mask

Nghệ An sẽ xây dựng tiêu chí đánh giá chỉ số CCHC mới

(Baonghean.vn) - Trong quy trình mới sẽ bổ sung khâu điều tra xã hội học, theo đó sau khi các cơ quan, đơn vị tự đánh giá, xếp loại, Sở Nội vụ sẽ chủ trì điều tra xã hội học để tiến tới bước thẩm định kết quả tự đánh giá và xếp loại.

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Hoài Thu
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Hoài Thu

8 nhóm tiêu chí đánh giá chỉ số CCHC

Sáng 17/8, đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp mời giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo TP. Vinh, TX. Cửa Lò, các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc tham gia góp ý sửa đổi, bổ sung bộ tiêu chí đánh giá, xếp loại, xếp hạng công tác cải cách hành chính (CCHC) nhằm thay thế Quyết định 71/2015/QĐ-UBND ngày 2/12/2015.

Trước khi các đại biểu góp ý, đồng chí Lê Xuân Đại bày tỏ quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh và thống nhất tinh thần cuộc họp là xây dựng các tiêu chí đánh giá khách quan, rõ ràng, cụ thể hơn để CCHC của Nghệ An tốt hơn.

"Chúng tôi sẽ kiên quyết phê bình nghiêm khắc hơn đối với những đơn vị không hoàn thành, thực hiện CCHC không hiệu quả." - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định. "Đánh giá là để thể hiện ý thức và năng lực, trách nhiệm CCHC của các cơ quan, đơn vị; đồng thời giải trình về mức mà đơn vị, cơ quan mình tự chấm mức điểm”.

Tại cuộc họp, có nhiều ý kiến góp ý cho từng mục của bộ tiêu chí tiêu chí đánh giá, xếp loại, xếp hạng công tác cải cách hành chính mà Sở Nội vụ đã soạn thảo dựa trên quy định của Bộ Nội vụ, trong đó có điều chỉnh một số hạng mục cho phù hợp với địa phương.

Theo ông Lê Đình Lý - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, so với bộ tiêu chí được áp dụng trước đây, bộ tiêu chí lần này có một số điểm mới như: có 5 bậc xếp loại, gồm xuất sắc (90 - 100 điểm), tốt (80 - 90 điểm), khá (65 - 80 điểm), trung bình (50 - 65 điểm) và yếu (dưới 50 điểm).

Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hoài Thu
Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hoài Thu

Trong quy trình mới sẽ bổ sung khâu điều tra xã hội học, theo đó sau khi các cơ quan, đơn vị tự đánh giá xếp loại, Sở Nội vụ sẽ chủ trì điều tra xã hội học để tiến tới bước thẩm định kết quả tự đánh giá và xếp loại.

Trước chỉ có sở Nội vụ và UBND tỉnh thực hiện đánh giá, xếp loại công thực hiện CCHC thì sắp tới sẽ có thêm sự tham gia của một số ban, ngành liên quan cùng trong hội đồng đánh giá.

Cũng theo ông Lê Đình Lý thì thời gian tới, cùng với siết chặt chất lượng đánh giá công tác CCHC thì sẽ tiến tới việc công bố xếp hạng CCHC trong địa bàn tỉnh như Trung ương đã thực hiện lâu nay với các tỉnh, thành.

Ông Lý cũng cho biết bộ tiêu chí có 8 nhóm tiêu chí đánh giá: công tác chỉ đạo điều hành CCHC, xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, công tác tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức viên chức, cải cách tài chính công, hiện đại hóa nền hành chính, thực hiện cơ chế 1 cửa và 1 cửa liên thông.

Gắn xếp loại lãnh đạo với kết quả CCHC

Góp ý cho các nội dung dự thảo quyết định đưa ra, ông Hoàng Văn Tám - Giám đốc Sở Công Thương đề xuất cần việc lựa chọn tổ chức điều tra xã hội học bằng cách đấu thầu và bố trí kinh phí hợp lý cho các bước tiến hành. Ông Tám cũng đề nghị điều chỉnh thang điểm đánh giá đối với loại khá lên 70 - 80 điểm.

Về ý kiến nâng thang điểm, đại diện lãnh đạo các Sở: Ngoại vụ, Nội vụ, Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh đồng tình với ý kiến vị đại diện lãnh đạo Sở Công Thương nêu. 

Tuy nhiên, đại diện Sở Tư pháp thì lại cho rằng nên giữ nguyên thang điểm. Còn việc gắn đánh giá xếp loại lãnh đạo cuối năm thì không nên đưa vào vì việc đánh giá xếp loại hàng năm đối với lãnh đạo gồm rất nhiều mặt, trong đó có công tác CCHC, và cũng không nên thành lập hội đồng thẩm định, đánh giá riêng.

Ông Nguyễn Văn Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh cho rằng vẫn cần thành lập hội đồng thẩm định, đánh giá cũng như việc gắn với đánh giá xếp loại lãnh đạo cơ quan trong thực hiện CCHC để nâng cao trách nhiệm người đứng đầu vì thực tế cho thấy nơi nào thủ trưởng quyết liệt trong công tác này thì ở đó chất lượng CCHC cao.

Đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất việc thực hiện Chỉ thị 17/Ct-TU và Chỉ thị 26/CT-TTG tại xã Châu Thôn, Quế Phong. Ảnh: Hoài Thu
Đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất việc thực hiện Chỉ thị 17/Ct-TU và Chỉ thị 26/CT-TTg tại xã Châu Thôn, Quế Phong. Ảnh: Hoài Thu

Đưa ra góp ý của đơn vị, đại diện Công an tỉnh băn khoăn việc có nên hay không việc tổ chức đánh giá xếp loại CCHC đến cấp xã hay nên giao cho huyện phụ trách khâu đánh giá cấp xã; đồng thời đề nghị xếp loại cả lãnh đạo của đơn vị để nâng cao trách nhiệm người đứng đầu và nên đưa vào tiêu chí điểm trừ và điểm thưởng trong đánh giá, xếp loại để tăng tính hiệu quả.

Ông Nguyễn Tùng Sơn  - đại diện cơ quan Thanh tra tỉnh cũng đồng tình với ý kiến nên gắn với việc xếp loại thi đua cuối năm của thủ trưởng, lãnh đạo quản lý với kết quả việc thực hiện CCHC của đơn vị đó.

Ông Sơn cũng đề nghị cần có quy định cụ thể đối với việc chấm điểm các cơ quan không có đơn vị trực thuộc như Thanh tra tỉnh, Sở Ngoại vụ, bởi trong dự thảo chưa có quy định này, và nên bổ sung đơn vị Thanh tra tỉnh trong các thành phần tham gia lấy ý kiến đánh giá xếp loại công tác CCHC.

Một nội dung khác được các đại biểu dự họp thảo luận nhiều đó là việc đánh giá xếp loại CCHC đối với các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh ví như các trường đại học, cao đẳng, vì đối tượng này chưa có trong danh mục các đơn vị có bộ tiêu chí đánh giá xếp loại về CCHC.

Bổ sung thêm về việc quyết tâm đẩy mạnh công tác CCHC, ông Lê Đức Cường - Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết: “Bắt đầu từ tháng 9/2017, UBND tỉnh sẽ yêu cầu các đơn vị phải cáo báo cáo gửi Sở Nội vụ về tiến độ, tình hình thực hiện CCHC để trình phiên họp UBND tỉnh hàng tháng. Đây cũng là 1 trong các tiêu chí dùng để đánh giá xếp loại thi đua của các cơ quan, đơn vị cuối năm”.

Để nâng cao chất lượng CCHC của tỉnh, ông Nguyễn Khánh Thục bày tỏ: Cần nâng cao vai trò của Sở Nội vụ trong điều tra xã hội học. Sở không nên phối hợp với các sở, ngành hoặc huyện để đảm bảo khách quan. Việc đánh giá xếp loại CCHC dường như vẫn đang có xu hướng “động viên nhau” bởi thấy cuối năm hầu hết các đơn vị đều tốt, cần phải mạnh dạn, nghiêm khắc hơn.

Cuộc họp có 14 ý kiến góp ý và tất cả sẽ được Sở Nội vụ tiếp thu, điều chỉnh vào dự thảo để trình tại phiên họp UBND tỉnh vào ngày 22/8, tiến tới ban hành Quyết định mới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác CCHC trên địa bàn tỉnh./.

Hoài Thu

Tin mới