Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/7

(Baonghean.vn) - ​​Sáng 10/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng phát động chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất trong lịch sử. Trong khi đó ở Nghệ An, ngày hôm nay tiếp tục không phát hiện ca dương tính mới, và nhiều địa phương cũng đã tiến hành gỡ phong tỏa. Đây là những thông tin đáng chú ý trong ngày hôm nay.

* Sáng 10/7, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động Chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 toàn quốc năm 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến với 63 điểm cầu ở các địa phương trên cả nước và 7 điểm cầu tại các quân khu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại lễ phát động. Tham dự Lễ phát động có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại sứ quán các nước và các tổ chức quốc tế.

Điểm cầu Nghệ An tham dự Lễ phát động. Ảnh: Thành Cường

Chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 toàn quốc được triển khai từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022 tại tất cả cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện ở tất cả các tuyến. Bộ Y tế đặt mục tiêu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng vắc-xin Covid-19 trong năm 2021; tới hết quý 1/2022, trên 75 triệu người sẽ được tiêm vắc-xin Covid-19. 

* Liên quan đến sự kiện này, sáng 10/7 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trả lời báo chí để làm rõ các vấn đề quan tâm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Trưởng ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

* Tại Nghệ An, sáng 10/7 không phát hiện ca dương tính mới, nhưng có 2 người tái dương tính trở về từ Bắc Giang.

Công nhân ở Bắc Giang được đón về quê Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

* một diễn biến khác, sáng 10/7, các chốt kiểm soát ra vào 4 thôn ở xã Nghi Diên (Nghi Lộc), lần lượt được dỡ bỏ sau 14 ngày thiết lập. Động thái này diễn ra sau khi UBND tỉnh có Quyết định dừng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 4 thôn gồm: Yên Thịnh, Phượng Sơn, Toàn Thắng và Quang Trung của xã Nghi Diên. Quyết định có hiệu lực từ 0h ngày 10/7. 

Trong khi đó, tại huyện Quỳnh Lưu, thôn 4, xã Quỳnh Lâm được dừng cách ly y tế, các thôn còn lại ở xã này được dừng thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 kể từ 0h ngày 10/7. Còn huyện Quỳ Hợp, UBND tỉnh cũng đã có quyết định dừng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với các xóm Liên Xuân, Thành Xuân, xã Nghĩa Xuân, và xóm Minh Tâm, xã Minh Hợp.

Người dân ở một thôn bị phong tỏa phấn khởi trong ngày dỡ chốt kiểm soát. Ảnh: TH

* Tại TP. Vinh, phường Lê Lợi cũng đã thu hẹp phạm vi phong tỏa chung cư Green View 3. Cụ thể, địa phương sẽ chỉ phong tỏa tầng 5 của chung cư - nơi ở của bệnh nhân Covid-19. Hiện còn 7 hộ đang sinh hoạt tại đây và khu vực này luôn có lực lượng túc trực thường xuyên. 

Chung cư Tecco Green View 3 đã được thu hẹp phạm vi phong tỏa sáng 10/7. Ảnh: Quang An

* chiều hướng tiếp tục siết chặt công tác phòng chống dịch bệnh, ông Nguyễn Xuân Thanh - Trưởng ga Vinh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của BCĐ phòng chống Covid-19 tỉnh Nghệ An, công tác phòng chống dịch bệnh trong thời điểm này tại ga Vinh rất được quan tâm. 

Đối với hành khách lên tàu rời TP. Vinh, ngoài việc mua vé thì cần phải có kết quả xét nghiệm, khi đến ga còn phải khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt.

Riêng hành khách từ địa phương khác về đến ga Vinh, nhà ga cũng đã phối hợp với Trung tâm Y tế TP. Vinh bố trí lực lượng test nhanh Covid-19 ngay tại cổng ra vào. Những hành khách nào có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính đang còn có hiệu lực thì chỉ cần làm thủ tục khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt là có thể về nhà.

Sau khi xuống tàu tại Ga Vinh, hành khách đều phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và trình phiếu xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực. Nếu không có phiếu xét nghiệm thì hành khách sẽ được test nhanh tại chỗ và chờ kết quả, nếu âm tính thì được ra về. Ảnh: Tiến Đông

* Những ngày này, đi dọc tuyến Quốc lộ 7 qua huyện rẻo cao Kỳ Sơn dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân bày bán khá nhiều dưa rẫy. Gọi là dưa rẫy bởi đây là giống dưa thường được bà con người dân tộc Mông trồng trên nương rẫy xen canh cùng lúa nương từ tháng 3 hàng năm. Đến tháng 6 thì bắt đầu thu hoạch và sẽ hết mùa vào tháng 9.

Dưa rẫy ở đây có trọng lượng gấp 4-5 lần so với các giống dưa bình thường, cá biệt có quả nặng từ 1,5-2 kg. Khi trồng không cần phải làm giàn mà chúng tự bò trên mặt đất, trên các mỏm đá... Hiện nay Kỳ Sơn có khoảng gần 30 ha loại dưa này.

Dưa rẫy to, ăn giòn, ngọt, thanh mát chỉ bà con người Mông sinh sống ở vùng quanh năm mây phủ, khí hậu ôn hòa mới trồng được. Ảnh: FB Kỳ Sơn xứ Nghệ

Quốc Sơn - Hữu Quân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới