Nghệ An: Tết muộn ở những xóm chài

(Baonghean.vn) - Khi Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020 đang đến gần, khắp nơi đang rộn ràng náo nức không khí đón Xuân, thì bà con các làng chài vẫn miệt mài mưu sinh. Dường như với người dân nơi đây, Tết đến muộn và ra đi sớm hơn.
Xóm chài nghèo trên sông Cửa Tiền thuộc khối 1, Yên Giang, phường Vinh Tân, TP Vinh có 5 hộ gia đình đều là người Quảng Trạch (Quảng Bình) phiêu bạt đến đây từ hơn 40 năm trước. Trong 5 hộ có 4 hộ ở nhà tạm, còn 1 hộ ở nhà nổi ghép bằng những chiếc thùng nhựa lợp tôn.
Anh Hoàng Vựng (42 tuổi) một người dân trong xóm cho biết, gia đình anh có 5 người con, 3 người con lớn đã bỏ học đi làm thuê. Năm nay gia đình anh vui hơn, bởi mới làm được 1 cái chuồng gà có diện tích 5 - 6 m2, nuôi được gần 20 con gà các loạị, để làm thịt và lấy trứng. Dường như cái chuồng gà nhà anh là một trong những "công trình hiện đại" nhất xóm. “Tết ở đây cũng như ngày thường vậy thôi, giáp Tết mới sắm sanh mấy thứ và cũng chỉ nghỉ ngày mồng 1, ngày sau đã đi làm rồi” - anh Vững chia sẻ.
Những ngày cận Tết, người dân xóm chài vẫn lao động bình thường (đi đánh cá, đi bán cá, nhận cá về cạo vảy, róc xương lấy tiền công...). Quanh năm lăn lộn nhưng không dư dật được mấy, nên ngày Tết cũng không sắm sanh gì nhiều. Trong ảnh: Người dân xóm chài đang rửa mực thuê ngày cuối năm
Không gian vui chơi ngày Tết của trẻ em xóm chài nghèo bó hẹp trong những con thuyền chài, trên những ngôi nhà tạm vây lưới rách, hay dưới chân những cầu thang mấp mô những cọc tre, rác bẩn...
Khi người dân mọi nơi đang chuẩn bị cho một cái Tết chu đáo thì bà con xóm chài Hà Long, xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương còn miệt mài mưu sinh kiếm tôm cá trên sông Lam hay tảo tần bên những mẹt cá nướng ven Quốc lộ 46
Xóm chài Vận Tải, xã Võ Liệt , huyện Thanh Chương có 72 hộ, trong đó khoảng 20 hộ đang sinh sống trên thuyền. Những năm qua, nhờ xuất khẩu lao động mà bộ mặt xóm chài đã ít nhiều được thay đổi, bà con đã xây được nhà văn hóa, sân thể thao, bê tông được những đoạn đường làng, đời sống vật chất, tinh thần đã được nâng lên. Trong ảnh: Đường về xóm chài Vận Tải được trang hoàng đẹp hơn để đón Xuân.
Các hộ dân xóm chài Vận Tải hy vọng một năm mới đủ đầy.
Những năm qua, một số dự án tái định cư cho người dân các làng chài trên sông Lam đang “đứt gánh giữa đường”, nhưng với mong muốn đổi đời, để thoát kiếp lênh đênh, họ vẫn luôn hy vọng sẽ có một ngày được đến sống ở vùng đất mới. Chị Nguyễn Thị Sửu ở xóm chài Hà Long cho biết, gia đình chị là một trong những hộ dân của xóm chài phải đi thuê nhà để ở vì thuyền đã hỏng. Tết này, niềm vui lớn nhất của gia đình chị là không phải đón Tết trên sông mà đã được ở trong ngôi nhà vững chãi, mặc dù đó là nhà thuê.

Huy Thư

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới