mask

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/6

(Baonghean.vn) - Thủ tướng ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ; Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc; Gần một nửa tàu cá dừng hoạt động vì giá xăng tăng; Nghệ An cảnh báo nguy cơ cháy rừng cực kỳ nguy hiểm… Đây là một số nội dung đáng chú ý ngày 25/6.
0:00 / 0:00
0:00

* Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Nghị định số 39/2022/NĐ-CP ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ.

Cụ thể, Chính phủ làm việc theo nguyên tắc sau: Mọi hoạt động của Chính phủ phải tuân thủ quy định của Hiến pháp và pháp luật, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ. Chính phủ làm việc theo chế độ kết hợp giữa quyền hạn, trách nhiệm của tập thể Chính phủ với quyền hạn, trách nhiệm cá nhân của Thủ tướng Chính phủ và cá nhân từng thành viên Chính phủ.

Chính phủ quyết định theo nguyên tắc đa số đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Đề cao trách nhiệm cá nhân và nêu gương của thành viên Chính phủ, người đứng đầu các bộ, cơ quan, địa phương. Mỗi nhiệm vụ chỉ giao cho một người chủ trì và chịu trách nhiệm. Trường hợp nhiệm vụ giao cho bộ, cơ quan, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải chịu trách nhiệm. Chủ động giải quyết công việc đúng quy trình, thủ tục, thẩm quyền và quy định của pháp luật, Quy chế làm việc của Chính phủ. Bảo đảm yêu cầu phối hợp công tác, trao đổi thông tin, đề cao sự thống nhất trong giải quyết công việc của Chính phủ…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/6 ảnh 1
Quang cảnh cuộc họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN

* Chiều 25/6, đồng chí Bunthoong Chitmany - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và phu nhân đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng chí Bunthoong Chitmany cùng phu nhân và đoàn đại biểu đã bày tỏ lòng kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Người đã cống hiến hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, đấu tranh cho hòa bình và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam và nhân dân thế giới.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/6 ảnh 2
Đồng chí Bunthoong Chitmany dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Lê Bích Thủy

* Sáng 25/6, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 13 của Tỉnh ủy".

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 13 của Tỉnh ủy" với quy mô và trang trọng; đồng thời ghi nhận, biểu dương việc triển khai chỉ đạo với nhiều đổi mới, sáng tạo của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An trong nâng cao vai trò của tổ chức Đảng, cấp ủy, cán bộ, đảng viên trong doanh nghiệp ngày càng được khẳng định, phát huy và hoạt động các tổ chức, đoàn thể có nhiều đổi mới, hiệu quả hơn.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông cũng đã định hướng, gợi mở một số biện pháp, giải pháp, cách thức nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; trong đó nhấn mạnh khâu chuẩn bị, quy trình sinh hoạt chi bộ phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp cụ thể, tránh rập khuôn, máy móc, lối mòn; bám sát thực hiện các tiêu chí Quy định số 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ với tinh thần tự giác đánh giá, kiểm điểm chính mình, tránh chạy theo tiêu chí làm lệch hướng sinh hoạt chi bộ.

Dịp này, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh biểu dương 18 chi bộ và 18 bí thư chi bộ có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/6 ảnh 3

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương 18 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa

* Khoảng một nửa tàu cá khai thác thủy sản tại các địa phương phải ngừng hoạt động do giá xăng dầu tăng cao, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Số liệu từ cơ quan này cho biết, mỗi tháng bình quân hoạt động khai thác thủy sản tiêu thụ khoảng 330 triệu lít dầu, trong khi giá dầu diesel - loại nhiên liệu chính cho tàu khai thác thủy sản, đã tăng hơn 1,7 lần so với cuối năm 2021, đắt hơn 12.440 đồng so với cuối 2021.

Nhiên liệu thường chiếm 45-60% chi phí đầu vào cho sản xuất của tàu cá khai thác thủy sản. Thêm vào đó, giá nhiên liệu tăng đã đẩy giá các mặt hàng khác phục vụ khai thác thủy sản tăng theo 10-15%. Kết quả là chi phí đầu vào khai thác thủy sản đội lên 35-48%, trong khi giá bán đầu ra lại tăng không đáng kể.

Tại Nghệ An, thời gian gần đây hàng loạt tàu khai thác hải sản cũng rơi vào tình cảnh càng đánh bắt càng lỗ. Hàng trăm phương tiện buộc phải nằm bờ, nhiều phương tiện khác được các chủ tàu rao bán nhưng rất ít người mua.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/6 ảnh 4

Hàng loạt tàu cá của xã Quỳnh Lập (TX.Hoàng Mai) neo bờ, bởi đi sợ thua lỗ. Ảnh tư liệu: Quang An

* Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh vừa có công văn tiếp tục cảnh báo cháy rừng tại Nghệ An với cấp dự báo cháy rừng là cấp IV đến cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm).

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết khu vực tỉnh Nghệ An từ nay đến ngày 1/7/2022 cường độ nắng nóng tiếp tục kéo dài, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao, nhất là tại các huyện đồng bằng, nền nhiệt phổ biến từ 35-36 độ C.

Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Nghệ An đề nghị UBND các huyện, thành, thị; lực lượng kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng tập trung cao nhất, chỉ đạo làm tốt công tác phòng, chống cháy rừng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/6 ảnh 5
Cháy rừng thông ở Diễn Châu năm 2021. Ảnh tư liệu: Văn Trường

* Phan Khánh Linh – học sinh lớp 9D, Trường THCS Đặng Thai Mai (thành phố Vinh) là 1 trong 2 thủ khoa môn chuyên Tiếng Anh của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu với 18,1 điểm.

Cộng với điểm nền gần 26 điểm, Khánh Linh là một trong những thí sinh nằm trong tốp đầu vào lớp chuyên Anh năm học này.

Kết quả trên dường như không quá bất ngờ với thầy cô và bạn bè, bởi từ trước đến nay, Khánh Linh đã sở hữu một bộ sưu tập dày dặn về các giải thưởng và thành tích môn Tiếng Anh, bao gồm giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Tiếng Anh cấp thành phố năm lớp 8, giải Ba học sinh giỏi Tiếng Anh cấp thành phố năm lớp 9 và giải Nhất, thủ khoa học sinh giỏi Tiếng Anh cấp tỉnh năm lớp 9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/6 ảnh 6

Khánh Linh là một trong những học sinh có thành tích nổi bật của Trường THCS Đặng Thai Mai trong kỳ thi năm nay. Ảnh: PV

Tin mới