mask

Nghệ An sẽ giảm dần cán bộ, công chức cấp xã dôi dư theo lộ trình

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nội vụ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, dù còn nhiều khó khăn nhưng Nghệ An sẽ quyết tâm tiếp tục thực hiện và hoàn thành đầy đủ các nội dung liên quan đến sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
Chiều 8/7, đoàn công tác Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về kết quả sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy; các sở: Nội vụ, Tài chính, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường… Ảnh: Phạm Bằng
Chiều 8/7, Đoàn công tác Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu đã làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về kết quả sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy; các sở: Nội vụ, Tài chính, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường… Ảnh: Phạm Bằng

GIẢM 20 ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH CẤP XÃ

Tỉnh Nghệ An trước khi sắp xếp có 480 đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã, trong đó chỉ có 50 ĐVHC đạt cả 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số. Tỉnh tiến hành sáp nhập 39 ĐVHC của 9 huyện, thị xã; sau sáp nhập hình thành 19 ĐVHC cấp xã, giảm 20 ĐVHC cấp xã.   

Bên cạnh đó, công tác sắp xếp, bố trí tổ chức bộ máy, tổ chức chính quyền địa phương và tổ chức đơn vị sự nghiệp trường học, trạm y tế theo quy định của Đảng, Nhà nước và Điều lệ của các tổ chức đoàn thể chính trị.

Hiện tổng số cán bộ, công chức tại 16 ĐVHC thuộc 9 đơn vị hành chính cấp huyện thực hiện sắp xếp là 715 người. Trước mắt, tỉnh đã bố trí ngay tại 16 đơn vị hành chính cấp xã mới là 310 cán bộ, công chức. Số vượt so với quy định của Trung ương là 310/715 người, có hướng sắp xếp, bố trí chậm nhất đến năm 2025 bố trí xong theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ông Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ báo cáo kết quả công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ báo cáo kết quả công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Ảnh: Phạm Bằng

Sau sáp nhập, số cán bộ, công chức cấp xã dôi dư 405 người, trong đó có 107 người đã nghỉ hưu đúng tuổi, chờ hưu, thôi việc, nghỉ hưu trước tuổi, luân chuyển sang đơn vị hành chính cấp xã còn thiếu biên chế. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 298 cán bộ, công chức cấp xã dôi dư.

Đối với những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, tại 16 xã có 459 người và đã bố trí, sắp xếp được 178 người. Hiện còn dôi dư 281 người, đến nay đã giải quyết nghỉ việc.

UBND tỉnh đánh giá, việc hợp nhất đơn vị hành chính cấp xã, xóm, khối tạo điều kiện tập trung được các nguồn lực, mở rộng không gian để quy hoạch, tập trung đầu tư, phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế. Nâng cao hiệu quả, hiệu lực của bộ máy hành chính, tinh giản bộ máy, tiết kiệm chi ngân sách; việc đầu tư hạ tầng được tập trung, tránh dàn trải… 

Nghệ An sẽ giảm dần cán bộ, công chức cấp xã dôi dư theo lộ trình ảnh 3
Nghi Lộc tiến hành sáp nhập xã Nghi Hợp và xã Nghi Khánh. Ảnh: Sách Nguyễn

Trong quá trình thực hiện, Nghệ An gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Việc sắp xếp lại các ĐVHC sẽ phải tiến hành sắp xếp, bố trí lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và những người hưởng phụ cấp từ ngân sách. Đây là công việc vô cùng phức tạp, đụng chạm đến tâm tư, tình cảm, nhất là đối với những người dôi dư, không bố trí công tác được. Tư tưởng một số cán bộ, đảng viên còn ngại đổi mới nên phần nào cũng gây  khó khăn trong quá trình thực hiện.

Việc lựa chọn, bố trí cán bộ, công chức ĐVHC cấp xã mới bước đầu gặp khó khăn do đội ngũ cán bộ, công chức cơ bản đã được chuẩn hóa theo quy định, trình độ chuyên môn gắn với vị trí việc làm của từng chức vụ, chức danh; Phương án điều chuyển cán bộ dôi dư còn phụ thuộc vào chỉ tiêu biên chế được giao, vị trí việc làm phù hợp.

GIẢM CÁN BỘ, CÔNG CHỨC DÔI DƯ THEO LỘ TRÌNH

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, Nghệ An xác định việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã là nhiệm vụ quan trọng.

Tỉnh đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, triển khai xây dựng lộ trình, có phương án cụ thể, công tác chỉ đạo rất quyết liệt, bài bản. Những kết quả tỉnh đạt được rất tích cực và quan trọng nhất là tạo được sự đồng thuận, đến thời điểm này tỉnh không có đơn thư khiếu kiện.

Tỉnh cũng có cơ chế chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức dôi dư để động viên những người này trong quá trình sắp xếp. Đây là sự quan tâm của tỉnh đối với sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã, khối, xóm và đội ngũ cán bộ, công chức.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định quyết tâm hoàn thành đầy đủ chủ trương s. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định quyết tâm hoàn thành đầy đủ các nội dung liên quan đến sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Nguyễn Đức Trung khẳng định, Nghệ An sẽ thực hiện nguyên tắc theo lộ trình giảm dần đối với số cán bộ, công chức dôi dư nhưng vẫn đang được tiếp tục bố trí làm việc, theo đúng định biên được quy định tại Nghị định 34. Đối với trường hợp cán bộ sau khi sắp xếp lại nhưng không đảm bảo yêu cầu thì tỉnh đang bảo lưu chế độ cho đến hết nhiệm kỳ.

"Dù khó khăn, tỉnh Nghệ An sẽ quyết tâm tiếp tục thực hiện và hoàn thành đầy đủ các nội dung liên quan đến sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã".

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn đánh giá, thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghệ An đã đạt được thành tích lớn trong sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Trong quá trình thực hiện, không có đơn thư khiếu kiện chứng tỏ công tác tuyên truyền, triển khai của tỉnh làm tốt.

Theo Thứ trưởng, vấn đề quan tâm nhất của tỉnh Nghệ An là giải quyết cán bộ, công chức dôi dư, không để dồn lại cho nhiệm kỳ sau. Tỉnh cần tính đến tâm tư, nguyện vọng của những người này. Nhưng vẫn phải đảm bảo lộ trình thực hiện theo đúng đề án đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê duyệt và ban hành Nghị quyết.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đánh giá cao những kết quả của Nghệ An trong sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Ảnh: Phạm Bằng
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đánh giá cao những kết quả của Nghệ An trong công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Ảnh: Phạm Bằng

“Giải quyết cán bộ, công chức dôi dư có nhiều cách, không chỉ giải quyết một cách cơ học, với tinh thần không bỏ rơi, không để những người này chịu thiệt thòi” - Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục đồng hành với tỉnh Nghệ An trong công tác này. Và đề nghị tỉnh rà soát lại kế hoạch triển khai thực hiện, giải quyết dứt điểm từng nội dung. Đối với số lượng cán bộ ở cấp xã vượt số lượng theo quy định thì cần báo cáo riêng để phù hợp tình hình thực tế của địa phương nhằm có sự chia sẻ.

Tin mới