Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 11/2

(Baonghean.vn) - Cái Tết đầu tiên trên bờ của nhiều cư dân vạn chài ở Nghệ An; Đào, quất ế chỏng chơ chiều 30 Tết; Người dân "chôn chân" hàng giờ chờ rút tiền tại các cây ATM ngày cuối năm; Nhìn lại một thập kỷ SLNA và bóng đá xứ Nghệ... là những thông tin nổi bật đăng tải trên Báo Nghệ An điện tử ngày 11/2.

* Xuân mới đang về náo nức lòng người đón tết Cổ truyền Tân Sửu 2021 với nhiều hy vọng, khát vọng. Năm mới đến với Đảng ta, đất nước ta bắt đầu một nhiệm kỳ mới 2020-2025.

Hòa cùng khí thế rạo rực mừng Đảng, mừng Xuân, quê hương Bác Hồ kính yêu bước vào Xuân Tân Sửu 2021 với hành trang mới là thành tựu năm 2020 nằm trong tốp đầu các địa phương có tốc độ tăng trưởng GRDP dương và nhiều kết quả trên các lĩnh vực… Từ đó tạo động lực, sức lan tỏa mạnh mẽ trong Đảng bộ, Nhân dân tỉnh nhà chung ý chí, khát vọng vươn tới thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển, phấn đấu đến năm 2025, đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của miền Bắc, năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước.

Ảnh minh họa: Đức Anh ảnh 1
Ảnh minh họa: Đức Anh

* Tết này, niềm vui lớn đến với “xóm vạn chài” xã Tam Sơn (Anh Sơn). 7 hộ dân (gần 30 nhân khẩu), bao năm cư trú trên những chiếc thuyền nhỏ bên mé dòng sông Lam. Nguồn thu nhập chủ yếu từ việc chài lưới, việc mưu sinh vất vả, cá tôm ngày một hiếm nên cuộc sống rất khó khăn, thường xuyên đối mặt với nguy hiểm, bất trắc trong mùa mưa bão. Ước mơ lớn nhất của các hộ dân là có một khu vườn và ngôi nhà nhưng tất cả ngoài tầm tay. May mắn đã đến với họ khi mỗi hộ được Nhà nước và các cấp chính quyền quan tâm, cấp 400m2 đất, hỗ trợ 50 triệu đồng xây nhà và 01 con bò để phát triển chăn nuôi. Tết này, họ vui xuân trên bờ.

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là cái Tết đầu tiên những cư dân vạn chài Tam Sơn được đón Tết trên bờ, không khí chuẩn bị đang chộn rộn và phấn khởi. Ảnh: Công Kiên ảnh 2
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là cái Tết đầu tiên những cư dân vạn chài Tam Sơn được đón Tết trên bờ, không khí chuẩn bị đang chộn rộn và phấn khởi. Ảnh: Công Kiên

* Chiều 30 Tết, những điểm bán đào, quất, mai Tết trên địa bàn Nghệ An vẫn còn dư lượng cây rất lớn, thậm chí có những thương lái bỏ lại hàng để về, chấp nhận thua lỗ.

Giá quất, đào, mai ngày 30 đã giảm xuống 50 – 70%, thế nhưng lượng khách mua ít. Một số tiểu thương cho rằng cây cảnh năm nay ế nhất trong 4 năm gần đây.

Còn giá rau dịp Tết cũng thấp kỷ lục. Mỗi bắp cải chỉ có giá 1.000 đồng, su hào 500 đồng... là mức giá được xem là rẻ chưa từng thấy trên địa bàn Nghệ An thời điểm này.

Chiều 30 Tết vẫn còn khá đông người bán đào tại TP.Vinh, tuy nhiên, tình trạng "người bán nhiều hơn người mua" xuất hiện nhiều trên các tuyến đường. Ảnh: Lâm Tùng ảnh 3
Chiều 30 Tết vẫn còn khá đông người bán đào tại TP.Vinh, tuy nhiên, tình trạng "người bán nhiều hơn người mua" xuất hiện nhiều trên các tuyến đường. Ảnh: Lâm Tùng

* Trong khi đó, ngày cuối cùng của năm, nhiều người dân ở các huyện vẫn phải "chôn chân" hàng giờ đồng hồ tại các cây ATM rút tiền. Có những người phải xếp hàng chờ đến 2 giờ đồng hồ mới đến lượt rút. Điều đáng nói, tại các cây ATM, các quy định về phòng dịch bị bỏ lỡ, nhiều người chen chúc nhau, không duy trì khoảng cách, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cây ATM tại thị trấn Diễn Châu đông nghẹt sáng 30 Tết. Ảnh: Quang An ảnh 4
Cây ATM tại thị trấn Diễn Châu đông nghẹt sáng 30 Tết. Ảnh: Quang An

* Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng sự tin cậy và kỳ vọng của công dân là động lực để những người làm công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí phát huy tinh thần, trách nhiệm, tiếp tục là “cầu nối”, “điểm tựa” pháp lý, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

* Suốt một thập kỷ qua, bóng đá xứ Nghệ nói chung và biểu tượng “Sông Lam Nghệ An” nói riêng đã làm được những điều mà bất kỳ địa phương, đội bóng nào cũng phải ghen tỵ. Đó không chỉ là những kỷ lục, những danh hiệu chất đầy phòng truyền thống.

Xứ Nghệ vẫn là nơi cung cấp nhiều tuyển thủ chất lượng cho ĐTQG. Ảnh: TK ảnh 5
Xứ Nghệ vẫn là nơi cung cấp nhiều tuyển thủ chất lượng cho ĐTQG. Ảnh: TK

Tin mới