Nghệ An: Sẽ dán logo cho cam Vinh xịn

(Baonghean.vn) - Không để người tiêu dùng phải sử dụng “cam Vinh giả” là yêu cầu hàng đầu trong quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Vinh” đối với sản phẩm cam quả của Nghệ An.

Sáng nay, 12/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền, UBND tỉnh có buổi làm việc với các ngành để nghe và cho ý kiến về Dự thảo quyết định quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Vinh” đối với sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An.

Theo Quyết định số 386 của Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ ngày 31/5/2007, vùng chỉ dẫn địa lý “Vinh” bao gồm cam trồng tại 12 xã của 5 huyện bao gồm: Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Tân Kỳ với diện tích gần 2.000 ha cam.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Phú Hương

Dự thảo nêu các quy định về điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Vinh"; Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Vinh; sửa đổi, cấp lại, gia hạn hiệu lực cũng như chấm dứt, huỷ bỏ hiệu lực thậm chí thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Vinh; sử dụng logo, tem truy xuất gốc chỉ dẫn địa lý Vinh đối với cam quả.

Đại diện lãnh đạo Sở KHCN giải trình việc tiếp thu một số ý kiến góp ý của các sở ngành liên quan. Ảnh: Phú Hương

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung bàn về vấn đề quản lý chất lượng, bảo quản cam sau thu hoạch; vấn đề quản lý các chi hội, quản lý tem nhãn, việc làm thế nào phát triển mở rộng chỉ dẫn địa lý. Đặc biệt, làm thế nào để xác định những quả cam được dán tem thực sự là đảm bảo chất lượng vì trong điều kiện sản xuất nông nghiệp hiện nay, chất lượng quả không đồng đều.

Nhiều trang trại cam ở Đồng Thành, Yên Thành phát triển giống cam Xã Đoài chất lượng cao. Ảnh: Phú Hương

Sau khi nghe ý kiến góp ý của các ban ngành và địa phương liên quan, đồng chí Huỳnh Thanh Điền yêu cầu: Sở KHCN phải tiếp thu ý kiến góp ý của các sở ngành và địa phương để hoàn thiện sớm.

Trong Quy chế phải nêu rõ các giải pháp quản lý chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng lạm dụng tem chỉ dẫn, làm mất uy tín thương hiệu. Số lượng tem, logo được cấp phải căn cứ trên số lượng cam thực tế sản xuất được của nhà vườn. Việc dán tem không phải do người kinh doanh dán mà được dán từ người sản xuất. Đặc biệt, quản lý chặt chẽ nhưng không phức tạp, rườm rà, gây phiền hà cho doanh nghiệp và người dân trong thủ tục cấp giấy chứng nhận./.


Phú Hương

[links]

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới