Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - Ngày làm việc thứ sáu, Đại hội XIII của Đảng tiếp tục dành thời gian làm việc về công tác nhân sự; Công tác phòng chống dịch Covid-19 được kích hoạt ở mức cao nhất; Không khí đón Tết ở các huyện miền Tây Nghệ An… là những thông tin nổi bật ngày 30/1.

* Ngày 30/1, trong chương trình Đại hội XIII của Đảng, các đại biểu tiếp tục làm việc về công tác nhân sự.

Theo Ban Tổ chức Trung ương, công tác chuẩn bị nhân sự được Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên, chặt chẽ, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, sự đoàn kết, thống nhất cao; đồng thời tiến hành một cách khoa học, bài bản, khách quan, toàn diện, hiệu quả theo phương châm: Làm từng bước, từng việc, từng khâu, từng nhóm chức danh từ thấp đến cao, bảo đảm thận trọng, chặt chẽ, kỹ lưỡng, làm đến đâu chắc đến đó.

Thực hiện có hiệu quả quan điểm xử lý hài hòa, hợp lý giữa tiêu chuẩn và cơ cấu; giữa tính phổ biến và tính đặc thù; giữa chuyên môn đào tạo và sở trường, năng lực thực tiễn; giữa kinh nghiệm công tác và chiều hướng phát triển; trong đó, đặc biệt coi trọng chất lượng, hiệu quả; bảo đảm phù hợp về cơ cấu theo địa bàn, lĩnh vực công tác, độ tuổi, giới tính, dân tộc..., nhưng không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn.

Kiên quyết không để lọt những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng vào Ban Chấp hành Trung ương nhưng cũng không bỏ sót những người thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và trong Nhân dân.

Các đại biểu đoàn Nghệ An vào hội trường bắt đầu phiên làm việc sáng ngày 30/1 tại Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: Thành Duy ảnh 1
Các đại biểu đoàn Nghệ An vào hội trường bắt đầu phiên làm việc sáng ngày 30/1 tại Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: Thành Duy

* Trung ương thống nhất cao lựa chọn một số trường hợp “đặc biệt” trình Đại hội XIII. Trao đổi xung quanh nội dung này, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương cho biết, công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng được Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên, chặt chẽ và đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, sự đoàn kết rất cao.

Theo đó, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã cân nhắc thận trọng, xem xét tổng thể và thống nhất rất cao lựa chọn một số đồng chí thuộc trường hợp “đặc biệt”, cả với nhân sự tái cử và nhân sự tham gia lần đầu để trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII xem xét, lựa chọn để bầu Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII theo đúng quy định của Đảng.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương. Ảnh: VOV ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương. Ảnh: VOV

*Và cuối buổi chiều 30/1, các đại biểu tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Trước đó, Đại hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII là 200 đồng chí, gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
Dự kiến tối nay (30/1) sẽ có kết quả bầu cử.

* Bên lề Đại hội XIII của Đảng, trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nghệ An, GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An mong muốn Nghị quyết Đại hội sẽ có những chủ trương để xây dựng trường phổ thông công lập tự chủ, hình thành các trường phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. 

Cùng với đó là tiếp tục quan tâm đến đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, đặc biệt là đội ngũ nhà giáo công tác ở vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo…

Mặt khác, làm sao có cơ chế để công tác xã hội hóa một cách có định hướng, hợp lý, nâng cao và tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, góp phần thúc đẩy giáo dục miền núi cũng như góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải hiểu rằng nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ ở giáo dục đại học mà muốn đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động và hội nhập khu vực, quốc tế thì phải có nền tảng rất căn bản ở đào tạo giáo dục phổ thông”.

GS.TS Thái Văn Thành trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: Nhật Lệ ảnh 3
GS.TS Thái Văn Thành trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: Nhật Lệ

* Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, theo thông tin rà soát sơ bộ của cơ quan chức năng, Nghệ An ghi nhận 405 trường hợp công dân trở về từ các địa phương.

Theo đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các trường hợp trở về tỉnh đều đã được phân loại và cách ly, giám sát theo quy định. Trong thời gian tới, số lượng công dân trở về sẽ còn tăng, nguy cơ xuất hiện dịch trên địa bàn luôn tiềm ẩn. Vì thế các cơ quan chức năng và người dân không nên hoang mang, mất bình tĩnh nhưng cũng không được chủ quan.

Nghệ An đang cấp bách triển khai các biện pháp để phòng, chống dịch. Ảnh: Tiến Hùng ảnh 4
Nghệ An đang cấp bách triển khai các biện pháp để phòng, chống dịch. Ảnh: Tiến Hùng

* một diễn biến khác, sáng 30/1, Sở Y tế Nghệ An tiếp nhận 157 máy thở được doanh nghiệp hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Số máy thở VFS-410 này không chỉ đáp ứng kịp thời trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước mắt mà còn có thể tiếp tục sử dụng lâu dài trong các khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện, trung tâm y tế. Với ưu điểm nhỏ, gọn, VFS-410 còn có thể được trang bị cho các xe cấp cứu hoặc các trường hợp cấp cứu tại hiện trường.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An tiếp nhận số máy thở được hỗ trợ. Ảnh: Thanh Hoa ảnh 5
Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An tiếp nhận số máy thở được hỗ trợ. Ảnh: Thanh Hoa

* Mặc dù tình hình dịch Covid-19 những ngày vừa qua diễn biến phức tạp trở lại, tuy nhiên điều đó dường như cũng không ảnh hưởng nhiều đến không khí đón Tết tràn ngập khắp vùng quê, trong đó có các bản làng miền Tây của Nghệ An.

Theo đó, trên tuyến Quốc lộ 48, đi qua các huyện Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong xuất hiện những cây nêu, đèn lồng Tết tạo nên khung cảnh rực rỡ, khí thế. Đặc biệt, Tết đến trong niềm phấn khởi chào đón Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng, nên trên khắp nẻo đường miền Tây xứ Nghệ càng thêm vui tươi ấm áp sắc cờ hoa.

Không khí Tết đã về với các huyện miền Tây xứ Nghệ. Trên tuyến Quốc lộ 48, đi qua các huyện Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong xuất hiện những cây nêu Tết tạo nên khung cảnh rực rỡ, khí thế dịp Tết đến Xuân về. Ảnh: Quang An ảnh 6
Không khí Tết đã về với các huyện miền Tây xứ Nghệ. Trên tuyến Quốc lộ 48, đi qua các huyện Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong xuất hiện những cây nêu Tết tạo nên khung cảnh rực rỡ, khí thế dịp Tết đến Xuân về. Ảnh: Quang An

* Thêm một niềm vui nhỏ nữa trong dịp này, đó là sáng 30/1, thông qua sự kết nối của Báo Nghệ An, một hộ dân ở xã Đà Sơn (Đô Lương) đã bàn giao 1 cá thể khỉ cho Trung tâm Cứu hộ và Bảo tồn động vật hoang dã Pù Mát, đóng tại huyện Con Cuông.

Tại Trung tâm Cứu hộ và Bảo tồn động vật hoang dã Pù Mát, cán bộ trung tâm đã làm các thủ tục tiếp nhận cá thể khỉ còn sống, khỏe mạnh và có văn bản, hồ sơ theo quy định.

Cán bộ Trung tâm tiếp nhận cá thể khỉ đưa vào khu chăm sóc. Ảnh: H.T ảnh 7
Cán bộ Trung tâm tiếp nhận cá thể khỉ đưa vào khu chăm sóc. Ảnh: H.T

Tin mới