mask

Nghệ An: Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển

(Baonghean.vn) - Chiều 25/7, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban với các hiệp hội, hội doanh nghiệp, doanh nhân; bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp quý II/2018.

Báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư tại hội nghị cho thấy, trong quý II/2018 có 9 kiến nghị của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần được giải quyết.

Vận hành hệ thống cấp nước tại Xí nghiệp cấp nước vùng phụ cận Vinh. Ảnh:Tư liệu
Vận hành hệ thống cấp nước tại Xí nghiệp cấp nước vùng phụ cận Vinh. Ảnh tư liệu

Cụ thể, các doanh nghiệp kiến nghị về một số vấn đề như: Giao đất để thực hiện dự án “Khu dân cư, du lịch và dịch vụ Cửa Cờn” tại phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai; Chi nhánh Công ty CP Danatol tại Nghệ An kiến nghị việc xử lý thanh toán phần nợ của ngân sách tỉnh cho dự án Cầu Cửa Tiền II Vinh Tân, TP.Vinh; việc thực hiện dự án Cơ sở bảo trợ xã hội Nhân Tâm tại phường Vinh Tân, TP.Vinh; phương án giải quyết khoản tiền nhận nợ hộ thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp thuế GTGT của dự án cấp nước vùng phụ cận TP.Vinh của Công ty CP Cấp nước Nghệ An; Công ty CP Đầu tư Hợp tác kinh tế Việt Lào kiến nghị vấn đề thanh toán công trình cải tạo, nâng cấp Nghĩa trang liệt sỹ huyện Diễn Châu; Công ty CP Phúc Lợi doanh nghiệp Nghệ An kiến nghị cho phép doanh nghiệp khảo sát lập dự án đầu tư dự án xây dựng Nhà máy sản xuất gạch không nung tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương; tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, sớm đầu tư Dự án Trạm trộn bê tông tại xã Hưng Đông, TP. Vinh; nợ đọng công trình xây dựng cơ bản và giải phóng mặt bằng công trình xây dựng cơ bản của Công ty TNHH Thanh Thành Đạt; việc giới thiệu địa điểm đầu tư của Công ty CP May Halotexco.

Ông Phạm Văn Vinh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Đinh Nguyệt
Ông Phạm Văn Vinh - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo về tình hình giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp quý II/2018. Ảnh: Đinh Nguyệt

Thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ngành và địa phương liên quan tham mưu giải quyết nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp.

Đến ngày 10/7/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận được các văn bản trả lời của 7/8 đơn vị, gồm: Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND TP. Vinh, UBND thị xã Hoàng Mai, UBND huyện Nghĩa Đàn và UBND huyện Kỳ Sơn (UBND huyện Đô Lương chưa có văn bản trả lời).

Nghệ An: Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển ảnh 3
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đinh Nguyệt

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành và các hiệp hội, doanh nghiệp tiếp tục trao đổi, tham mưu các giải pháp tháo gỡ những vấn đề khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp quan tâm như: giao đất thực hiện dự án, đền bù giải phóng mặt bằng, việc xử lý thanh toán phần nợ của ngân sách tỉnh, thủ tục hồ sơ dự án... 

Phó Chủ tịch Lê Ngọc Hoa
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh, chủ trương của tỉnh luôn quan tâm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển. Ảnh: Đinh Nguyệt

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đánh giá tình hình phát triển của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay tương đối tốt, tuy nhiên, vẫn có tình trạng một số doanh nghiệp nợ thuế, nợ bảo hiểm …; đồng thời nhấn mạnh, chủ trương của tỉnh luôn quan tâm tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Trực tiếp giải đáp từng ý kiến kiến nghị của các doanh nghiệp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thực hiện thu hồi dự án cơ sở bảo trợ xã hội Nhân Tâm tại phường Vinh Tân, TP. Vinh giao cho Trung tâm Quỹ đất đấu giá và công ty có quyền tham gia đấu giá; yêu cầu Công ty CP May Halotexco và Công ty CP Phúc lợi Nghệ An tìm kiếm vị trí khác để thực hiện dự án; yêu cầu các sở, ngành, địa phương cân đối ngân sách để thanh toán phần nợ ngân sách cho các Công ty Danatol, Công ty CP Đầu tư hợp tác kinh tế Việt Lào ...

Đồng thời, chỉ đạo các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh, phối hợp với địa phương kịp thời xử lý các vấn đề khó khăn mà các DN đang gặp phải; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các dự án và đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa cũng đề nghị các hiệp hội, hội doanh nghiệp tiếp tục nắm bắt tình hình của các DN một cách kịp thời và tổng hợp kiến nghị, đề xuất tháo gỡ các khó khăn về cơ chế chính sách, nội dung cụ thể của các dự án đầu tư, nợ, tài chính … để trình UBND tỉnh xem xét giải quyết./.

Tin mới