Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Quốc hội bước vào tuần làm việc thứ hai; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An chủ trì giao ban khối Nội chính; Tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho tàu 67; Nghệ An đạt chuẩn phổ cập tiểu học mức độ 3; Nữ sinh nghèo đạt thủ khoa học sinh giỏi môn Lịch sử và Địa lý; 3 thanh niên “bốc đầu” xe khoe chiến tích trên Tik Tok bị phạt 30 triệu đồng… là một số nội dung thu hút sự quan tâm của dư luận được đăng tải trên Báo Nghệ An điện tử ngày 29/3.

* Ngày 29/3, Kỳ họp 11, Quốc hội khóa XIV bước vào tuần làm việc thứ hai. Trong kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ này, Quốc hội tiến hành kiện toàn 25 chức danh Nhà nước.

Quốc hội chuẩn bị bầu tân Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và hàng loạt chức danh của Nhà nước, tại kỳ họp 11, Quốc hội khóa XIV.

* Sáng 29/3, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban khối Nội chính tháng 3/2021. Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì cuộc làm việc.

Hội nghị dành thời gian đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ của khối Nội chính trong tháng 3 và đề ra kế hoạch cho thời gian tiếp theo, trong đó  triển khai các công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì giao ban khối Nội chính tháng 3/2021. Ảnh: Thành Duy

* Sáng 29/3, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp với các địa phương, ngành và các đơn vị liên quan, nhằm tháo gỡ khó khăn trong thực hiện Nghị định 67/CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản.

Nghệ An có tổng số tàu đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP 104 tàu với tổng công suất máy chính theo thiết kế là: 83.832 CV.  Tổng số vốn được các ngân hàng thương mại cho vay theo chính sách hỗ trợ của Nghị định 67/CP là 860 tỷ đồng. Các tàu 67 đánh bắt bằng các nghề: chụp, lưới rê, vây.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An, đến 28/02/2021, có 31 tàu hoạt động có hiệu quả, trả gốc/lãi đúng cam kết. 59 tàu hoạt động cầm chừng, không trả được nợ gốc/lãi theo cam kết, dư nợ 438,4 tỷ đồng, dư nợ gốc quá hạn là 121,74 tỷ đồng. 5 tàu không thể hoạt động do gặp rủi ro trong quá trình khai thác, dư nợ 39,1 tỷ đồng.

Một con tàu vỏ thép được đóng bằng nguồn vốn hỗ trợ theo Nghị định 67/CP trên địa bàn thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Xuân Hoàng

* UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 713/QĐ-UBND về việc công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở năm 2020.

Theo đó, ở bậc mầm non đã có 21/21 huyện, thành, thị đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Tỉnh cũng đã có 21 đơn vị đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.

Giờ học của học sinh Trường PT DTBT Tiểu học Mường Ải (Kỳ Sơn). Ảnh: MH

* Cũng liên quan đến lĩnh vực giáo dục, mới đây tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An năm 2021, em Nguyễn Thị Hoài Linh, học sinh lớp 9A, Trường THCS Tam Quang, huyện Tương Dương đã đạt thủ khoa cả hai môn là Lịch sử và Địa lý. Số điểm cả 2 môn đều là 16,13 điểm.

Cứ lúc nào có thời gian rảnh rỗi Linh lại mang sách vở ra để học bài. Ảnh: Đình Tuân

* 3 thanh niên bốc đầu xe để khoe "chiến tích" trên TikTok bị phạt hơn 30 triệu đồng. Theo đó, chiều 29/3, Thượng tá Bùi Khắc Tiến - Phó trưởng Công an huyện Anh Sơn cho biết, đơn vị vừa có quyết định xử phạt hành chính nhóm thanh niên bốc đầu xe, lạng lách trên Quốc lộ 7. 

Trước đó, vào đầu tháng 3, trên mạng xã hội chia sẻ đoạn clip ghi lại cảnh một nhóm thanh niên bốc đầu xe máy, lạng lách, đánh võng trên Quốc lộ 7A. Vào cuộc điều tra, Công an huyện Anh Sơn lần lượt triệu tập cả nhóm lên làm việc. Tổng mức phạt hành chính cho các đối tượng này là hơn 30 triệu đồng.

Nhóm thanh niên lúc bị triệu tập lên làm việc. Ảnh: CACC

* Điểm đến cho những ai thích khám phá là bờ biển Quỳnh tại phường Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai). Tại đây có một bãi đá nằm bên bờ sóng được phủ một lớp tảo, rêu rất đẹp và kỳ thú. Đây cũng là nơi được nhiều người lui tới ngắm cảnh và check in.

Nằm bên bờ sóng, sau lưng đền Cờn (ngoài) bãi rêu đá tạo ra một không gian kỳ thú. Ảnh: Hồ Long

Quốc Sơn - Hữu Quân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới