mask

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
0:00 / 0:00
0:00

* Sáng 1/4, tại huyện Nghĩa Đàn, đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương gặp mặt cán bộ lãnh đạo chủ chốt 11 huyện, thị miền núi và nguyên lãnh đạo 6 huyện miền núi Tây Bắc của tỉnh; trao kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo 11 huyện, thị miền núi của tỉnh Nghệ An.

Tại cuộc gặp mặt, trò chuyện cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các huyện, thị khu vực miền Tây Nghệ An, đồng chí Phan Đình Trạc bày tỏ xúc động khi được gặp lại các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo 11 huyện miền Tây của tỉnh; cảm ơn các đồng chí đã đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ, kề vai sát cánh trong 32 năm đồng chí công tác ở tỉnh.

Chia sẻ những tình cảm sâu nặng với quê hương; bày tỏ càng xa quê hương, càng mong muốn có điều kiện cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương, nhân dịp này, thông qua kêu gọi, vận động, đồng chí Phan Đình Trạc trao nguồn hỗ trợ 11 huyện miền núi của tỉnh, mỗi địa phương được hỗ trợ xây 10 căn nhà cho hộ nghèo, trị giá mỗi căn 50 triệu đồng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4 ảnh 1

Đồng chí Phan Đình Trạc trao nguồn hỗ trợ xây dựng 110 ngôi nhà cho 11 huyện miền núi tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

* Ngày 1/4, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An đã họp kỳ thứ 12. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã xem xét, kết luận một số nội dung:

Xem xét, thi hành kỷ luật đối với Đảng ủy bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Xem xét kết quả kiểm tra việc thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Văn Thế - nguyên Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hưng Nguyên.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng xem xét vi phạm của Ban Thường vụ Huyện ủy Hưng Nguyên nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Xem xét đề nghị của Ban Thường vụ Huyện ủy Nghĩa Đàn, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với đồng chí Lê Viết Phú - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Nghĩa Đàn do đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356, Bộ luật Hình sự.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4 ảnh 2
Quang cảnh kỳ họp. Ảnh: Thanh Lê

* Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.

Ông Nguyễn Trung Long - Trưởng phòng Quản lý công sản và đấu giá, Sở Tài chính cho biết: Hiện sở đang tổng hợp, tiếp nhận hồ sơ xử lý tài sản sau sáp nhập từ các huyện, thị. Về cơ bản, tỉnh ghi nhận và tôn trọng nguyện vọng giữ lại khuôn viên nhà văn hóa khối, xóm của một số địa phương, nhưng đối với một số tài sản lớn thì phải có phương án xử lý theo quy định. Sở đã có hướng dẫn các địa phương xây dựng hồ sơ để sau khi HĐND tỉnh phê chuẩn phương án sẽ chủ động xử lý, bàn giao…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4 ảnh 3

Nhà Văn hóa thôn 8, xã Quỳnh Liên (TX. Hoàng Mai) sau sáp nhập không đạt chuẩn mới vì không thể mở rộng diện tích khuôn viên. Ảnh: Nguyễn Hải

* Sở Giáo dục và Đào tạo vừa công bố cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và THPT chuyên Phan Bội Châu năm học 2023 - 2024.

Theo Quyết định của UBND tỉnh, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 5, 6/6/2023 và về cơ bản vẫn được giữ nguyên ổn định như các kỳ thi trước với 3 môn, trong đó, môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận với thời gian 120 phút và môn Ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) với thời gian 60 phút và thi theo hình thức trắc nghiệm với 50 câu.

Năm nay, đề thi yêu cầu có đủ 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Trong đó, mức độ nhận biết và thông hiểu: 50% - 60% tổng số điểm. Mức độ Vận dụng và vận dụng cao: 40% - 50% tổng số điểm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4 ảnh 4

Giờ học của học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên). Ảnh: Mỹ Hà

* Sau nhiều năm chờ đợi, Quốc lộ 15B (Tuyến đường từ thị trấn Tân Kỳ đi các xã Nghĩa Dũng, Nghĩa Hợp) đã cơ bản hoàn thành vào năm 2022. Tuy nhiên, người dân bức xúc vì đường vừa làm xong đã hư hỏng.

Theo người dân phản ánh, đường hư hỏng là do hàng ngày lượng xe ô tô chở cát, sỏi từ sông lên, khiến nước chảy lênh láng ra đường, cùng đó xe quá khổ, quá tải chạy nhiều, nên mặt đường bị lún, nứt.

Người dân các xã Nghĩa Hợp, Nghĩa Dũng nói riêng và người dân huyện Tân Kỳ nói chung mong muốn chính quyền huyện Tân Kỳ và cơ quan chức năng cần có giải pháp xử lý những xe ô tô quá khổ, quá tải chạy trên tuyến đường này để hạn chế tình trạng hư hỏng đường. Nếu không Quốc lộ 15B này sẽ là hiểm họa đối với người dân sinh sống trong khu vực.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4 ảnh 5

Theo người dân phản ánh, xe ô tô quá khổ, quá tải lưu thông trên tuyến đường này là thủ phạm chính làm mặt đường bị hư hỏng. Ảnh: Q.A

Tin mới