mask

Nghệ An: Siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp

(Baonghean.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các KCN trên địa bàn Nghệ An đã phải tăng cường công tác phòng dịch với cấp độ cao nhất.

Toàn tỉnh Nghệ An hiện có 8 khu công nghiệp với 128 dự án đã đi vào hoạt động, tạo việc làm cho 28.230 lao động. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh đồng thời vẫn đảm bảo công tác phòng dịch, các KCN đã đồng loạt kích hoạt giải pháp cấp bách nhằm hạn chế mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra.  

Nghệ An: Siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp ảnh 1
Test nhanh Covid-19 cho công nhân Công ty CP may Minh Anh. Ảnh: Tiến Đông

Tại Công ty CP may Minh Anh đóng ở KCN Bắc Vinh, nơi đây có hơn 3.000 công nhân đang làm việc. Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, đêm 19/6, công ty này đã tiến hành test nhanh Covid-19 cho toàn bộ 100% cán bộ, công nhân đang làm việc tại công ty.

Trước đó, 216 công nhân người Hà Tĩnh cũng đã được bố trí khu ăn, nghỉ riêng tại công ty.

Tại các doanh nghiệp luôn có đông CNLĐ làm việc, chính vì thế công tác phòng chống dịch bệnh luôn phải được coi trọng hàng đầu. Ảnh: Nguyễn Hải
Tại các doanh nghiệp luôn có đông CNLĐ làm việc, chính vì thế, công tác phòng, chống dịch bệnh luôn phải được coi trọng hàng đầu. Ảnh: Nguyễn Hải

Ông Nguyễn Đình Vĩnh - Phó Giám đốc Công ty CP may Minh Anh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và của KKT Đông Nam, công ty đã tiến hành phun khử khuẩn, đồng thời cho test nhanh Covid-19 cho toàn bộ tất cả cán bộ, công nhân viên.

Ông Vĩnh cũng cho biết: Từ năm ngoái, công ty đã bố trí 25 xe đưa đón 370 công nhân đi về, và thực hiện đúng theo quy định phòng dịch, chỉ đi thẳng từ vị trí đón đến công ty mà không dừng lại ở bất cứ điểm thứ 3 nào, đồng thời thực hiện nghiêm quy định khoảng cách trên xe và công tác phun, khử khuẩn xe khi về đến nơi. 

Ban quản lý KCN VISIP đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn trên các trục đường chính trong KCN. Ảnh: Tiến Đông
Ban Quản lý KCN VSIP đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn trên các trục đường chính trong KCN. Ảnh: Tiến Đông

KCN VSIP đã có 20 doanh nghiệp đi vào hoạt động với 11.552 công nhân lao động. Hiện tại các doanh nghiệp cũng đã test nhanh được cho hơn 5.000 lao động. Sau khi bùng phát dịch tại TP.Vinh, Ban Quản lý KCN đã nhanh chóng lập các trạm kiểm soát dịch tại các tuyến đường ra vào KCN, khi có phương tiện ra vào thì ngay lập tức kiểm tra thân nhiệt và diệt khuẩn.

Bên cạnh đó, cũng đã có 3 doanh nghiệp tiến hành bố trí ăn nghỉ tại chỗ cho lao động, tránh việc phải đi lại để nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch. 

Khu nhà xe trong KCN VISIP nhanh chóng được phun khử khuẩn sau khi công nhân đến công ty làm việc. Ảnh: Tiến Đông
Khu nhà xe trong KCN VSIP được phun khử khuẩn sau khi công nhân đến công ty làm việc. Ảnh: Tiến Đông

Ông Lê Tiến Trị - Trưởng ban Quản lý KKT Đông Nam cho biết: Sau khi có các văn bản chỉ đạo của tỉnh, KKT Đông Nam đã ngay lập tức chỉ đạo, quán triệt tới các doanh nghiệp, yêu cầu các doanh nghiệp cần phải tập trung cao độ nhất, chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối về phòng, chống dịch tại doanh nghiệp; chủ động phối hợp, đồng thuận với các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp để thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Các phương tiện ra vào khu vực KCN VISIP đều phải dừng lại để phun khử khuẩn. Ảnh: Tiến Đông
Các phương tiện ra vào khu vực KCN VSIP đều phải dừng lại để phun khử khuẩn. Ảnh: Tiến Đông

Đối với xe đưa đón công nhân, BQL KKT Đông Nam chỉ đạo các doanh nghiệp phải đăng ký số lượng xe, biển số xe, họ tên người lái xe, danh sách công nhân, lộ trình di chuyển đón công nhân cố định của xe. Trên xe phải có dung dịch sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, thùng rác… và được khử khuẩn hàng ngày trước và sau khi đưa đón công nhân.  

Ban Quản lý KKT Đông Nam cũng đã đề nghị các KCN và các doanh nghiệp tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ doanh nghiệp, đồng thời test nhanh cho toàn bộ 100% công nhân chứ không dừng lại ở 20% công nhân như hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Hiện tại trên địa bàn TP.Vinh có một số công ty có đông công nhân, lao động người Hà Tĩnh sang làm việc đã được bố trí ăn nghỉ tại chỗ mà không phải đi về, như: Công ty TNHH Em-Tech Việt Nam tại Nghệ An có 285 công nhân, Công ty cổ phần dệt may Hoàng Thị Loan có 55 công nhân. Riêng Công ty CP Bao bì Vinh có 50 lao động từ Hà Tĩnh sang thành phố Vinh và có 120 lao động ở thành phố Vinh sang Hà Tĩnh làm việc tại cơ sở 2.

Tin mới