Nghệ An tham gia diễn đàn Kết nối tiêu thụ nông sản miền Trung

(Baonghean.vn) - Đưa hàng hóa vào các hệ thống phân phối, siêu thị lớn và các sàn giao dịch thương mại điện tử uy tín trong và ngoài nước là hướng đi phù hợp cho nông sản Nghệ An.

Sáng 27/11, tại thành phố Vinh, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Diễn đàn Kết nối tiêu thụ nông sản các tỉnh khu vực miền Trung. Nghệ An tham dự hội nghị trực tuyến dưới sự chủ trì của các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Quang An

Gần 7.000 chuỗi liên kết nông nghiệp trong khu vực

Thực hiện chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn miền Trung, tính đến hết tháng 6/2021, cả nước có gần 7.000 chuỗi liên kết nông nghiệp; cả Trung ương và các địa phương đã bố trí trên 1.100 tỷ đồng để hỗ trợ thực hiện các dự án, kế hoạch liên kết theo Nghị định 98 của Chính phủ.

Trên địa bàn 14 tỉnh miền Trung đã có hàng trăm nghìn hộ nông dân, hàng nghìn HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp tham gia liên kết, đem lại hiệu quả thiết thực từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Tuy nhiên theo đánh giá chung, trong vấn đề này vẫn còn nhiều hạn chế. 

Ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quang An

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Thanh Hòa - Phó cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và PTNT nêu rõ: Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ tập trung rà soát, điều chỉnh và bổ sung các văn bản nhằm khắc phục, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách như nội dung, đối tượng, định mức hỗ trợ; quy trình thủ tục. Bố trí, lồng ghép các nguồn lực để thực hiện chính sách.

Đồng thời tập huấn tăng cường năng lực cho các đối tượng tham gia liên kết; đầu tư cơ sở hạ tầng, chuyển giao tiến bộ KHKT, ứng dụng công nghệ cao cho các dự án kế hoạch liên kết.

"Sẽ tiếp tục thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất tập trung, đạt chất lượng, ưu đãi khuyến khích doanh nghiệp và các HTX liên kết, thành lập pháp nhân, phát triển liên kết theo chuỗi để xây dựng vùng hàng hóa quy mô lớn, chất lượng cao“, ông Lê Thanh Hòa khẳng định.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quang An

Mở rộng kênh tiêu thụ nông sản Nghệ An

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu về tiềm năng của nông sản Nghệ An. Ngoài các sản phẩm chế biến dồi dào như thịt, sữa, Nghệ An còn có nguồn nông sản tươi, chưa qua chế biến có chất lượng, được người tiêu dùng trong cả nước ưa chuộng.

Sản lượng cam quýt năm nay ước đạt trên 50.000 tấn; toàn tỉnh có gần 250 ha rau, củ sản xuất VietGAP và theo tiêu chuẩn hữu cơ; 165 nhà lưới, nhà màng với tổng diện tích trên 27 ha. Ngoài ra, nguồn cung sản phẩm thủy sản, chăn nuôi rất chất lượng và dồi dào. Trong 2 năm 2019 - 2020, Nghệ An có 106 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.

Các đại biểu tham quan các gian hàng nông sản Nghệ An. Ảnh: Quang An

Dù đã nỗ lực nhiều giải pháp mở rộng và tìm kiếm thị trường, nhưng tiêu thụ sản phẩm nông sản của Nghệ An vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập, nhất là trong thời điểm nền kinh tế chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19; nhiều sản phẩm giá trị thấp, xuất bán thô.

“Nghệ An mong muốn các Bộ, ban, ngành Trung ương và các nhà phân phối, bán lẻ lớn hỗ trợ, kết nối đưa nông sản vào các hệ thống phân phối, siêu thị lớn và các sàn giao dịch thương mại điện tử uy tín trong và ngoài nước để nông sản Nghệ An có nguồn tiêu thụ ổn định, nâng cao giá trị sản phẩm”, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu nhấn mạnh./.

Phú Hương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới