Nghệ An - Thanh Hoá: Gắn kết cùng phát triển

(Baonghean) - Nghệ An và Thanh Hoá là 2 tỉnh có diện tích lớn, dân số đông của cả nước. Trải qua chiều dài lịch sử, mảnh đất Thanh Nghệ cũng là phên dậu vững chắc của Tổ quốc. Sự gần gũi về địa lý, truyền thống, sự tương đồng sâu rộng về lợi ích của 2 tỉnh đã trở thành sợi dây gắn kết chặt chẽ mối quan hệ hợp tác không chỉ trong các giai đoạn trước và cả trong thời kỳ phát triển hôm nay một cách toàn diện, thiết thực và hiệu quả.

Sôi động mối quan hệ hợp tác

Khẳng định mối quan hệ hợp tác đó, lãnh đạo cấp cao hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hoá trong những năm qua đã thường xuyên có các cuộc tiếp xúc, trao đổi nhằm tăng cường hợp tác ở cấp độ tỉnh, các ngành và cả những địa phương giáp ranh… vì một tầm nhìn phát triển chung là trở thành đầu tàu không chỉ của khu vực Bắc Trung bộ mà còn là động lực phát triển kinh tế của cả nước. Nhìn lại mối quan hệ hợp tác trong những năm qua, Nghệ An và Thanh Hoá đã phối hợp tốt, bổ sung cho nhau phát huy được tiềm năng, vị trí và thế mạnh, cùng nhau tạo lập được vị thế cho mỗi địa phương.

Toàn cảnh cuộc hội nghị giữa lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. Ảnh: Thành Duy
Toàn cảnh cuộc hội nghị giữa lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. Ảnh: Thành Duy

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Đức Quyền đã điểm lại một loạt các hợp tác trên các lĩnh vực, ví như trong ngành Nông nghiệp, hai tỉnh đã phối hợp hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ rừng và phát triển thuỷ sản. Các cấp, các ngành hai bên cũng thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hoạt động xúc tiến và cấp giấy chứng nhận đầu tư; liên kết website để kêu gọi, thu hút đầu tư, giới thiệu tiềm năng và lợi thế của mỗi bên...

Lãnh đạo hai tỉnh vui mừng nhận thấy có những bước phát triển mới hết sức sinh động và thiết thực trong lĩnh vực du lịch. Cả hai địa phương đã tham gia tích cực vào Chương trình hợp tác giữa ba tỉnh Bắc Trung bộ do dự án EU tài trợ và Chương trình hợp tác giữa Vietnam Airlines với 3 tỉnh Bắc Trung bộ.

Từ năm 2013, lãnh đạo hai tỉnh đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác về phát triển du lịch gắn với hàng không, cùng với tỉnh Ninh Bình ký Biên bản ghi nhớ hợp tác liên kết đầu tư phát triển du lịch giữa 3 tỉnh Ninh Bình - Thanh Hoá - Nghệ An nhằm khai thác, phát huy tiềm năng du lịch của mỗi tỉnh, tiến tới xây dựng một điểm đến chung; đồng thời phối hợp tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch tại Thái Lan, Trung Quốc; tổ chức hai gian hàng chung tại Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam tại Hà Nội.

Đặc biệt, lãnh đạo cấp cao hai tỉnh nhìn nhận đây là thời điểm vô cùng quan trọng để hợp tác phát triển vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ thành vùng kinh tế tổng hợp đóng vai trò động lực của khu vực Bắc Trung bộ theo Quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2025 và tầm nhìn sau năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh từ năm 2009.

Vùng bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính các huyện: Tĩnh Gia, Nông Cống, Như Thanh, Như Xuân của tỉnh Thanh Hóa; các huyện: Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa, thị xã Hoàng Mai của tỉnh Nghệ An với diện tích tự nhiên lên đến hơn 3.413 km2. Hiện nay, với sự phát triển rất năng động tại Khu Kinh tế Nghi Sơn cùng cảnh nước sâu Nghi Sơn cũng như hệ thống giao thông đường bộ đã được kết nối hoàn thiện sang Nghệ An qua thị xã Hoàng Mai đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho doanh nghiệp ở Tây Bắc và Bắc Nghệ An xuất nhập khẩu hàng hoá qua cảng Nghi Sơn.

Đây cũng là tiền đề quan trọng giúp thu hút đầu tư thuận lợi hơn vào mỗi địa phương. Tại các địa phương của hai tỉnh thuộc vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ cũng đã thu hút các dự án đầu tư lớn vào lĩnh vực nông nghiệp của hai nhà đầu tư là Vinamilk và TH trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa... 

Đẩy mạnh hợp tác toàn diện

Phấn khởi trước những kết quả đạt được, song lãnh đạo hai tỉnh đều nhận thấy rằng, dư địa hợp tác giữa Thanh Hoá - Nghệ An còn rất lớn. Đây cũng là nội dung mà lãnh đạo cấp cao hai tỉnh tập trung thảo luận để quá trình hợp tác tiếp tục diễn ra sinh động, toàn diện và hiệu quả hơn tại cuộc làm việc được tổ chức tại Thanh Hoá vừa qua.

Đặc biệt, hai tỉnh đều khẳng định tiếp tục phối hợp trong lập quy hoạch và phát triển hạ tầng giao thông, bảo đảm tính thống nhất và kết nối thông suốt, nhất là tuyến đường bộ ven biển Thanh Hoá - Nghệ An và các tuyến Quốc lộ 48, 45; đẩy mạnh liên kết, phối hợp trong xúc tiến, kêu gọi, thu hút đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp; phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng, cơ chế chính sách, thủ tục hành chính để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp mở rộng cơ hội đầu tư trên địa bàn hai tỉnh; tăng cường hợp tác, liên kết giữa các ngành, doanh nghiệp hai tỉnh nhằm sử dụng hiệu quả tài nguyên và thân thiện với môi trường.

Thị xã Hoàng Mai là một trong những trọng điểm phát triển trong vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ. Ảnh: Sỹ Minh
Thị xã Hoàng Mai là một trong những trọng điểm phát triển trong vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ. Ảnh: Sỹ Minh

Khẳng định tinh thần hợp tác, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cho biết, sẽ hết sức quan tâm chỉ đạo các nội dung hợp tác; đồng thời đề nghị Thanh Hoá chia sẻ kinh nghiệm trong thu hút đầu tư. Trên tinh thần là hai tỉnh có diện tích lớn, dân số đông, láng giềng, có truyền thống hợp tác lâu dài, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh mong muốn: Nghệ An và Thanh Hoá sẽ tiếp tục phối hợp, duy trì cơ chế đối thoại thường xuyên, tăng cường hợp tác để không chỉ giải quyết kịp thời phát sinh mà còn bổ sung, hỗ trợ, kết nối để giúp nhau cùng phát triển. 

Đồng tình cao với những cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến nhiều lần khẳng định mối quan hệ có bề dày truyền thống của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh. Đó là nền tảng vững chắc để Thanh Hoá và Nghệ An tiếp tục bàn bạc, phối hợp phát huy thế mạnh, bổ sung cho nhau cùng phát triển toàn diện.

Trong đó, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục phối hợp và giới thiệu các đối tác cho nhau dựa trên lợi thế, thế mạnh của từng tỉnh; đồng thời ủng hộ nhau trên các diễn đàn chung, đặc biệt là các vấn đề hai tỉnh cùng có quan tâm chung trong các cuộc làm việc, đề xuất với Trung ương.

Mối quan hệ hợp tác Nghệ An - Thanh Hóa được tạo lập, vun đắp suốt chiều dài lịch sử và được các thế hệ lãnh đạo tiếp nối, làm sâu sắc hơn là nền tảng hết sức quan trọng để cùng phát triển. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, tính chất liên kết vùng được đặt ra hết sức cần thiết, do đó nhận thức chung và quyết tâm mạnh mẽ của lãnh đạo cấp cao hai tỉnh phản ánh sự cần thiết, tương đồng sâu rộng không chỉ về truyền thống, lịch sử mà cả lợi ích của mỗi địa phương trong quá trình phát triển.

Thành Duy

TIN LIÊN QUAN

Tin mới