Nghệ An: Thành lập các đội thanh niên xung kích phòng cháy, chữa cháy rừng

(Baonghean.vn) - Lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ làm nòng cốt trực tiếp để tham gia các hoạt động bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng, góp phần giữ vững "lá phổi xanh" quê hương.

Sáng 7/5, tại huyện Nghi Lộc, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Nghệ An tổ chức Lễ ra quân phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2022.

Toàn cảnh lễ ra quân. Ảnh: Quang An
Toàn cảnh lễ ra quân. Ảnh: Quang An

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, Nghệ An có diện tích rừng lớn nhất cả nước với trên 1.160.000 ha rừng. Những năm qua, phong trào trồng rừng khá mạnh, hàng năm trồng mới được 15.000 - 19.000 ha, sản lượng khai thác rừng trồng hàng năm đạt 1.659.000 m3.

Mặc dù vậy, tài nguyên rừng hiện nay đang bị đe dọa nghiêm trọng, một số nơi có tình trạng đốt rừng làm nương rẫy; phát, đốt xử lý thực bì không đúng kỹ thuật và các hành vi đốt rừng có chủ ý. Tình trạng khai thác rừng trái phép đang là một vấn nạn đối với toàn xã hội, làm cho tài nguyên rừng ngày càng bị thu hẹp...
Tỉnh đoàn Nghệ An và Chi cục Kiểm lâm tặng quà cho các đội xung kích sẵn sàng phòng cháy, chữa cháy rừng. Ảnh: Quang An
Tỉnh đoàn Nghệ An và Chi cục Kiểm lâm tặng quà cho các đội xung kích sẵn sàng phòng cháy, chữa cháy rừng. Ảnh: Quang An

Đặc biệt, trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ cháy rừng gây thiệt hại nặng nề. Từ đầu năm 2022 đến nay cũng đã xảy ra 2 vụ cháy rừng và được các lực lượng xử lý kịp thời.

Phát biểu tại lễ ra quân, đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An nhấn mạnh: Công tác phòng chống cháy rừng phải có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, của mọi tổ chức, cá nhân, trong đó tiên phong đi đầu là lực lượng đoàn viên, thanh niên tại cơ sở. Với nhiều hình thức hoạt động thiết thực, hiệu quả, những năm qua, tổ chức Đoàn các cấp đã có những đóng góp không nhỏ đến công tác phòng chống cháy rừng, góp phần hạn chế các vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh.
Đoàn viên thanh niên tổ chức phát quang, thu dọn thực bì tại rừng Nghi Lộc. Ảnh: Quang An
Đoàn viên, thanh niên tổ chức phát quang, thu dọn thực bì tại rừng Nghi Lộc. Ảnh: Quang An

Thời gian tới, bên cạnh công tác tuyên truyền, chủ động tham gia bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, Tỉnh đoàn Nghệ An cũng chỉ đạo thành lập và duy trì hiệu quả các đội “Thanh niên xung kích”, “Thanh niên tình nguyện” tại các địa phương có rừng, trong đó thanh niên làm nòng cốt trực tiếp để tham gia các hoạt động bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng; kịp thời động viên, khen thưởng, đề xuất khen thưởng những cá nhân, tập thể điển hình trong công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương, đơn vị.

Tỉnh đoàn Nghệ An động viên các đoàn viên cơ sở, nâng cao ý thức bảo vệ rừng. Ảnh: Quang An
Tỉnh đoàn Nghệ An động viên các đoàn viên cơ sở nâng cao ý thức bảo vệ rừng. Ảnh: Quang An
Đoàn viên huyện Diễn Châu tham gia chữa cháy rừng tại Diễn Châu năm 2020. Ảnh tư liệu Quang An
Đoàn viên huyện Diễn Châu cùng các lực lượng tham gia chữa cháy rừng tại Diễn Châu năm 2020. Ảnh tư liệu: Quang An

Sau lễ ra quân, gần 400 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã ra quân phát dọn đường băng cản lửa, thu dọn thực bì tại khu vực rừng xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc, phấn đấu phát quang, dọn sạch gần 4km đường băng cản lửa tại khu vực rừng này.

Tin mới