mask

Nghệ An: Sôi động chung tay 'giải cứu' hàng loạt nông sản cho nông dân

(Baonghean.vn) - Hiện các tổ chức, đoàn thể đã cùng nhau giải cứu hàng chục tấn nông sản cho người dân Nghệ An, tránh tình trạng tồn dư, ế ẩm.
Hiện đang vào mùa thu hoạch các loại rau màu như bí xanh, bí đỏ, rau các loại trên địa bàn tỉnh...
Tuy nhiên, do lượng cung vượt quá cầu, cộng với tác động của dịch Covid - 19 đã khiến nhiều khách sạn, nhà hàng tạm nghỉ, thương lái không đến thu mua khiến hàng trăm tấn nông sản lại lâm vào cảnh ế ẩm.
Các bài viết kêu gọi "giải cứu" xuất hiện nhiều trên mạng xã hội.
Nhiều nông sản như bí xanh, bí đỏ tại Nghệ An đang vào chính vụ phải chịu cảnh ế ẩm, cần giải cứu. Ảnh: Nguyên Châu
Nhiều nông sản như bí xanh, bí đỏ tại Nghệ An đang vào chính vụ phải chịu cảnh ế ẩm, cần giải cứu. Ảnh: P.V

Đồng cảm cùng bà con nông dân, những ngày qua, vợ chồng anh Chu Văn Quân, xóm Liên Minh, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn đã huy động người thân, bạn bè chung tay giải cứu nông sản cho bà con các huyện Thanh Chương, Tân Kỳ, Đô Lương...

Anh Quân chia sẻ: "Mình cũng là con nhà nông nên rất hiểu và xót xa trước cảnh người dân một nắng hai sương làm ra sản phẩm để rồi không bán được, do đó, mình đã cùng mọi người đi đến các vùng rau củ trên địa bàn tỉnh để bao tiêu nông sản cho bà con..."
giải cứu.
Các nông sản như bí xanh, bí đỏ, ớt, dưa chuột...được nhóm anh Quân chung tay thu mua. Ảnh: P.V

Được biết, đến ngày 13/5, nhóm anh Quân đã thu mua được khoảng 30 tấn bí xanh cho bà con các xã Thanh Lĩnh, Thanh Liên (Thanh Chương) và 20 tấn bí đỏ cho người dân xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ) với giá từ 2.500 - 3.000 đồng/kg...

Còn tại huyện Đô Lương, trước tình cảnh hàng trăm tấn bí xanh ế ẩm thì nhiều tổ chức, đoàn thể cũng đã chung tay thu mua giúp bà con trong những ngày qua.
a

Hội LHTN huyện Đô Lương thu mua bí xanh cho người dân xã Lưu Sơn. Ảnh: P.V

Anh Nguyễn Tất Hùng - Phó Chủ tịch hội LHTN huyện Đô Lương cho biết: "Trong ngày 13/5, các hội viên đã chung tay thu mua 3 tấn bí xanh cho nông dân xã Lưu Sơn, dự kiến trong ngày 14/5 sẽ tiếp tục kêu gọi bao tiêu tiếp 3 tấn nữa. Toàn bộ số bí xanh sau khi được giải cứu sẽ được trao tặng cho các địa phương có nhiều hoàn cảnh khó khăn,  các trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo..."

Ông Trần Ngọc Thuận – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đô Lương cho biết: " Sau khi các cá nhân, đơn vị vào cuộc thu mua bí xanh cho bà con thì hiện lượng bí xanh tồn đọng tại xã Lưu Sơn còn khoảng 150 tấn, bên cạnh việc giải cứu thì chúng tôi cũng đang liên hệ với hệ thống các siêu thị để tiếp tục bao tiêu số lượng lớn bí xanh cho nông dân..."

a
Trên địa bàn huyện Đô Lương hiện còn khoảng 150 tấn bí xanh chưa tiêu thụ được. Ảnh: P.V

Theo khuyến cáo của Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh, người dân và các địa phương cần lựa chọn những loại nông sản phù hợp với điều kiện, thổ nhưỡng, địa hình của từng vùng.

Song song với đó cần đẩy mạnh liên kết để đảm bảo đầu ra cho nông sản, không nên mở rộng diện tích ồ ạt, phá vỡ quy hoạch, dẫn đến tình cảnh được mùa, mất giá như thời gian qua.

Tin mới