Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/2

(Baonghean.vn) - Muôn mặt đời sống ngày Tết - là những nội dung nổi bật được đăng tải trên Báo Nghệ An điện tử vào mùng 2 Tết, tức ngày 13/2.

* Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn luôn là vấn đề có tính thời sự bất luận trong bối cảnh nào ở Việt Nam. Đơn giản là vì nước ta là nước nông nghiệp, cuộc sống nông thôn và đời sống của người nông dân có những tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của đất nước. Và trong niềm vui đón Xuân Tân Sửu năm 2021, nguyên Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Thế Trung viết:

“Niềm tin, niềm vui của người nông dân vào định hướng: ‘Phát triển nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa lớn, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái dựa trên tiến bộ khoa học và công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, bảo đảm an toàn thực phẩm, thích ứng với biến đổi khí hậu. Gắn kết chặt chẽ nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ, sản xuất với bảo quản, chế biến, xây dựng thương hiệu, tiêu thụ, nâng cao giá trị nông sản. Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn; kết nối nông thôn với thành thị; tiếp tục đẩy mạnh Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu’ ; chắc chắn sẽ tạo nên động lực mới cho nông nghiệp, nông thôn tiếp tục gặt hái được những thành tựu mới.

Niềm vui ngày mùa. Ảnh tư liệu: Hải Vương

* một góc nhìn khác, trên nhãn quan của nhà kỹ trị, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Lê Doãn Hợp lại cho rằng, Việt Nam cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa. Tất cả nhằm hướng tới khát vọng Vì một Việt Nam hùng cường. Theo ông Lê Doãn Hợp, để đổi mới thành công, Việt Nam cần thực hiện tốt 7 giải pháp đột phá.

* Sau ngày mùng Một khá im ắng, bước sang ngày mùng Hai, nhiều hoạt động kinh doanh, buôn bán trên khắp các địa phương đã bắt đầu tấp nập trở lại.

Các cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh dịch vụ ăn uống, thực phẩm, hải sản tươi sống đã mở hàng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Trên đường Hồ Xuân Hương thuộc địa bàn phường Cửa Nam (TP. Vinh), nhiều quán cà phê, quán trà chanh đã mở cửa và thu hút đông đảo giới trẻ đến thưởng thức. Ảnh: TL

* Trong sáng mùng 2 Tết, tại một số điểm chợ trên địa bàn Nghệ An đã có khá nhiều thực phẩm bày bán. Tuy nhiên lượng hàng tiêu thụ chậm và giá cả ổn định, chỉ có hải sản tươi sống là tăng giá mạnh.

Cụ thể, cá cháo trước Tết có giá từ 80 - 100 nghìn đồng/kg nay được đẩy lên 170 - 200 nghìn đồng/kg; tôm trước Tết 150 nghìn đồng/kg nay được đẩy giá lên 300 nghìn đồng/kg; ốc mỡ 130 nghìn đồng lên giá 170 nghìn đồng/kg; mực từ 150 nghìn lên giá 200 - 250 nghìn đồng/kg… Các mặt hàng đa số được nâng giá lên cao gấp 2-3 lần.

Trong sáng mùng 2 Tết, hàng rau ở Yên Thành mặc dù có khá nhiều người mua, nhưng giá vẫn rất rẻ. Ảnh: Xuân Hoàng

* một diễn biến khác của ngày nghỉ Tết, đã có rất nhiều người dân tìm đến cầu Cửa Hội - cây cầu thứ tư nối hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh để check-in, chụp hình.

Đây là công trình không chỉ có ý nghĩa về giao thông mà còn là cầu nối giao lưu phát triển kinh tế vùng ven biển giữa hai tỉnh xứ Nghệ. Cầu Cửa Hội còn là điểm đến mang tính biểu tượng của tình gắn bó, đoàn kết giữa hai địa phương có chung lịch sử hình thành và phát triển.

Điểm đầu của cầu Cửa Hội nối với đường tỉnh 535 và đường quy hoạch thị xã Cửa Lò thuộc địa phận phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, điểm cuối nối tuyến đường ven biển tại xã Xuân Trường, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Du khách chủ yếu dừng lại bên làn đường nhìn về phía biển (đi từ Hà Tĩnh sang Nghệ An) vì quang cảnh đẹp hơn. Ảnh: Diệp Thanh

* Để giúp Nhân dân đón một cái Tết Tân Sửu an toàn, thuận lợi, chúng ta không thể quên công lao của các lực lượng vũ trang, trong đó có vai trò rất quan trọng của những cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ biên giới, hải đảo.

Đáng chú ý, trong những ngày vừa qua các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh vẫn tiếp tục chắc tay súng bảo vệ vùng biên cương Tổ quốc.

Ghi nhận những cống hiến âm thầm của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nậm Cắn (Kỳ Sơn).

Cán bộ chốt số 4 , Đồn Biên phòng CKQT Nậm Cắn chăm sóc rau. Ảnh: Anh Bách

Quốc Sơn - Hữu Quân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới