Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/10

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp công dân định kỳ tháng 10; Ý kiến gửi tới Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIX về phát triển kinh tế biển và miền Tây Nghệ An; 17 xã trong tỉnh thuộc diện cảnh báo đặc biệt về nguy cơ lũ quét, lũ ống; Nam thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, vượt khó, thi đỗ Học viện Biên phòng... là những thông tin nổi bật Báo Nghệ An đăng tải ngày 15/10.

* Sáng 15/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 10/2020. Tại phiên tiếp xúc lần này, một số công dân ở huyện Diễn Châu và Nghĩa Đàn đã phản ánh, kiến nghị những vấn đề liên quan đến lĩnh vực y tế, sáp nhập thôn, xóm và bảo vệ môi trường sinh thái.

Tại cuộc tiếp xúc, lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan giải trình những vấn đề liên quan. Chủ tịch UBND tỉnh đã giao thời hạn để các Sở, ngành, địa phương giải quyết, trả lời, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Quang cảnh phiên tiếp công dân tháng 10 của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 1
Quang cảnh phiên tiếp công dân tháng 10 của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Ảnh: Phạm Bằng

* Hướng tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, ngày 15/10, Báo Nghệ An tiếp tục đăng tải nhiều ý kiến của cán bộ, đảng viên, các chuyên gia và người dân về các lĩnh vực liên quan. Trong đó, nhiều ý kiến đề xuất Đảng bộ tỉnh tiếp tục có những giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế biển; đưa miền Tây Nghệ An có nhiều bứt phá vươn lên.

Bốc dỡ hàng tại cảng Cửa Lò. Ảnh tư liệu: Thu Huyền ảnh 2
Bốc dỡ hàng tại cảng Cửa Lò. Ảnh tư liệu: Thu Huyền

* Sáng 15/10, tại thành phố Vinh, Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng phối hợp cùng Trung tâm Môi trường và Tài nguyên sinh học (CEBR) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội dân sự cấp cơ sở (CSOs) trong giám sát các chương trình REDD+ tại Việt Nam”.

Dự án có mục tiêu tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội (CSOs) với vai trò thúc đẩy quá trình quản trị và phát triển rừng ở Việt Nam; xây dựng năng lực cho các tổ chức xã hội (CSOs) và các tổ chức cộng đồng (CBOs) trong lĩnh vực lâm nghiệp, giúp các tổ chức xã hội hợp tác với nhau và với các cơ quan lâm nghiệp để tạo điều kiện cho cộng đồng tham gia hiệu quả vào giám sát các chương trình REDD+.

Quang cảnh buổi Hội thảo. Ảnh: Ngọc Anh ảnh 3
Quang cảnh buổi Hội thảo. Ảnh: Ngọc Anh

 * Sau bão số 7, tỉnh Nghệ An đã dỡ bỏ lệnh cấm biển. Tuy nhiên, do hoàn lưu sau bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng gây mưa to, những cảnh báo về sạt lở ở miền núi được khuyến cáo.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi, địa bàn Nghệ An hiện có 280 điểm cảnh báo nguy cơ của lũ ống, lũ quét trên địa bàn 6 huyện miền núi. Trong đó, 17 xã có nguy cơ lũ quét đặc biệt nguy hiểm, ảnh hưởng 2.575 hộ với trên 15.000 người cần phải sơ tán khi xảy ra sự cố mưa lũ. Những điểm được cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống có thể xảy ra, chủ yếu nằm ở 6 huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong, Quỳ Hợp, Con Cuông.

Bà con xã Tri Lễ (Quế Phong) kè đá ven suối chống lũ quét. Ảnh tư liệu: Văn Trường ảnh 4
Bà con xã Tri Lễ (Quế Phong) kè đá ven suối chống lũ quét. Ảnh tư liệu: Văn Trường

* Sau khi xuất ngũ về quê, em Trần Đình Chương (21 tuổi) ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương đã nỗ lực vượt khó, tích cực ôn luyện, thi đỗ vào Học viện Biên phòng.

Với số điểm xét tuyển khối C là 27,5 điểm (Văn 7,75; Lịch sử 9,5; Địa lý 9,75) cộng thêm 2 điểm ưu tiên diện quân nhân mới xuất ngũ, Chương đã trúng tuyển vào Học viện Biên phòng. Năm nay, điểm chuẩn đầu vào khối C của Học viện Biên phòng đối với nam sinh miền Bắc là 28,5, Chương là 1 trong 4 thí sinh của Nghệ An đỗ vào Học viện.

Chương và bố mẹ. Ảnh: Huy Thư ảnh 5
Chương và bố mẹ. Ảnh: Huy Thư

* Ngày 15/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Lộc cho biết: Đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Văn Hoàng (SN 2001), xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc; Dương Đức Nghĩa (SN 2001), trú tại phường Thu Thủy; Nguyễn Cảnh Đức (SN 2002), và Nguyễn Văn Tài (SN 2002), cùng trú tại phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò về hành vi "cố ý gây thương tích".

Các đối tượng cùng tang vật gây án. Ảnh: Nhật Tuấn ảnh 6
Các đối tượng cùng tang vật gây án. Ảnh: Nhật Tuấn

* Liên quan đến sự cố ở thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế), Báo Nghệ An tiếp tục cập nhật thông tin, tính đến 18h 15 phút ngày 15/10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 12 thi thể tại tiểu khu 67. Công tác tìm kiếm đang được tích cực triển khai.

Theo thông tin từ Sở chỉ huy tiền phương đặt tại xã Phong Xuân, hôm nay các đơn vị đã huy động gần 1.000 người và 189 phương tiện các loại cùng 3 chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm cứu nạn. Tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động thêm 10 xe múc để hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân. Công tác tìm kiếm đang được tích cực triển khai với quyết tâm tiếp cận và đưa các nạn nhân ra khỏi vùng sạt lở một cách nhanh nhất.

Cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng tìm kiếm các nạn nhân tại hiện trường vụ sạt lở núi. Ảnh: Lê Thắng ảnh 7
Cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng tìm kiếm các nạn nhân tại hiện trường vụ sạt lở núi. Ảnh: Lê Thắng

Tin mới