Nghệ An: Tập trung khắc phục hàng trăm héc-ta lúa đổ do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện các địa phương đang chỉ đạo người dân nhanh chóng tiêu thoát nước, dựng lại cây để tiếp tục sinh trưởng, một số diện tích không thể phục hồi thì có thể tiến hành thu hoạch sớm.
Cơn mưa lớn trong chiều 26/4 đã khiến nhiều diện tích lúa xuân trên địa bàn Nghệ An đổ rạp.
Bà Nguyễn Thị Lan ở xã Hưng Hòa (TP.Vinh) thở dài: "Nhà tôi có 4 sào lúa vụ xuân, khoảng 1 tháng nữa sẽ thu hoạch, tuy nhiên, mưa kèm theo gió lớn vào chiều hôm qua đã khiến gần 2 sào bị đổ ngã, năng suất chắc chắn sẽ bị giảm sút, do đó tôi đang tập trung thoát nước để tránh việc lúa bị ngập quá lâu, thiệt hại nặng...".
Hàng chục hec ta lúa tại xã Hưng Hòa, TP.Vinh bị đổ rạp sau trận mưa chiều 26/4. Ảnh: Nguyên Châu
Hàng chục héc- ta lúa tại xã Hưng Hòa (TP.Vinh) bị đổ rạp sau trận mưa chiều 26/4. Ảnh: Nguyên Châu

Không chỉ bà Lan mà đó cũng là tâm trạng của hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã Hưng Hòa (TP.Vinh). Theo thống kê, mưa lớn đã khiến 150 ha lúa xuân toàn thành phố bị đổ rạp, trong đó, xã Hưng Hòa chiếm khoảng 1/2 diện tích, với 88 ha.

Ông Trần Cao Cường - Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Hòa cho biết: "Hiện địa phương đang tập trung chỉ đạo bà con tiêu thoát nước, dựng lại diện tích lúa bị ngã đổ, mặc dù vậy, tại một số khu vực có gió lốc mạnh, xoáy sâu nên khả năng phục hồi thấp...".
Huyện Thanh Chương là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận mưa lớn chiều 26/4. Theo thống kê, toàn huyện có 511 ha lúa bị gãy đổ, trong đó có đến 389 ha lúa bị thiệt hại trên 70%. ước tính tổng thiệt hại là 1,35 tỷ đồng.
Ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thanh Chương cho biết: "Đối với diện tích có thể phục hồi được, chúng tôi chỉ đạo các xã kêu gọi người dân nhanh chóng dựng cây, tiêu thoát nước, đối với những diện tích lúa chín sớm bị đổ ngã, không thể phục hồi có thể thu hoạch sớm để giảm thiểu thiệt hại. Điều khó khăn là đối với lúa bị đổ thì việc gặt bằng máy là điều không thể mà bà con phải gặt bằng tay nên thời gian sẽ lâu hơn...".
Đối với diện tích lúa đổ ngã, bà con nên chủ động dựng dậy, tiêu thoát nước hoặc có thể thu hoạch sớm nếu lúa đạt độ chín. Ảnh: Nguyên Châu
Đối với diện tích lúa đổ ngã, bà con nên chủ động dựng dậy, tiêu thoát nước hoặc có thể thu hoạch sớm nếu lúa đạt độ chín. Ảnh: Nguyên Châu

Không chỉ huyện Thanh Chương, TP.Vinh mà các địa phương khác như Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc... cũng có nhiều diện tích lúa bị đổ rạp sau trận mưa chiều 26/4.

Cơ quan chức năng cảnh báo, đây là thời điểm có nhiều thời tiết bất thường, mưa giông kèm theo gió lớn có thể xảy ra, do đó, bà con cần theo dõi dự báo thời tiết để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Tin mới