mask

Nghệ An sẽ tiếp tục đấu tranh quyết liệt với nạn cò đất, móc nối, thao túng đấu giá đất

(Baonghean.vn) - Bước sang ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021, tiến hành phiên thảo luận tại hội trường.
Các đại biểu tham gia kỳ họp. Ảnh: Thành Cường
Các đại biểu tham gia kỳ họp. Ảnh: Thành Cường
Cần sự vào cuộc của các ngành

Ông Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và 2 Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền, Hoàng Viết Đường điều hành kỳ họp.

Tham dự kỳ họp có các ông: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đại biểu Quốc hội tỉnh; các ông, bà trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các huyện, thành, thị xã.

Trước phiên thảo luận tại hội trường, kỳ họp đã được nghe Thư ký kỳ họp, ông Phạm Văn Hóa báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tổ chiều  10/12.

Cụ thể, tại 8 tổ thảo luận, Thường trực HĐND tỉnh đã tổng hợp 96 lượt ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh tham gia thảo luận. Bên cạnh đánh giá cao kết quả chỉ đạo, điều hành của các cấp, tạo chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh, nhiều đại biểu cũng đặt ra nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế đang đặt ra, đòi hỏi các cấp, các ngành cần đánh giá nghiêm túc, đề ra các giải pháp trong chỉ đạo, điều hành quyết liệt nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2019 cũng như những vấn đề xã hội bức xúc.

Đại biểu Hoàng Nghĩa Hùng (huyện Nam Đàn) thảo luận về chất lượng nông thôn mới. Ảnh: Thành Cường
Đại biểu Hoàng Nghĩa Hùng (huyện Nam Đàn) thảo luận về chất lượng nông thôn mới. Ảnh: Thành Cường

Phiên thảo luận tại hội trường, trên tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu đã thẳng thắn nêu ra nhiều vấn đề bức xúc đang đặt ra, đòi hỏi các cấp, các ngành vào cuộc quyết liệt hơn.

Quan tâm đến chất lượng xây dựng NTM, đại biểu Hoàng Nghĩa Hùng (huyện Nam Đàn), cho rằng, các xã được công nhận đạt chuẩn NTM thì phải đẹp thật sự, từ ngoài đồng vào làng, vào trong mỗi ngôi nhà và hơn hẳn các địa phương khác.

Tuy nhiên, thực tiễn các ngành chưa tích cực với các địa phương để thực hiện đồng bộ các việc này. Đơn cử hệ thống cột điện không đảm bảo an toàn; hệ thống đường dây viễn thông lùng nhùng trên không gian xã NTM vẫn chưa được xử lý.
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu
Đại biểu Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính thảo luận liên quan đến vấn đề thu ngân sách. Ảnh: Thành Cường

Hay trong sản xuất nông nghiệp, chưa có quy hoạch bài bản, trên một cánh đồng đang tồn tại nhiều mảng lúa, màu, làm ao nuôi cá; không những không đảm bảo NTM đẹp mà còn ảnh hưởng đến môi trường, phòng chống dịch bệnh trong nông nghiệp.

Bên cạnh trăn trở cho vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, phát triển kinh tế - xã hội còn hạn chế, đại biểu Lô Thị Kim Ngân lo lắng, đây cũng là địa bàn hiện đang diễn ra nhiều tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, mua bán người.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an thảo luận về tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thành Cường
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh thông tin về tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thành Cường

Chia sẻ lo lắng của đại biểu Lô Thị Kim Ngân, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cũng thừa nhận đây là những tội phạm hoạt động tinh vi và để tiếp tục kìm giữ, hạn chế các tội phạm này, ngoài đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an thì cần sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, nhất là trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đồng bào các dân tộc thiểu số và vùng biên giới; đồng thời kêu gọi mỗi gia đình cần quan tâm giáo dục con em mình không mắc vào nghiện ma túy.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cũng đề nghị chính quyền các địa phương cần quan tâm chỉ đạo chống buôn bán, vận chuyển, sử dụng pháo nổ và đối với Thường trực HĐND cấp huyện quan tâm giám sát vấn đề này.

Liên quan đến hoạt động tín dụng đen, bên cạnh sự đấu tranh của các lực lượng chức năng, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tỉnh nghiên cứu, cải cách thủ tục cho vay thuận tiện nhất cho nhân dân, hạn chế việc người dân vay tín dụng đen.

Đoàn công tác HĐND giám sát việc thực hiện pháp luật bảo vệ môi trường, chế độ cho người lao động tại Công ty dệt may Hoàng Thị Loan. Ảnh: Mai Hoa
Đoàn công tác HĐND  tỉnh giám sát việc thực hiện pháp luật bảo vệ môi trường, chế độ cho người lao động tại Công ty dệt may Hoàng Thị Loan. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều đại biểu cũng quan tâm thảo luận về việc triển khai các nội dung như: cải cách hành chính, tổ chức bộ máy, chế độ tiền lương như: công tác cải cách hành chính chưa đạt yêu cầu, ý thức, trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức còn gây phiền hà; đề nghị các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo để phục vụ doanh nghiệp và nhân dân tốt hơn...

Giải pháp chỉ đạo, điều hành quyết liệt

Phiên thảo luận tại hội trường cũng được nghe Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa; Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Văn Độ; Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Hải giải trình nhiều vấn đề mà đại biểu HĐND tỉnh và cử tri, nhân dân tỉnh nhà quan tâm đề cập liên quan đến công tác thu hút đầu tư; tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp; giải pháp thúc đẩy tăng trưởng nguồn thu ngân sách; thu hồi nợ đọng thuế, nợ đọng xây dựng cơ bản.

Phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đã tiếp thu và khẳng định sẽ có giải pháp để chỉ đạo các cấp, các ngành khắc phục từng bước những vấn đề mà các đại biểu HĐND tỉnh đặt ra trong phiên thảo luận tổ và hội trường của kỳ họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý khẳng định sẽ chỉ đạo, điều hành quyết liệt để giải quyết các vấn đề tồn tại, hạn chế đặt ra. Ảnh: Thành Cường

Nhấn mạnh chủ trương tập trung cơ cấu lại ngành công nghiệp, gắn với ban hành chính sách thu hút các nhà đầu tư chiến lược song song với giải quyết khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý mong muốn HĐND tỉnh và đại biểu HĐND tỉnh cùng đồng hành với chỉ đạo của UBND tỉnh và các ngành, địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cũng khẳng định, UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt nhằm tạo sự chuyển biến thật sự trong công tác cải cách hành chính cũng như khắc phục các bất cập, tồn tại trong quản lý đất đai, khoáng sản; tình trạng tiêu cực trong việc giao dịch đất đai như: cò đất, móc nối, thao túng đấu giá đất; kiên quyết thu hồi các dự án “treo”…

Tin mới