Nghệ An sẽ cổ phần hóa 2 đơn vị công lập thuộc Sở Khoa học và Công nghệ

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung được Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Quốc Thành cho biết tại Hội nghị giao ban KH&CN vùng Bắc Trung bộ được tổ chức tại thành phố Vinh chiều 21/6.

Chiều 21/6, tại thành phố Vinh, dưới sự chủ trì của đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ KH&CN, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị giao ban vùng Bắc Trung bộ lần thứ XIII, năm 2018.

Bộ Trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh Thanh Lê
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê.

Giai đoạn 2016-2018, hoạt động KH&CN vùng Bắc Trung bộ có những đóng góp quan trọng trên các lĩnh vực an ninh, chính trị, kinh tế,  văn hóa, xã hội và ngày càng khẳng định vai trò động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Từ năm 2016 đến tháng 5/2018, vùng Bắc Trung bộ có 529 nhiệm vụ, dự án KH&CN cấp tỉnh được triển khai. Toàn vùng đã tiến hành thẩm định 253 dự án đầu tư, đánh giá trình độ 206 công nghệ. Trong đó, Sở KH&CN Nghệ An là địa phương duy nhất trong vùng đã thẩm định chuyển giao công nghệ cho 4 dự án. 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh Thanh Lê
Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Sở KH&CN tham mưu cho lãnh đạo địa phương ban hành các cơ chế, chính sách cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển KH&CN. Nhiều địa phương đã ban hành chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân đổi mới công nghệ, ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, khuyến khích phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật.

Các sản phẩm chủ lực của địa phương được quan tâm nhiều hơn, khai thác và phát triển, nhiều sản phẩm phát huy được giá trị kinh tế cao như cam, chè, mía, dược liệu,…

Các đại biểu trao đổi tại Hội nghị. Ảnh Thanh Lê
Ông Đỗ Việt Trung - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ KH&CN trao đổi nội dung cơ chế tự chủ và vấn đề tổ chức lại các tổ chức sự nghiệp công lập thuộc Sở KH&CN. Ảnh: Thanh Lê

Bên cạnh kết quả đạt được, nhiều ý kiến tại hội nghị nêu rõ, hiện nay hầu hết các địa phương đang gặp nhiều khó khăn, lúng túng trong việc xây dựng các phương án sắp xếp lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp KH&CN do thiếu hướng dẫn kịp thời, đồng bộ của Bộ KH&CN cũng như các cơ quan Trung ương.

Ông Trần Quốc Thành- Giám đốc Sở phát biểu trao đổi tại Hội nghị. Ảnh Thanh Lê
Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN Nghệ An phát biểu trao đổi tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê.

Hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ chưa thực hiện nhiệm vụ có quy mô lớn, chưa đầu tư nghiên cứu theo chuỗi giá trị sản phẩm. Công tác xã hội hóa hoạt động KH&CN chưa được đẩy mạnh; nhiều sản phẩm có thế mạnh của vùng chưa được đầu tư phát triển thỏa đáng,…

Quang cảnh hội nghị. Ảnh Thanh Lê
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê.

Từ đó, hội nghị tập trung thảo luận, trao đổi các giải pháp phát triển KH&CN giai đoạn 2018-2020 của các tỉnh Bắc Trung bộ.

Trong đó, các Sở KH&CN trao đổi kinh nghiệm, xác định phương án tự chủ về tài chính theo Nghị định 54 và sắp xếp tổ chức lại các đơn vị quản lý thuộc Sở KH&CN theo tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW và Nghị quyết 18 NQ-TW nhằm phát huy hiệu quả các đơn vị sự nghiệp KH&CN.  

Đối với Sở KH&CN Nghệ An, theo ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN cho biết: Sở đã xây dựng Đề án về sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức bộ máy các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở. "Sở sẽ cổ phần hóa Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN vào năm 2020; thực hiện tự chủ thường xuyên đối với Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (TDC) và lộ trình sẽ cổ phần hóa trung tâm này vào năm 2025. Sở sẽ thực hiện sáp nhập hai đơn vị của Sở là Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn với Trung tâm Thông tin thành Trung tâm thống kê Khoa học Xã hội và Nhân văn" - ông Thành cho biết.
Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương kết quả các Sở KH&CN trong thời gian qua. Bộ trưởng cũng đề nghị các Sở KH&CN tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu ứng dụng. Quan tâm tạo liên kết vùng nhằm nâng cao hiệu quả trong khai thác và phát triển các sản phẩm có lợi thế vùng của địa phương. Tăng cường hỗ trợ, xây dựng các mô hình gắn với doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trung tâm để đưa sản phẩm phát triển rộng rãi ra thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bên cạnh đó, tăng cường bảo hộ sở hữu trí tuệ, xây dựng thương hiệu các sản phẩm của địa phương. Tập trung nguồn lực đẩy mạnh hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp, ươm tạo công nghệ, đổi mới sáng tạo trong các tổ chức KH&CN và các doanh nghiệp, sáng tạo; phát triển mạnh mẽ các loại hình dịch vụ KH&CN.

Người đứng đầu ngành KH&CN nhấn mạnh: các sở cần chủ động, tích cực trong triển khai thực hiện cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập theo tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW; nghiên cứu sắp xếp lại hệ thống tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết 18- NQ/TW phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo tinh gọn theo quy định song vẫn nâng cao được năng lực và tính hiệu quả hoạt động của bộ máy.

Tin mới