mask

Nghệ An: Sẽ đánh giá năng lực các sở ngành và cấp huyện theo 8 chỉ số DDCI

(Baonghean) - Nghệ An vừa mới ban hành Đề án "Đánh giá năng lực cạnh tranh của chính quyền địa phương và sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An – DDCI" để thực hiện thi đua đánh giá năng lực điều hành từ các sở, ban, ngành, các huyện.

DDCI (viết tắt Department and District Competitiveness Index) là Bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh. Khảo sát DDCI trên cơ sở thăm dò mức độ hài lòng của nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã đang đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh để nghiên cứu giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hàng năm, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại của những lĩnh vực được khảo sát.

Các nhà đầu tư, tổ chức, cá nhân tham gia khảo sát DDCI là thể hiện vai trò giám sát hệ thống chính quyền về thái độ, chất lượng dịch vụ hành chính công của các địa phương.

Trung tâm giao dịch 1 cửa Sở Kế hoạch Đầu tư. Ảnh: Lâm Tùng
Trung tâm giao dịch 1 cửa của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Lâm Tùng

Sau khi nghiên cứu các chỉ tiêu của Bộ chỉ số PCI, rà soát các mô hình đánh giá DCI/DDCI của các tỉnh, qua kết quả khảo sát thí điểm và phối hợp với VCCI chi nhánh Nghệ An, nhóm nghiên cứu đề xuất Bộ chỉ số DDCI của tỉnh Nghệ An sẽ gồm có 8 chỉ số thành phần cho các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương gồm: 

(1) Tính minh bạch và tiếp cận thông tin.
(2) Tính năng động của sở, ban, ngành và chính quyền địa phương.
(3) Chi phí thời gian.
(4) Chi phí không chính thức.
(5) Cạnh tranh bình đẳng.
(6) Hỗ trợ doanh nghiệp.
(7) Thiết chế pháp lý.
(8) Vai trò người đứng đầu.

Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, đơn vị được giao xây dựng Đề án cho biết: Được biết hiện nay các tỉnh: Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Gia Lai, Phú Yên, Cao Bằng… là những tỉnh đã có Bộ chỉ số DDCI. Vì vậy, việc ban hành đề án ở Nghệ An là hết sức cần thiết. 

Dự kiến việc đánh giá DDCI sẽ được triển khai vào năm 2020.

Nhóm các sở, ban, ngành (23 đơn vị có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp) gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông Vận tải, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tư pháp, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Sở Y tế,  Sở Xây dựng, Ban Quản lý KKT Đông Nam, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh, Thanh tra tỉnh, Cục Thi hánh án tỉnh, Công an tỉnh.

 Nhóm UBND cấp huyện (21 đơn vị): TP. Vinh, Nghi Lộc, TX. Cửa Lò, Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, TX .Hoàng Mai, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông, Nghĩa Đàn, TX. Thái Hòa, Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn.

Tin mới