mask

Nghệ An: Tạm giữ ô tô để cưỡng chế thu nợ đọng thuế vận tải

(Baonghean.vn) - Trước thực trạng các hộ kinh doanh vận tải chây ì nợ thuế kéo dài, huyện Yên Thành (Nghệ An) tổ chức cưỡng chế đối với 25 hộ kinh doanh vận tải còn nợ hơn 200 triệu đồng tiền thuế.

Tại xã Đồng Thành, mặc dù đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, gửi thông báo tận hộ cũng như công khai niêm yết danh sách nợ đọng thuế tại trụ sở UBND xã, thông báo trên hệ thống truyền thanh nhưng hầu hết các hộ kinh doanh vận tải tại địa phương vẫn cố tình chây ì, không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước.

Xử lý nợ đọng thuế yên Thành. Ảnh: Tư Anh
Nhiều hộ kinh doanh vận tải tại xã Đồng Thành (Yên Thành) chây ì không nộp tiến thuế. Đoàn công tác liên ngành của huyện tổ chức cưỡng chế. Ảnh: Tư Anh

Trước thực trạng trên, Đoàn liên ngành thu nợ thuế huyện Yên Thành phối hợp với UBND xã Đồng Thành thực hiện biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp kê biên tài sản là phương tiên ô tô vận tải của các hộ nợ thuế.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đoàn liên ngành còn phát hiện và xử lý 2 chủ hộ kinh doanh vận tải không chịu đăng ký, thực hiện nghĩa vụ thuế nhà nước.

Xử lý nợ đọng thuế yên Thành. Ảnh: Tư Anh
Đoàn liên ngành thực hiện cưỡng chế niêm phong và tạm giữ phương tiện đối với hộ không hợp tác thực hiện nghĩa vụ thuế nhà nước. Ảnh: Tư Anh

Để đối phó với các ngành chức năng, nhiều hộ đã cố tình tẩu tán tài sản, di chuyển phương tiện ra khỏi địa phương hoặc khóa cửa nhà đi vắng. Một số hộ không chịu hợp tác nhưng với thái độ kiên quyết kết hợp phân tích, tuyên truyền, vận động các hộ đã chấp hành nghĩa vụ thuế.

Xử lý nợ đọng thuế yên Thành. Ảnh: Tư Anh
Trước khi thực hiện biện pháp cưỡng chế, đoàn liên ngành đã phân tích tuyên truyền, vận động để các hộ dân thực hiện nghĩa vụ thuế.. Ảnh: Tư Anh

Trong 3 ngày từ 29 – 31/5 đã có 9 hộ kinh doanh vận tải thực hiện nghĩa vụ thuế với số tiền trên 85 triệu đồng. Đoàn sẽ tiếp tục làm việc để thu hồi hết nợ đọng thuế ở xã Đồng Thành và triển khai thu nợ đọng thuế bằng biện pháp cưỡng chế đối với các xã còn lại, quyết tâm chống thất thu thuế trên địa bàn.

                                                                      Tư Anh

Tin mới