Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/7

(Baonghean.vn) - Chính phủ giao ban trực tuyến về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc tại Nghệ An; các ĐBQH tiếp xúc cử tri; ngư dân Quỳnh Lưu niềm vui được mùa hải sản... là những thông tin nổi bật ngày 2/7.

* Cần có chính sách, giải pháp đặc biệt trong trạng thái bình thường mới. Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ ngày 2/7, trong cuộc giao ban trực tuyến với các tỉnh, thành phố về  đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Thủ tướng chủ trì hội nghị với các địa phương. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Bên cạnh các giải pháp chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh: “Hội nghị xác định 2 mục tiêu kép là không để Covid - 19 quay trở lại phá thành quả mà chúng ta đã phấn đấu, không vì kinh tế mà dễ dãi để dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân; đồng thời mục tiêu hết sức quan trọng là phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo đời sống nhân dân”. Và "Khó khăn gấp đôi, ta phấn đấu gấp ba, không chùn bước, không bàn lùi".

* Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, Nghệ An là tỉnh nông nghiệp, nhưng mới chỉ đáp ứng tưới được 55%, như vậy là thấp. Đồng chí cũng đồng tình với quan điểm: "An ninh nguồn nước ở Nghệ An là hiện tại, chứ không phải tương lai".
Đoàn giám sát kiểm tra thực tế tại dựa án hồ chứa nước Bản Mồng. Ảnh: Phạm Bằng

Những ý kiến trên được đưa ra tại cuộc làm việc giữa Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội với tỉnh Nghệ An về giám sát An ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ đập, chiều 2/7.

* Ngày 2/7, các đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 4 gồm các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và Đinh Thị Kiều Trinh - Phó trưởng Phòng Bình đẳng giới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tiếp xúc cử tri thành phố Vinhhuyện Hưng Nguyên.

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Lê

Tại các cuộc tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri phản ánh, kiến nghị các cấp quan tâm giải quyết dứt điểm những vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh. Cùng với giải trình những vấn đề thuộc thẩm quyền, các ĐBQH tỉnh hứa tổng hợp kiến nghị đến các cơ quan, bộ, ngành có thẩm quyền giải quyết.

* Chiều 2/7, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Hà Công Tuấn dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác PCCCR tại huyện Nam Đàn và Nghi Lộc. 

Thứ trưởng Hà Công Tuấn ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của tỉnh Nghệ An trong việc dập tắt các đám cháy rừng nguy hiểm trong thời gian qua. Đồng thời, Thứ trưởng chỉ đạo vào thời điểm nắng nóng hiện nay nguy cơ cháy rừng rất cao, đặc biệt đối với 30.000ha rừng thông tại các khu rừng đặc dụng, phòng hộ quan trọng.

Thử trưởng Bộ NN & PTNT kiểm tra công tác PCCCR tại đường băng cản lửa khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan, huyện Nam Đàn. Ảnh: Quang An

* Tập trung tham mưu chỉ đạo, hướng dẫn đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội XIII của Đảng. Đó là 1 trong 9 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tổ chức xây dựng Đảng được Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh tại Hội nghị sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm vào sáng 2/7.

Hội nghị cũng tiến hành quán triệt Quy định số 213 - QĐ/TW ngày 02/01/2020 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú. 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

* 125 sản phẩm tham dự cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu nhi tỉnh Nghệ An năm 2020. Cuộc thi được Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật khai mạc trong sáng 2/7.

Trong năm 2020, cuộc thi quy tụ 125 mô hình/ sản phẩm của 13 phòng giáo dục các huyện, thành, thị, 21 trường THPT và 19 trường tiểu học và 27 trường THCS. Đây là những sản phẩm xuất sắc được tuyển chọn từ vòng sơ khảo, nhiều mô hình/sản phẩm đã từng đạt giải các cuộc thi KHKT cấp quốc gia.

Kết thúc cuộc thi, có 49 sản phẩm được trao giải; Trong đó, 1 giải Đặc biệt, 3 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba, 30 giải Khuyến khích và giải tập thể cho các dự án đạt giải. Những dự án xuất sắc đạt giải 3 trở lên sẽ được lựa chọn để tham dự Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10/2020.
Các đại biểu thăm một mô hình của học sinh THPT. Ảnh: Mỹ Hà

* Những ngày này, liên tiếp tàu cá về cảng Lạch Quèn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cập bến trong niềm vui được mùa hải sản. Đây là động lực để bà con ngư dân bám biển khai thác trong điều kiện nắng nóng gay gắt.

Theo bà con ngư dân, mùa này tàu khai thác với nghề chụp 4 sào đều trúng cá trỏng, mực, cá hố..., trong đó, giá trị nhất vẫn là mực. Một số tàu sau khi kéo được mực lên, những con to được sơ chế, phơi khô trên tàu; còn với mực nhỏ thì luộc trên tàu rồi cấp đông mang về bán nhằm giữ độ tươi và giá trị.

Tàu về cập bến Lạch Quèn. Ảnh Việt Hùng

* Sau 2 ngày nghị án, sáng 2/7, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Vũ Văn Tuấn (SN 1974), trú xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) tù chung thân về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy; Tuyên phạt Lương Thị Hà (SN 1991), trú xã Tri Lễ, huyện Quế Phong 20 năm tù cũng với tội danh trên.

Tuấn và Hà chung sống với nhau như vợ chồng nhưng chưa đăng ký kết hôn. Cả hai rủ nhau buôn ma túy và nhận án phạt thích đáng.

Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Nguyên Nguyên - Hữu Quân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới