mask

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/8

(Baonghean.vn) - Ngày 27/8, đăng tải trên Baonghean.vn là một số nội dung thu hút sự quan tâm của dư luận: Đoàn công tác Bộ Tư pháp cùng đại diện 10 tỉnh của nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào sang Việt Nam; Đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Vinh – Cửa Lò; Về việc sáp nhập Trường THCS Khai Lạng; 700 vận động viên tham gia Hội thao ngành Nông nghiệp…
0:00 / 0:00
0:00

* Bộ Tư pháp Lào khẳng định phối hợp giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đối với vùng biên giáp Việt Nam.

Đây là nội dung được đưa ra tại cuộc làm việc giữa Đoàn công tác Bộ Tư pháp cùng đại diện 10 tỉnh của nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào sang Việt Nam, cùng với Bộ Tư pháp Việt Nam tổ chức tại tỉnh Nghệ An. Thông qua hội nghị này, các bộ, ngành cùng lãnh đạo các tỉnh có chung đường biên giới của hai bên cùng thảo luận, đánh giá kết quả, đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả giải quyết vấn đề di cư tự do, kết hôn không giá thú giữa nhân dân hai bên biên giới.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào, đồng chí Phây-vi-Xi-bua-li-pha khẳng định, truyền thống 40 năm hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam – Lào đã đưa đến nhiều hiệu quả thiết thực, không chỉ giúp nhân dân các bản hai bên biên giới ổn định cuộc sống, cùng bảo vệ vững chắc biên giới quốc gia mà còn góp phần vun đắp tình hữu nghị đặc biệt, thuỷ chung son sắt giữa hai dân tộc.

Thời gian tới, Bộ Tư pháp Lào mong muốn các bộ cùng các cấp chính quyền của hai bên tiếp tục hợp tác, thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác, đặc biệt là giải quyết vấn đề di cư tự do, kết hôn không giá thú.

Việc hợp tác pháp luật và tư pháp Việt – Lào 40 năm qua, đại diện lãnh đạo Vụ Quản lý và Khuyến khích hệ thống tư pháp, Bộ Tư pháp Lào cho biết, đây là nội dung triển khai theo Quyết định ngày 8/7/2013 của hai Chính phủ Lào -Việt Nam về giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Lào -Việt Nam, thực hiện Biên bản Hội nghị lần thứ XXX của Đoàn đại biểu biên giới nước CHDCND Lào và CHXHCN Việt Nam đối với công tác nhập quốc tịch Lào cho công dân Việt Nam sinh sống tại vùng biên giới Lào.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/8 ảnh 1

Lãnh đạo Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào ký kết Chương trình hợp tác năm 2023. Ảnh: Phạm Bằng

* Dự án đường Vinh – Cửa Lò giai đoạn 2 là dự án quan trọng về giao thông của tỉnh hiện nay. Dự án thi công các làn đường phía trong, vỉa hè, các cầu, dải phân cách đang được các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ nhằm giành giật với thời tiết.

Đường Vinh - Cửa Lò là tuyến đường lớn nhất, quan trọng nhất nối Vinh với Cửa Lò, trục được quy hoạch hiện đại, thiết thực cụ thể chủ trương sáp nhập thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò.

Dự án khởi công từ cuối tháng 7/2022 nhằm mở rộng quy hoạch đô thị, hoàn thiện mạng lưới giao thông, tạo cơ sở thu hút đầu tư xây dựng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng; góp phần quan trọng trong việc triển khai thực hiện và hoàn thành Đề án phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định 827 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phát triển đô thị Vinh đến năm 2023.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/8 ảnh 2

Đường Vinh - Cửa Lò giai đoạn 2 nhằm hoàn thiện trục huyết mạch nối Vinh - Cửa Lò. Ảnh: P.V

* Sáng 27/8, Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng năm 2022 cho gần 400 bí thư, phó bí thư, chi uỷ viên các chi bộ thuộc đảng bộ cơ sở và cán bộ làm công tác kiểm tra tại các chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh.

Lớp tập huấn dành thời gian để trao đổi, đối thoại, giải đáp làm rõ những vấn đề khó khăn hay lúng túng trong thực hiện các nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng diễn ra trong thực tiễn tại các đơn vị cơ sở.

Yêu cầu được đặt ra đối với các học viên thông qua lớp tập huấn này phải nắm được các nội dung cốt lõi về kỹ năng tuyên truyền miệng; nhận thức và phân biệt được sự giống và khác nhau giữa tin đồn và dư luận xã hội, phương pháp nắm bắt dư luận xã hội và cách xử lý thông tin, dư luận xã hội.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/8 ảnh 3

Lãnh đạo Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh và các học viên tham gia lớp tập huấn. Ảnh: Mai Hoa

* Những ngày cuối tháng 8, trong khi học sinh cả nước đang tất bật chuẩn bị cho ngày tựu trường thì tại xã Lạng Sơn (huyện Anh Sơn), nhiều em đang có nguy cơ không thể đến lớp vì bố mẹ phản đối chuyện nhập trường. Trong khi việc sáp nhập Trường THCS Lạng Sơn với Trường THCS Khai Sơn đã được tiến hành từ 4 năm trước. Học sinh khối 9 ở xã Lạng Sơn cũng đã chuyển ra trường mới là THCS Khai Lạng (đóng tại xã Khai Sơn), học ổn định từ năm 2018 đến nay.

Theo lãnh đạo xã Lạng Sơn, thời gian gần đây, nhiều phụ huynh tuyên bố sẽ không cho các em lớp 9 tiếp tục tới trường, để phản đối việc sáp nhập. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị cho năm học mới của nhà trường mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi của học sinh.

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, thầy Lê Đình Hà – Hiệu trưởng Trường THCS Khai Lạng cho rằng, việc sáp nhập nhưng vẫn duy trì 2 điểm trường gây bất cập trong việc bố trí giáo viên. Có những buổi học, một giáo viên phải đi lại 2 điểm trường rất vất vả. Với khối đã sáp nhập, đến lớp 9 các em mới về chung 1 điểm trường, phân chia lại sĩ số, phải mất thời gian làm quen, ổn định. Trong khi đây lại là năm học quan trọng, cần tăng cường giảng dạy chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Hiện nay liên quan đến vấn đề này, huyện Anh Sơn và các ngành chức năng đã nỗ lực quan tâm giải quyết.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/8 ảnh 4

Trường THCS Khai Lạng, đóng tại xã Khai Sơn. Ảnh: Tiến Hùng

* Sáng 27/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Lễ Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nghệ An lần thứ VI năm 2022.

Hội thao ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An năm nay có sự tham gia của gần 700 vận động viên đến từ 38 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các vận động viên cùng nhau tranh tài ở 5 bộ môn bao gồm: bóng đá, bóng chuyền nam, bóng chuyền hơi nữ, cầu lông và kéo co.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/8 ảnh 5
Toàn cảnh lễ khai mạc. Ảnh: Quang An

Tin mới