Nghệ An: Tập trung vận động các nguồn lực ủng hộ “Tết Vì người nghèo” năm 2019

(Baonghean.vn) - Thực hiện chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy về công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An, sáng 26/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai chương trình "Tết vì người nghèo - Kỷ Hợi 2019".

Đồng chí Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị còn có các thành viên Ban tổ chức Chương trình “Tết Vì người nghèo ” cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Qua 5 năm triển khai chương trình “Tết Vì người nghèo”, kết quả vận động ủng hộ người nghèo tại Nghệ An năm sau đạt tốt hơn năm trước. Chương trình “Tết Vì người nghèo” đã tạo ra sức lan tỏa rộng lớn, khởi dậy tinh thần “tương thân tương ái” “lá lành đùm lá rách” trong mỗi người dân xứ Nghệ hướng về những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trao quà Tết cho công nhân lao động. Ảnh: Tư liệu
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trao quà Tết cho công nhân lao động. Ảnh: Tư liệu

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ tỉnh, dịp Tết năm 2018, thực hiện Thư kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy và kế hoạch vận động của Ban vận động “Tết Vì người nghèo", các tổ chức, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh đã ủng hộ chương trình trên 64,9 tỷ đồng để chăm lo Tết MâụTuất cho người nghèo. Nhờ đó, 98% hộ nghèo và 35% hộ cận nghèo được trao tặng quà Tết.

Theo thống kê, đến cuối năm 2018, Nghệ An vẫn còn 53 nghìn hộ nghèo, 80 nghìn hộ cận nghèo, trong đó, 9.543 hộ đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi không nơi nương tựa...

Ông Nguyễn Văn Huy – Chủ tịch UBMT TQ tỉnh Nghệ An
Ông Nguyễn Văn Huy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An báo cáo kết quả chương trình "Tết Vì người nghèo năm Mậu Tuất" và đề xuất giải pháp triển khai hiệu quả chương trình năm 2019. Ảnh: Đinh Nguyệt

Nhằm kêu gọi các nguồn lực để có điều kiện chăm lo Tết cho người nghèo, hộ nghèo, cận nghèo, tại hội nghị, Ban tổ chức chương trình “Tết Vì người nghèo” cùng đại diện các ban, ngành liên quan đã cùng bàn thảo, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả vận động, như: Tập trung tuyên truyền chương trình “Tết Vì người nghèo” trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là truyền hình và Báo Nghệ An; các thành viên ban tổ chức chương trình kịp thời vào cuộc quán triệt chủ trương tới các cơ quan, đơn vị, DN để tập trung triển khai vận động.

Các đại biểu cũng đề nghị MTTQ tỉnh phối hợp Sở LĐ,TB&XH rà soát  danh sách hộ nghèo, tránh tình trạng bỏ sót; nếu các đơn vị, doanh nghiệp không thể đến trao trực tiếp quà Tết cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, có thể phân bổ cho huyện, xã để địa phương thực hiện nhiệm vụ trao quà cho người nghèo trên địa bàn; đảm bảo 100% người nghèo được nhận quà Tết…

Thành viên Ban tổ chức "Tết Vì người nghèo" cùng đại diện các sở, ngành và các hội Doanh nghiệp tham dự hội nghị. Ảnh: Đinh Nguyệt ảnh 3
Thành viên Ban tổ chức "Tết Vì người nghèo" cùng đại diện các sở, ngành và các hội Doanh nghiệp tham dự hội nghị. Ảnh: Đinh Nguyệt

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả và ý nghĩa chương trình “Tết Vì người nghèo – Mậu Tuất năm 2018” cùng với sự nỗ lực của các thành viên Ban tổ chức đã vận động nguồn lực lớn ủng hộ người nghèo dịp Tết năm qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh cần đảm bảo các hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt khó khăn trên địa bàn được nhận được quà Tết từ chương trình. Ảnh: Đinh Nguyệt ảnh 4
Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh cần đảm bảo các hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt khó khăn trên địa bàn được nhận được quà Tết từ chương trình. Ảnh: Đinh Nguyệt

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất phương án thành lập Ban tổ chức chương trình “Tết Vì người nghèo - Kỷ Hợi 2019” cùng kế hoạch phân công các thành viên Ban tổ chức kêu gọi nguồn lực và cơ chế hỗ trợ cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An.   

Nhằm phát huy kết quả chương trình “Tết Vì người nghèo” đã đạt được trong những năm qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban tổ chức chương trình năm nay gửi các thư mời, văn bản đề nghị các lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng các sở, ngành cùng vào cuộc vận động hỗ trợ người nghèo.

Cùng với đó, các thành viên Ban tổ chức cần triển khai các cách thức tuyên truyền, đưa thông tin về chương trình đến với các các DN lớn đóng trên địa bàn, để vận động họ tham gia tích cực hơn nữa.

Nhằm đảm bảo các hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt khó khăn được nhận được quà Tết từ chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành liên quan cần khẩn trương rà soát lại chính xác đối tượng hộ nghèo, cận nghèo tạo thuận lợi cho việc trao tặng quà Tết kịp thời, đúng đối tượng; giao cho huyện, xã và biên phòng trực tiếp trao quà hộ nghèo ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Đối với các hộ gia đình đặc biệt khó khăn, Ủy ban MTTQ tỉnh tham mưu để tổ chức vận động, tăng mức hỗ trợ quà Tết cho đối tượng này.

Cùng với ghi nhận nỗ lực của Ủy ban MTTQ tỉnh - cơ quan thường trực chương trình đến nay đã phối hợp kêu gọi các địa phương, đơn vị, DN đã đăng ký ủng hộ được trên 23 tỷ đồng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các thành viên Ban tổ chức chương trình nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được phân công; nhằm chung tay sẻ chia, chăm lo các hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt khó khăn được đón Tết Kỷ Hợi đầm ấm, an vui./.

Tin mới