mask

Nghệ An: Thông qua Đề án nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ

(Baonghean.vn) - Mục tiêu chung của Đề án là tạo bước đột phá về chất lượng dạy và học ngoại ngữ cho các cấp học và trình độ đào tạo; xây dựng môi trường dạy học và sử dụng ngoại ngữ trên địa bàn; từng bước nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ cho học sinh, sinh viên theo chuẩn quốc tế đối với các cấp học phổ thông và ngành đào tạo.
Nghệ An: Thông qua Đề án nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ ảnh 1
Chiều 23/6, UBND tỉnh tiếp tục họp phiên thường kỳ tháng 6/2020. Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Hoa -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì phiên họp. Ảnh: Thành Duy

Tại phiên họp, UBND tỉnh đã nghe dự thảo Đề án nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030. Việc xây dựng và ban hành Đề án trên thể hiện quyết tâm của tỉnh trong việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh.

Vì so với yêu cầu đặt ra, công tác dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều hạn chế, bất cập. Việc triển khai chương trình tiếng Anh 10 năm theo Đề án Ngoại ngữ 2020 ở phổ thông còn thấp cả về số trường cũng như số học sinh.

Chất lượng dạy và học ngoại ngữ đại trà thấp, kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn tiếng Anh của học sinh tỉnh Nghệ An thấp hơn mặt bằng chung của cả nước.

Năng lực ngoại ngữ của học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp chưa đáp yêu cầu của nguồn nhân lực trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế. Cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên chưa đáp ứng yêu cầu; cơ chế, chính sách, môi trường thúc đẩy dạy học ngoại ngữ còn thiếu.

Nghệ An: Thông qua Đề án nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ ảnh 2
Đồng chí Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trình bày dự thảo Đề án tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đề án đưa ra 6 nhiệm vụ, giải pháp gồm: Đẩy mạnh công tác truyền thông; tạo môi trường thuận lợi; ban hành cơ chế, chính sách để thúc đẩy việc dạy và học ngoại ngữ; Triển khai việc dạy và học ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục theo chuẩn đầu ra của cấp, bậc học, ngành, nghề đào tạo; từng bước nâng cao chất lượng theo chuẩn quốc tế; Phát triển đội ngũ giáo viên, giảng viên ngoại ngữ đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng; Tăng cường cơ sở vật chất phục vụ dạy và học ngoại ngữ theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin; Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, xã hội hóa trong dạy và học ngoại ngữ; Nâng cao hiệu quả quản lý, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các cấp quản lý về việc triển khai dạy và học ngoại ngữ. 

Đề án cũng đưa ra các mục tiêu cụ thể cho giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông; giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, giáo dục đại học đến năm 2025 và năm 2030. 

Trong đó, đối với giáo dục phổ thông, đến năm 2025 có ít nhất 20% học sinh các lớp: 5, 9 và 12 đạt được các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế sau khi tốt nghiệp từng cấp học; phấn đấu đến năm 2030, 70% học sinh các lớp: 5, 9 và 12 đạt được các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế sau khi tốt nghiệp từng cấp học.

Đồng chí Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, sắp tới sẽ ký kết với một tổ chức khảo thí của Hoa Kỳ (một trong những là tổ chức hàng đầu quốc tế - đặt trụ sở tại Nghệ An) để tổ chức khảo sát và cấp các chứng chỉ tiếng Anh chuẩn quốc tế như: IELTS, TOEFL, TOEIC cho học sinh.

Giờ học Tiếng Anh của học sinh Trường Tiểu học Lê Mao, TP. Vinh. Ảnh tư liệu: Mỹ Hà
Giờ học tiếng Anh của học sinh Trường Tiểu học Lê Mao, TP. Vinh. Ảnh tư liệu: Mỹ Hà

Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dựng các kế hoạch như: Thực hiện ngoại ngữ tăng cường trong nhà trường, ngoại ngữ tích hợp trong nhà trường, chương trình song bằng trong nhà trường.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng mong muốn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành một chỉ thị để chỉ đạo việc cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm thúc đẩy chất lượng dạy và học ngoại ngữ của tỉnh.

UBND tỉnh đã thông qua dự thảo Đề án nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hoàn thiện Đề án để trình UBND tỉnh có quyết định phê duyệt; đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh dự thảo Chỉ thị về nội dung này để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét; đảm bảo Đề án ban hành thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

Nghệ An: Thông qua Đề án nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ ảnh 4
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh chiều 23/6. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc chiều nay, UBND tỉnh đã nghe, cho ý kiến và thông qua nhiều nội dung quan trọng khác như: Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh  ban hành quy định phân cấp quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa và danh lam, thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy định tiêu chí đặc thù và quy trình xét duyệt hồ sơ đề nghị cấp văn bản chấp thuận đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá trên biển thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An;...

Tin mới