Nghệ An sẽ mở rộng diện tích ngô biến đổi gen

(Baonghean.vn) - Giống ngô biến đổi gen được đưa vào khảo nghiệm tại địa bàn xã Trung Sơn (Đô Lương) năm 2015 đã mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Từ 5 sào lúc khởi điểm, nay toàn xã đã nhân rộng giống ngô này trên diện tích 6ha. Sở NN và PTNT dự kiến sẽ mở rộng diện tích loại ngô này.

Ngô biến đổi gen có đặc điểm chống chịu sâu bệnh, hạn hán.

Năm 2015, xã Trung Sơn (Đô Lương) đưa vào thử nghiệm trồng giống ngô biến đổi gen với diện tích 5 sào trên địa bàn xóm 8 với 5 hộ dân trồng, mỗi hộ 1 sào. Sau khi thu hoạch, đã cho 2 tấn ngô bắp, tăng khoảng 20% so với các giống ngô truyền thống mà không mất công chăm sóc nhiều. Năm 2016, xã Trung Sơn đã nhân rộng giống cây này với diện tích 6ha.

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ban Khuyến nông xã Trung Sơn cho biết, giống ngô biến đổi gen có rất nhiều ưu điểm: Chống được các loại sâu bệnh, nhất là sâu đục thân, có khả năng chịu hạn tốt trong thời tiết nắng nóng. Đỡ công chăm sóc cho bà con vì các mùa khác phải đi phun các loại thuốc sâu và diệt cỏ. Đặc biệt, ưu điểm lớn nhất của giống ngô này là năng suất cao hơn, chất lượng hạt tốt hơn các giống ngô truyền thống.

Ngô biến đổi gen bắp to, dài và dày hạt.

Giống ngô biến đổi gen ở xã Trung Sơn có 3 loại: B06R, B06G và B21G, các giống này cơ bản tương đương nhau về năng suất cũng như cách trồng và chăm sóc.

Trung Sơn có 560ha đất nông nghiệp, trong đó có 80ha chuyên canh ngô, riêng diện tích ngô biến đổi gen là 6ha, tập trung ở xóm 1, xóm 2 và xóm 8 với 55 hộ dân trồng, trong đó xóm 8 có diện tích lớn nhất (hơn 3ha với 26 hộ dân trồng). Mỗi hộ trung bình trồng từ 1,5 – 2 sào.

Thời điểm này xã Trung Sơn đã cơ bản thu hoạch xong vụ ngô, theo đánh giá, giống ngô biến đổi gen cho năng suất cao, đạt 4 tạ/ sào  trong khi các giống ngô thường đạt 3,5 tạ/sào. Với  6ha ngô biến đổi gen, năm nay xã Trung Sơn thu hoạch được 48 tấn ngô, giá thị trường hiện tại lừ 650 - 700 ngàn/tạ, địa phương thu lại hơn 300 triệu đồng. Tuy nhiên, ngô đa phần được dùng trong chăn nuôi chứ không bán ra thị trường.

Ông  Nguyễn Quang Vinh (xóm 8, Trung Sơn) năm nay trồng 2 sào ngô biến đổi gen. Sau 3 tháng thu lại gần 1 tấn ngô bắp, ông cho biết : “những năm trước nhà tôi thường mất gần 200 ngàn tiền thuốc sâu, cỏ các loại, nhưng năm nay không mất khoản nào, hơn nữa giống ngô này không cần chăm sóc nhiều, nên đỡ tốn công sức hơn những mùa khác.”

Ưu điểm của ngô biến đổi gen là ít bị sâu bệnh.

Vấn đề duy nhất hiện nay của giống ngô biến đổi gen là giá thành cao hơn các giống khác nên một số hộ dân còn e ngại, chưa dám đầu tư. Trung bình các giống ngô thường có giá từ 90.000 – 130.000 đồng/kg, giống ngô biến đổi gen có giá 210.000 đồng/kg. Tuy phải bỏ số tiền lớn hơn để mua giống nhưng người dân sẽ tiết kiệm được rất nhiều khoản khác, điển hình như thuốc sâu, thuốc cỏ…

Ông Đoàn Văn Kiên – Phó Chủ Tịch UBND xã Trung Sơn cho biết, địa phương sẽ nhân rộng diện tích trồng ngô biến đổi gen lên vào các vụ tới đồng thời đưa giống biến đổi gen vào danh sách các loại giống cho năng suất cao trên địa bàn.

Ông Trương Minh Châu - Trưởng phòng quản lý KHKT Sở NN và PTNT cũng cho biết sẽ nhân rộng giống ngô này ở các địa phương để nâng cao năng suất, chất lượng ngô.

Quang An

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới