mask

Nghệ An sử dụng phần mềm theo dõi, đánh giá đầu tư công

(Baonghean.vn) - Sáng 22/6, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị Tập huấn sử dụng phần mềm trong lập, theo dõi kế hoạch và giám sát, đánh giá đầu tư công.

Tham gia tập huấn có 200 cán bộ, công chức của các sở, ngành và các huyện, thành phố thị xã và các chủ đầu tư các dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh.

 ông Nguyễn Văn Độ
Ông Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An nhấn mạnh, sự cần thiết của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý dự án đầu tư công. Ảnh: Đinh Nguyệt

Phát biểu khai mạc chương trình tập huấn, ông Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An nhấn mạnh: “Đầu tư phát triển từ nguồn vốn đầu tư công có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của các tỉnh".

Hệ thống thông tin về đầu tư công và hệ thống thông tin về giám sát, đánh giá đầu tư chương trình dự án, đầu tư sử dụng vốn nhà nước ra đời nhằm giúp các cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị quản lý nhanh, hiệu quả hơn, thông tin về các dự án sử dụng vốn đầu tư công; các chủ đầu tư báo cáo tình hình thực hiện, giải ngân và báo cáo giám sát đánh giá đầu tư đối với từng dự án kịp thời, hiệu quả.

Từ đó giúp các cấp, các ngành nắm bắt kịp thời tình hình chung về đầu tư công, khó khăn, vướng mắc của các đơn vị để có phương án xử lý, tăng hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư công.

Từ năm 2018, việc xây dựng kế hoạch đầu tư công và báo cáo giám sát đánh giá chương trình, dự án đầu tư đối với các dự án sử dụng nguồn vốn nhà nước của các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc đều được xây dựng và nộp báo cáo qua hệ thống. Vì vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp tổ chức tập huấn để triển khai cho các đơn vị hiểu và sử dụng; đảm bảo hệ thống hoạt động kịp thời, hiệu quả, đồng bộ và thống nhất toàn tỉnh.

chương trình tập huấn nhằm hỗ trợ các cán bộ, công chức chủ đầu tư hiểu và sử dụng, báo cáo tiến độ các dự án đầu tư công, lập kế hoạch đầu tư công và báo cáo giám sát đánh giá đầu tư qua hệ thống
Chuyên gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập huấn cho các cán bộ, công chức chủ đầu tư sử dụng phần mềm trong lập, theo dõi kế hoạch và giám sát, đánh giá đầu tư công. Ảnh: Đinh Nguyệt

Trong một ngày diễn ra chương trình tập huấn, các chuyên gia của Trung tâm Tin học - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giới thiệu tổng quan về hệ thống phần mềm ứng dụng CNTT do Bộ Xây dựng nhằm hỗ trợ cho cán bộ quản lý (chức năng tải tài liệu, cách thức hỗ trợ thông tin… ); hướng dẫn sử dụng chức năng báo cáo kế hoạch đầu từ công năm 2018 nguồn ngân sách địa phương; hướng dẫn sử dụng chức năng lập kế hoạch đầu tư công năm 2019 nguồn ngân sách địa phương; Hướng dẫn báo cáo giám sát đánh giá đầu tư 6 tháng và cả năm trên hệ thống giám sát đánh giá đầu tư tổng thể quốc gia.

Các đại biểu còn được hướng dẫn thực hành sử dụng tài khoản, đồng thời được các chuyên gia tin học của Bộ trực tiếp giải đáp các thắc mắc về cách thức sử dụng phần mềm trong lập, theo dõi kế hoạch và giám sát, đánh giá đầu tư công./.

Tin mới