mask

Nghệ An siết chặt các biện pháp phòng dịch Covid-19 tại chợ dân sinh

(Baonghean.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tiểu thương và người dân mua, bán tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP.Vinh đã được nhắc nhở thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn...

Chợ dân sinh là một trong những khu vực tập trung đông người nhất trên địa bàn TP.Vinh. Thời điểm cận Tết, lượng người mua, bán lại tăng lên nhiều lần, có nhiều tiểu thương đổ về nhập hàng từ các vùng, miền, do đó, khi dịch Covid-19 tái bùng phát trở lại, việc chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng dịch tại các khu chợ được xác định phải đặt lên hàng đầu.

Lực lượng bảo vệ của BQL chợ Vinh kiểm tra, nhắc nhở các tiểu thương đeo khẩu trang trong sáng 19/1. Ảnh: Quang An
Lực lượng bảo vệ của Ban quản lý chợ Vinh kiểm tra, nhắc nhở các tiểu thương đeo khẩu trang trong sáng 19/1. Ảnh: Quang An

Theo ghi nhận của P.V trong sáng 29/1, hầu hết tiểu thương tại các khu chợ trên địa bàn TP.Vinh cơ bản chấp hành các biện pháp phòng dịch. Các khu chợ đã lập điểm kiểm soát người dân ra vào, lực lượng chức năng cũng được tăng cường để kiểm tra, nhắc nhở những tiểu thương, người dân vi phạm.

Ông Nguyễn Hữu Đắc - Trưởng BQL chợ Vinh cho biết: "Ngay khi nhận được công điện hỏa tốc của UBND tỉnh về  về tăng cường phòng, chống Covid-19, chiều 28/1, chúng tôi đã phân công lực lượng ngay trong đêm và triển khai các biện pháp phòng dịch như phun tiêu độc, khử trùng khu vực chợ, bố trí điểm rửa tay sát khuẩn, nhắc nhở các tiểu thương, người dân đeo khẩu trang khi vào chợ, thông báo thường xuyên trên loa phát thanh về các biện pháp phòng dịch...".

Các văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh được tuyên truyền thường xuyên trên loa phát thanh. Ảnh: Quang An
Các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh được tuyên truyền thường xuyên trên loa phát thanh. Ảnh: Quang An

Được biết, với số lượng trên 3.000 ki-ốt và hàng ngàn người đổ về giao thương mỗi ngày, hiện toàn bộ đội bảo vệ của BQL chợ Vinh đã chia thành từng nhóm nhỏ để kiểm tra, rà soát các lối ra, vào chợ, nếu người dân không thực hiện các biện pháp phòng dịch thì lực lượng kiên quyết không cho vào chợ mua, bán.

Tại chợ Quán Lau, khu chợ trung tâm của TP.Vinh, việc kiểm tra, nhắc nhở người dân, tiểu thương tại đây cũng được triển khai nghiêm túc. Các lối ra, vào chợ đều có điểm rửa tay sát khuẩn cho người dân.

Người dân ra vào chợ Quán Lau phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Ảnh: Quang An
Người dân ra, vào chợ Quán Lau phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Ảnh: Quang An

Ông Dương Xuân Đạt - Tổ trưởng Tổ Quản lý chợ Quán Lau cho biết: "Đặc thù là khu chợ nằm tại khu vực trung tâm, thời điểm cận Tết lượng người mua, bán tăng lên gấp đôi nên toàn bộ lực lượng, nhân viên của đội đã được huy động tối đa để kiểm soát người ra, vào. Bên cạnh đó, chúng tôi đã tiến hành rà soát các tiểu thương, nếu hộ nào đi từ vùng dịch trở về phải nghiêm túc thực hiện cách ly, báo cáo với chính quyền và không được vào chợ buôn bán".

Mặc dù vậy, theo ghi nhận của PV, bên cạnh những khu chợ thực hiện quyết liệt việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 (chủ yếu là tại các chợ quy mô lớn) thì tại các chợ có diện tích nhỏ hơn, các chợ tạm... vẫn còn có hiện tượng lơ là, chủ quan với dịch bệnh Covid-19.

Một số tiểu thương tại chợ Hưng Dũng không đeo khẩu trang theo quy định. Ảnh: Quang An
Một số tiểu thương tại chợ Hưng Dũng không đeo khẩu trang theo quy định. Ảnh: Quang An

Đơn cử như tại chợ Hưng Dũng (phường Hưng Dũng), chợ Quyết (phường Bến Thủy)  trong sáng 29/1, các lối ra, vào chợ đều không có lực lượng chức năng trực gác, không có điểm rửa tay sát khuẩn, nhiều người dân không đeo khẩu trang như khuyến cáo nhưng không được xử lý, nhắc nhở.

Lối vào chợ Hưng Dũng không có lực lượng chức năng, điểm rửa tay sát khuẩn trong sáng 29/1. Ảnh: Quang An
Lối vào chợ Hưng Dũng không có lực lượng chức năng, điểm rửa tay sát khuẩn trong sáng 29/1. Ảnh: Quang An

Theo thống kê, trên địa bàn TP.Vinh hiện nay có 28 chợ dân sinh với lượng người kinh doanh, mua bán lên đến hàng chục ngàn người mỗi ngày, thời điểm cận Tết thì lượng người tăng lên nhiều lần. Hiện UBND TP.Vinh đã chỉ đạo các phường xã, các ban quản lý chợ tăng cường và quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để đón Tết an toàn./.

Tin mới