Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/7

(Baonghean.vn) - Hai dòng thông tin nổi bật trong ngày 3/7 là sự kiện lãnh đạo tỉnh dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trước giờ khai mạc kỳ họp lần thứ Nhất, HĐND tỉnh khóa XVIII và ngày đầu tiên thành phố Vinh gỡ bỏ quy định cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Chính phủ để chuyển sang trạng thái thực hiện Chỉ thị 15.

* Sáng mai (4/7), HĐND tỉnh sẽ tiến hành kỳ họp thứ Nhất, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, trước giờ khai mạc, chiều 3/7, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu Đoàn đại biểu HĐND tỉnh đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn đại biểu về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn. Ảnh: Thành Duy

Thực hiện Di huấn thiêng liêng của Người, Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII đã cùng các đại biểu HĐND tỉnh đoàn kết, đổi mới, nỗ lực phấn đấu để có một nhiệm kỳ thành công, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh, đáp ứng nguyện vọng của cử tri, củng cố niềm tin và tạo sự phấn khởi, đồng thuận trong Nhân dân.

Trong chương trình dự kiến, sáng 4/7, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ tiến hành bầu các chức danh: Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; trưởng, phó các Ban của HĐND tỉnh, ủy viên UBND tỉnh; Hội thẩm nhân dân của Tòa án nhân dân tỉnh.

* Sự kiện được dư luận thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An dành sự quan tâm đặc biệt là từ 0h, ngày 3/7 thành phố Vinh chính thức được gỡ bỏ cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An quyết định dừng áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 và chuyển sang trạng thái mới là giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, ngay rạng sáng 3/7 UBND TP. Vinh đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND. Ngoài việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Kế hoạch số 139 của UBND TP.Vinh yêu cầu gắn với 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp.

Tổ xung kích đi dán bảng thông báo trước cổng những nhà có người cách ly y tế. Ảnh: Tiến Đông

* Sau khi TP.Vinh dừng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đã có rất nhiều người dân đổ về thành phố, gây ùn ứ giao thông tại các chốt trong sáng 3/7. Theo quy định, ngoài các chốt phòng dịch phường, xã, 13 chốt chính của thành phố vẫn duy trì hiệu lực hoạt động. Người dân muốn qua chốt phải đảm bảo các yêu cầu như trình giấy xác nhận kết quả xét nghiệm test nhanh, xét nghiệm PCR có kết quả âm tính trong thời gian 3 ngày kể từ ngày lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt và phun khử khuẩn theo quy định…

Nhiều người đến chốt trên đường QL46B ở xã Nghi Ân phải dừng lại vì không đủ giấy tờ để qua chốt. Ảnh: Tiến Đông

* Sau khoảng thời gian dài tạm nghỉ để phòng, chống dịch, nhiều nhà hàng, quán ăn có giấy phép đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP.Vinh đang rục rịch chuẩn bị các bước để mở cửa trở lại.

Một số nhà hàng đã nhập thực phẩm về trong sáng 3/7. Ảnh: Nguyên Châu

* Tuy nhiên, mọi sự chủ quan lúc này dễ khiến cho dịch bệnh lây lan nhanh trở lại, nhất là ngay trong sáng 3/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An thông tin: Từ 19h ngày 2/7 đến 7h ngày 3/7, Nghệ An phát hiện thêm 3 ca nhiễm dương tính mới. Cả 3 ca nhiễm đều ở thành phố Vinh, gồm 2 trường hợp F1 chuyển thành F0 và 1 trường hợp là ca nhiễm ở cộng đồng.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Thành Cường

* Liên quan đến 1 trong 3 ca bệnh nói trên đã khiến cho phường Cửa Nam, TP.Vinh phải tiến hành phong tỏa 48 hộ dân ở khối 4 ngay trong ngày đầu thành phố dừng cách ly theo Chỉ thị 16.

Khu vực phong tỏa tại phường Cửa Nam. Ảnh: Quang An

* Trong điều kiện phải cách ly nhiều ngày để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều gia đình ở TP.Vinh đã cạn nguồn thực phẩm rau xanh. Hiểu được tình cảnh đó, sáng nay hơn 40 tấn rau, củ, quả của bà con nông dân huyện Đô Lương đã “chi viện” cho nhân dân thành phố.

Khối lượng rau đã được chuyển về các phường, xã của thành phố Vinh. Ảnh: Công Kiên

* Có một vấn đề cũng rất được người dân và dư luận quan tâm trong những ngày này, đó là Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Kỳ thi sẽ diễn ra trong bối cảnh ngặt nghèo vì dịch Covid-19. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đang được các nhà trường khẩn trương thực hiện.

Trước khi Kỳ thi chính thức được diễn ra vào ngày 7, 8/7, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và đồ dùng thiết bị cho Kỳ thi đã được các điểm thi hoàn thành đầy đủ theo đúng kế hoạch. Ảnh: Mỹ Hà

Vân Nhi – Hữu Quân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới