kiện trọng đại này.

Để các dự án được ký kết tại hội nghị sớm được triển khai, ngay sau hội nghị, tỉnh đã họp, phân công cho các đồng chí thành viên ủy ban, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng như các sở, ngành để rà soát, đôn đốc triển khai quyết liệt.

Trên tinh thần đó, năm 2018, Nghệ An đặt ra mục tiêu tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư. Rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm 2018 tỉnh sẽ rà soát, đôn đốc kịp thời, không để các dự án đã được ký kết, thỏa thuận, trao giấy chứng nhận đầu tư tại hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh; làm mất tính bình đẳng giữa những dự án làm thật và những dự án chỉ “đánh trống ghi tên”.
Quan điểm của tỉnh là Nghệ An luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất và sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với tất cả những nhà đầu tư bằng những hành động cụ thể, thiết thực; đồng thời sẽ chỉ đạo quyết liệt thu hồi các dự án chậm tiến độ, không khả thi.

PV: Cảm ơn đồng chí!

Tin mới