Nghệ An: Tàu thuyền nằm bờ tránh bão, giá hải sản tăng đột biến

(Baonghean.vn) - Đã hơn 1 tuần về bờ tránh bão và áp thấp, hàng trăm tàu cá của ngư dân Nghệ An vẫn chưa thể ra khơi do xuất hiện thêm cơn bão mới. Đây cũng là lý do khiến các mặt hàng hải sản tăng giá mạnh, kể cả hải sản khô và tươi sống.
Tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai nằm bờ tránh bão, áp thấp. Ảnh: Việt Hùng

Do ảnh hưởng của gió mùa và hoàn lưu sau bão số 5 nên từ ngày 25 - 31/10, hàng trăm tàu cá đánh bắt xa bờ ở Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai phải về bờ neo đậu, tránh trú. Đến sáng nay 3/11, toàn bộ tàu cá trên vẫn chưa thể ra khơi do trên biển đang hình thành cơn bão mới.

Chính vì không thể ra khơi đánh bắt nên hơn 1 tuần qua nguồn hải sản tươi sống cung cấp cho thị trường đang khan hiếm và giá bất ngờ tăng mạnh từ 20 - 30 % các loại. Theo các thương lái thu mua hải sản ở Quỳnh Lưu cho biết, những mặt hàng chủ đạo như tôm tít, cua, ghẹ, ốc biển.. có giá tăng cao so với trước. Cụ thể, ghẹ loại 1 hiện có giá 550.000 - 600.000 đồng/kg (tăng  200.000 đồng/kg); tôm tít loại 1 có giá 350.000 đồng/kg (tăng 50.000 - 100.000 đồng/kg)..
Tại các điểm chợ ở Nghệ An, giá mặt hàng tươi sống như tôm tít, cua, ghẹ.. đều tăng 20 - 30% giá so với trước đây. Ảnh: Việt Hùng

Ngoài mặt hàng hải sản tươi sống tăng giá mạnh thì hải sản khô cũng khan hiếm do không có nguồn cung. Theo đó, mực khô loại 6 - 7 con/kg có giá 1,6 - 1,7 triệu (tăng 200.000 đồng/kg); cá mờm khô hiện có giá 350.000 đồng/kg (tăng 100.000 đồng/kg), cá hố khô cũng tăng lên 30%...

Chị Hồ Thị Thủy - thương lái buôn bán hải sản ở thị xã Hoàng Mai cho biết, trong thời gian gần đây, mặt hàng hải sản khô các loại con đặc sản như cá hố khô xuất khẩu, cá mờm, mực... được thị trường ưa chuộng và được xuất khẩu đi các nước. Trong thời gian qua, do không có nguồn hàng này nên giá tăng mạnh. Chỉ chờ khi tàu ra khơi đánh bắt trở lại, giá mới ổn định.

Vì hơn 1 tuần nay tàu nằm bờ nên hầu hết hàng hải sản ở các chợ hiện nay chủ yếu là hàng cấp đông. Ảnh: Việt Hùng

Để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, các loại hải sản cấp đông như: cá thu, bạc má, mực... cũng được thương lái vận chuyển ra các điểm chợ để bán và giá cũng tăng lên theo từng loại. Mặc dù giá cả tăng lên so với ngày thường nhưng theo nhiều người tiêu dùng, đây là thực phẩm rất cần thiết trong bữa ăn hàng ngày nên người dân cũng không ngần ngại để mua.

Việt Hùng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới