Nghệ An: Tập trung cho đại hội Đảng các cấp

(Baonghean) - Nét mới trong nhiệm kỳ này là tỉnh chỉ đạo cấp ủy các cấp thực hiện rất kỹ, chất lượng việc góp ý cho chương trình hành động của ban chấp hành đảng bộ khóa mới ngay trước và trong đại hội của cấp mình để sau đại hội làm căn cứ đưa nghị quyết vào cuộc sống sớm, sát thực tiễn, hiệu quả.

Để tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cấp ủy các cấp trong tỉnh đã triển khai những công việc liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức, đảm bảo đúng nguyên tắc, phù hợp, linh hoạt và sẵn sàng để có thể tổ chức thành công đại hội sau những tác động do dịch Covid-19.

RÚT KINH NGHIỆM ĐẠI HỘI ĐIỂM

Đảng bộ huyện Con Cuông là 1 trong 4 đơn vị được lựa chọn tổ chức đại hội điểm của tỉnh, thời gian qua Ban Thường vụ Huyện ủy đã triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng thời chọn 4 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng tổ chức đại hội điểm để rút kinh nghiệm, đó là: Đảng bộ xã Đôn Phục, Đảng bộ xã Bồng Khê, Đảng bộ Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Con Cuông và Chi bộ Trường THPT Con Cuông. 

Đến ngày 20/3/2020 đã tiến hành Đại hội xong 4/4 đơn vị được chọn. Đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy Con Cuông đã đánh giá rút kinh nghiệm đại hội điểm tổ chức cơ sở Đảng. Chất lượng cấp ủy khóa mới đều đạt tiêu chuẩn và đảm bảo các điều kiện về trình độ chuyên môn và lý luận chính trị; cơ cấu đảm bảo đúng định hướng.

Ví như: Đảng ủy xã Đôn Phục có số lượng cấp ủy 15, bầu tại đại hội 14, trong đó dưới 40 tuổi 7 đồng chí, chiếm tỷ lệ 50%, nữ 5 đồng chí, chiếm tỷ lệ 33,3%; dân tộc thiểu số 12/14, chiếm 85,7%… 
Các đại biểu biểu quyết tại Đại hội Đảng bộ xã Yên Khê (Con Cuông). Ảnh tư liệu: Bá Hậu

Về công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ huyện Con Cuông, đồng chí Nguyễn Văn Chất - Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy cho biết: Tính đến ngày 21/4, dự thảo báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm cấp ủy đã lấy ý kiến và đang hoàn thiện; còn đề án nhân sự của cấp ủy cũng khẩn trương triển khai.

Đảng bộ thị xã Cửa Lò cũng là đơn vị được Ban Thường vụ Tỉnh ủy lựa chọn tổ chức đại hội điểm. Ban Thường vụ Thị ủy đã chọn 3 đơn vị để chỉ đạo đại hội điểm gồm: Đảng bộ phường Nghi Hòa, Đảng bộ Cơ quan Khối dân thị xã, Chi bộ Trung tâm Văn hóa -Thể thao và Truyền thông thị xã.

Từ ngày 4/3/2020 đến ngày 19/3/2020 các đảng bộ, chi bộ đại hội điểm đã tiến hành đại hội thành công theo kế hoạch và đều đạt chất lượng. Các đảng bộ, chi bộ cơ sở đã triển khai cho các đảng viên thảo luận, góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đảng bộ thị xã khóa VI và Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII một cách rộng rãi, nghiêm túc.

Các tổ chức cơ sở Đảng còn lại cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức đại hội cấp mình theo đúng kế hoạch. Ban Thường vụ Thị ủy đã tiến hành duyệt đại hội 50/50 tổ chức cơ sở Đảng theo đúng quy định. Thường trực Thị ủy thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở tại các hội nghị giao ban định kỳ về công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội tại các tổ chức cơ sở Đảng.

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh chọn 4 tổ chức Đảng cơ sở gồm: Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Nghệ An, Chi bộ Cơ quan Đảng ủy Khối CCQ tỉnh, Chi bộ Sở Du lịch (đại hội đảng viên), Đảng bộ Sở Y tế (đại hội đại biểu).

