mask

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay tại Hà Nội, Chính phủ tiến hành hội nghị trực tuyến với một số địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất do đại dịch Covid-19. Còn tại Nghệ An, dịch bệnh có chiều hướng giảm mạnh, ngành Giáo dục xây dựng kế hoạch tựu trường phù hợp cho học sinh mầm non.

* Sáng 20/9, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với một số địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các doanh nghiệp tùy vào tình hình địa phương để xây dựng phương án phục hồi sản xuất kinh doanh phù hợp, nhưng phải đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người lao động, ưu tiên tiêm vắc-xin cho khu công nghiệp.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9 ảnh 1
Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng

* Ngày 20/9, Nghệ An ghi nhận 1 ca dương tính với Covid-19 tại xã Diễn Đoài (Diễn Châu). Bệnh nhân này đã được cách ly từ trước.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9 ảnh 2
Tiêm Vaccine phòng Covid-19 cho người dân. Ảnh: Thành Cường

* Trong bối cảnh dịch bệnh có chiều hướng giảm mạnh, nhiều địa phương đã nhiều ngày liên tiếp không phát hiện các ca lây nhiễm cộng đồng, các ngành đã bắt tay vào xây dựng và thực hiện các kịch bản để duy trì hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản hướng dẫn xây dựng phương án dạy học ứng phó dịch Covid-19 năm học 2021-2022.

Theo đó, có 3 phương án dạy học trong bối cảnh các địa phương thực hiện các biện pháp dạy học theo Chỉ thị 16, 15 và 19...

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9 ảnh 3
Đầu tháng 10 học sinh mầm non ở Nghệ An sẽ tựu trường. Ảnh: MH

* Cũng là tin vui trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo: một lớp học trường huyện có 100% học sinh trúng tuyển đại học.

Đó là Lớp 12A01 - Trường THPT Quỳnh Lưu 1 (huyện Quỳnh Lưu) có 45 học sinh thì tất cả 100% em đều xuất sắc đỗ nguyện vọng 1 vào các trường đại học, trong đó có nhiều trường danh tiếng thuộc tốp đầu của cả nước.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9 ảnh 4
45/45 em học sinh của lớp 12A01 đều đậu đại học với 24 điểm trở lên. Ảnh: NVCC

* Dù các khu chợ chưa được phép hoạt động, tuy nhiên nhiều tiểu thương, gian hàng tự phát đã xuất hiện tại các khu vực chợ trên địa bàn TP. Vinh, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9 ảnh 5
Lực lượng chức năng TP. Vinh xử lý các điểm bán hàng tự phát tại khu vực chợ. Ảnh: P.V

* Những năm trước, vào ngày Tết Trung thu, trẻ em được tham gia hội hè, rước đèn, phá cỗ đêm Rằm. Năm nay, do dịch Covid-19 bùng phát, nhiều trường học ở thành phố Vinh đã tổ chức lễ hội đón Trung thu theo hình thức online.

Trong khi đó, tại huyện Thanh Chương, để các em thiếu nhi có một ngày Tết vui vẻ, ấm áp, những ngày qua, nhiều địa phương tổ chức gói, nấu bánh chưng đón trăng rằm tạo không khí vui vẻ, rộn ràng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9 ảnh 6
Tùy vào điều kiện cụ thể của từng địa phương, các khối, xóm ở nhiều xã, thị tại Thanh Chương đã tổ chức gói, nấu bánh chưng tặng các em thiếu nhi vui đón Trung thu. Ảnh: Huy Thư

* Từ tháng 4 đến nay, số lao động Nghệ An trở về từ vùng dịch là trên 78.000 người. Trong đó, có 19.592 người trong độ tuổi lao động do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên bị mất việc làm, chiếm 25%.

Trước đó, theo tổng hợp của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, lao động người Nghệ An đang lưu trú và làm việc ở các tỉnh, thành phố khác trong cả nước là trên 120.000 người…

Vấn đề di cư, hồi hương đang phát sinh những hệ lụy khó lường…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9 ảnh 7
Nghệ An có hàng chục nghìn lao động đang làm việc ở các tỉnh trong cả nước. Ảnh: MH.

Tin mới