mask

Nghệ An sẽ xử lý nghiêm những cửa hàng không niêm yết, 'thổi phồng' giá khẩu trang

(Baonghean.vn) - Những cửa hàng, hiệu thuốc không niêm yết giá, tăng giá khẩu trang hoặc găm hàng để trục lợi trên địa bàn Nghệ An sẽ bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý theo quy định.

Sáng 1/2, Đội Quản lý thị trường số 3 - Chi cục Quản lý Thị trường Nghệ An phối hợp với Thanh tra Sở Y tế Nghệ An tiến hành kiểm tra việc kinh doanh, buôn bán khẩu trang y tế và các thiết bị vệ sinh, sát khuẩn tại các hiệu thuốc trên địa bàn TP.Vinh.

Trước đó, trong ngày 31/1, mặt hàng này trở nên sốt giá khi có thông tin Nghệ An có một bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona được cách ly.

Nghệ An sẽ xử lý nghiêm những cửa hàng không niêm yết, 'thổi phồng' giá khẩu trang ảnh 1
Đội QLTT số 3 phối hợp với thanh tra Sở Y tế kiểm tra việc kinh doanh, buôn bán khẩu trang y tế tại TP.Vinh sáng 1/2. Ảnh: Quang An

Quá trình kiểm tra cho thấy, hầu hết các hiệu thuốc trên địa bàn TP.Vinh đã "cháy hàng" khẩu trang y tế trong sáng 1/2. Một số hiệu thuốc chỉ còn số lượng ít, chỉ bán lẻ cho người dân, không bán theo hộp. Mặc dù vậy, theo quan sát của P.V, không có hiệu thuốc nào có bảng niêm yết giá khẩu trang y tế theo quy định.

Khi được hỏi về vấn đề này, chủ các hiệu thuốc trên địa bàn TP.Vinh  đều phân trần là do lượng khách quá đông nên "không để ý" việc treo bảng niêm yết giá, một số khác thì giải thích rằng do hết hàng nên đã cất bảng niêm yết giá đi....

Nghệ An sẽ xử lý nghiêm những cửa hàng không niêm yết, 'thổi phồng' giá khẩu trang ảnh 2
Các hiệu thuốc trên địa bàn TP.Vinh hiện đã "cháy hàng" khẩu trang y tế. Ảnh: Quang An

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng đã yêu cầu các hiệu thuốc trên địa bàn TP. Vinh ký cam kết không đầu cơ găm hàng trục lợi, không tăng giá bán đồng thời niêm yết giá rõ ràng các mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay, nước sát trùng... để phục vụ nhu cầu của người dân. 

Sau khi nhắc nhở và tiến hành ký cam kết, lực lượng chức năng với nòng cốt là cán bộ quản lý thị trường, thanh tra y tế, công an khu vực sẽ tiến hành các đợt ra quân kiểm tra tình trạng kinh doanh, buôn bán các mặt hàng này. Nếu cửa hàng, hiệu thuốc nào vi phạm về giá cả, găm hàng sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nghệ An sẽ xử lý nghiêm những cửa hàng không niêm yết, 'thổi phồng' giá khẩu trang ảnh 3
Chủ các cơ sở kinh doanh ký cam kết không găm hàng, bán đúng giá và niêm yết giá khẩu trang y tế và các thiết bị vệ sinh, sát khuẩn. Ảnh: Quang An

Trước đó, ngày 31/1, Tổng Cục Quản lý thị trường đã có công văn số 149/TCQLTT-CNV gửi các tỉnh thành phố về việc tăng cường phòng chống dịch Corona trong đó yêu cầu Cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh của virus Corona. Trường hợp nếu phát hiện hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Nghệ An sẽ xử lý nghiêm những cửa hàng không niêm yết, 'thổi phồng' giá khẩu trang ảnh 4
Người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế. Ảnh tư liệu: Thanh Phúc

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, khẩu trang không nằm trong diện bình ổn, quản lý giá, nhưng theo Nghị định số 109/2013, mặt hàng này phải niêm yết giá. Không niêm yết giá hoặc niêm yết mà tăng giá bán sẽ bị xử phạt 10 - 15 triệu đồng và bồi hoàn tiền cho người tiêu dùng. Quản lý thị trường, thanh tra tài chính là cơ quan chịu trách nhiệm kiểm tra, xử phạt. 

Tin mới