Đến 21/4, đồng chí Hồ Thị Hồng Liên - Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Khối CCQ tỉnh cho biết: Có 3/4 đơn vị đã tổ chức đại hội điểm. Đảng bộ Sở Y tế đã hoàn tất công tác chuẩn bị nhưng chưa tổ chức đại hội do phải tập trung thực hiện các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch Covid-19.

Chi bộ Phòng Tổng hợp, Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2022. Ảnh tư liệu: Thanh Mơ

Sau đại hội điểm tại 3 tổ chức cơ sở Đảng, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối CCQ tỉnh đã tổ chức rút kinh nghiệm đối với từng loại hình để thống nhất trong chỉ đạo công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội của các tổ chức Đảng còn lại.

Trên toàn tỉnh, các huyện, thành, thị, đảng ủy trực thuộc đã chọn 91/1.447 đảng bộ, chi bộ cơ sở làm điểm để chỉ đạo, rút kinh nghiệm chung. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chọn 4 đảng bộ cấp trên cơ sở là: Con Cuông, TX.Cửa Lò, Yên Thành, Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức đại hội điểm.

Các đảng bộ này đã chỉ đạo 14 TCCS Đảng trực thuộc tiến hành đại hội điểm hoàn thành trước ngày 20/3/2020. Đến ngày 27/3/2020, trên toàn tỉnh có 159/1.447 tổ chức cơ sở Đảng đã đại hội xong; trong đó số cơ sở đại hội điểm là 62/91; còn lại tạm dừng đại hội do tình hình dịch Covid-19.

 

LINH HOẠT TRONG BỐI CẢNH DỊCH

Ở cấp tỉnh, qua tìm hiểu được biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mặc dù chương trình duyệt đại hội điểm cấp huyện của Ban Thường vụ Tỉnh ủy phải lùi lại, song trong công tác chỉ đạo chuẩn bị đại hội Đảng các cấp được thực hiện hết sức nghiêm túc, đảm bảo nguyên tắc, phù hợp và linh hoạt.

Đối với các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị, trong thời gian giãn cách xã hội, do điều kiện không thể tổ chức cuộc hội nghị sẽ xin ý kiến bằng văn bản nếu quy định cho phép.

Đại hội Chi bộ K6 - phường Bến Thủy (TP. Vinh) ghi nhận nhiều ý kiến góp ý Văn kiện Đại hội Đảng: Ảnh tư liệu: Nguyên Sơn

Đồng chí Lê Quốc Khánh - Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết thêm: Thời gian qua hoãn tổ chức đại hội Đảng vì dịch Covid -19, tỉnh chỉ đạo cấp ủy các cấp tập trung nghiên cứu, hoàn thiện các tài liệu phục vụ đại hội của cấp mình, đồng thời đóng góp ý kiến ở văn kiện đại hội cấp trên theo quy định đảm bảo chất lượng.

Đặc biệt, theo tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nét mới trong nhiệm kỳ này là tỉnh chỉ đạo cấp ủy các cấp thực hiện rất kỹ, chất lượng việc góp ý cho chương trình hành động của ban chấp hành đảng bộ khóa mới ngay trước và trong đại hội của cấp mình để sau đại hội làm căn cứ đưa nghị quyết vào cuộc sống sớm, sát thực tiễn, hiệu quả.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị lần thứ 18, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Sáng 28/4, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức Hội nghị lần thứ 18 để nghe và cho ý kiến về một số nội dung chuẩn bị đại hội.

Trong đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã biểu quyết thông qua Đề án phân bổ đại biểu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với tổng số 450 đại biểu.

Trong đó, đại biểu đương nhiên là 61 đồng chí, không tính 4 đồng chí có quyết định nghỉ hưu và thời gian hưởng chế độ bảo hiểm xã hội trước ngày khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh (dự kiến trong tháng 10/2020), đại biểu dự phòng là 1 đồng chí. Đại biểu được bầu từ các đảng bộ là 388 đồng chí. 

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII tổ chức Hội nghị lần thứ 18 để nghe và cho ý kiến dự thảo lần 2 Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

 

Thành Duy (lược ghi)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới