mask

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Những từ khóa đặc biệt trong ngày cuối cùng của tháng 1 dương lịch và cũng là ngày cuối cùng của tháng Chạp năm Tân Sửu – ngày Ba Mươi Tết là: Sắc Xuân, nẻo Xuân, đường Xuân, Tết sum vầy, cờ hoa, năm mới… Đó cũng là những từ khóa tìm kiếm nhiều trong ngày hôm nay.

* "Những nẻo Xuân quê hương Nghệ An” có thể coi là bức tranh muôn màu, khái quát cuộc sống của người dân từ miền núi đến đồng bằng, từ miệt biển đến trung du. Ở đó người ta bắt gặp những nét chấm phá nhẹ nhàng về những sắc thái kinh tế, những tiềm tăng về du lịch, dịch vụ của Nghệ An cần được phát huy.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1 ảnh 1
Mọi lo toan cho cuộc sống tạm được gác lại, nhường chỗ cho niềm vui, đoàn viên sum vầy. Ảnh tư liệu

* Trong những thời khắc chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới, giữa niềm tin và ước vọng, ở muôn nhà người dân được sum vầy bên gia đình trong mâm cơm chiều cuối năm, thì ở hải đảo, biên viễn xa xôi lực lượng vũ trang, trong đó có cán cán bộ, chiến sỹ biên phòng vẫn băng rừng, vượt suối, vững chắc tay súng bảo vệ vùng phên dậu của Tổ quốc. Hãy cùng chúng tôi đến với Trạm Biên phòng Buộc Mú – trạm đặt ở vị trí cao nhất lực lượng để chứng kiến và đón Xuân biên giới với các anh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1 ảnh 2
Với cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Buộc Mú, Đồn Biên phòng Na Ngoi năm nay được đón Giao thừa tết Nguyên đán Nhâm Dần sớm hơn. Cũng bởi, các anh còn phải làm nhiệm vụ kép vừa tuần tra bảo vệ biên giới, vừa phòng, chống dịch. Ảnh: Thành Cường

* Những ngày cuối năm, Xồng Bá Xò (22 tuổi, bản Phà Lõm, xã Tam Hợp, Tương Dương), vẫn đang cùng nhóm thợ tất bật với những công đoạn cuối cùng để dựng nhà. Gặp lại phóng viên, Xò không khỏi xúc động khi khoe sắp được đón cái Tết trong căn nhà mới dựng. “Có được như thế này là nhờ vào báo chí kêu gọi, nhờ vào tấm lòng các nhà hảo tâm hết cả đó anh ạ. Ngày trước, vợ chồng em có nằm mơ cũng chưa dám nghĩ đến một căn nhà như thế này”.

Hẳn dư luận vẫn chưa thể quên em bé sơ sinh mới 10 ngày tuổi đã phải theo bố mẹ thực hiện hành trình hồi hương bằng xe máy. Em bé ấy chính là con trai của Xồng Bá Xò.

Không chỉ với Xò mà nay mọi thứ đã thay đổi, hy vọng lại được thắp lên đối với những cặp vợ chồng đặc biệt hồi hương về Nghệ An tránh dịch bằng xe máy.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1 ảnh 3
Căn nhà Xò dựng từ tiền hỗ trợ của cộng đồng. Ảnh: Tiến Hùng

* Khác với các tình cảnh ế ẩm các năm trước, các cây cảnh Tết như mai, đào, quất đều được tiêu thụ rất mạnh trong buổi chiều cuối cùng của năm Tân Sửu. Điều này cho thấy, dù trải qua một năm khó khăn vì dịch bệnh nhưng người dân vẫn không quên nuôi dưỡng đời sống tinh thần, giữ những giá trị văn hóa của cha ông.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1 ảnh 4
Chiều 29 Tết - chiều cuối cùng trong năm, lượng cây cảnh Tết trên địa bàn TP.Vinh đã vơi đến 80% so với cách đây vài ngày. Nhiều điểm bán cây cảnh Tết đã thu dọn lều bạt vì đã bán hết cây. Ảnh: Q.A

* Cùng với đó, dịch vụ làm gà cúng Tết tăng giá gấp đôi vẫn đắt khách. Đây cũng có thể coi như một sự động viên đối với những người mưu sinh bằng công việc này.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1 ảnh 5
Theo khảo sát, nếu như ngày thường, giá làm gà thuê chỉ ở mức 10.000 - 20.000 đồng/con thì nay đã tăng lên 30.000 - 40.000 đồng/con. Ảnh: Q.A

* Liên quan đến tình hình dịch Covid-19, ngày 31/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Nghệ An thông tin: Trong 24 giờ, từ 18h00 ngày 30/01 đến 18h00 ngày 31/01/2022, Nghệ An ghi nhận 342 ca dương tính mới với COVID-19, trong đó có 45 ca cộng đồng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1 ảnh 6
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Thành Cường

* Và có một tin không vui nữa trong ngày cuối cùng của năm Tân Sửu, đó là vào lúc 16 giờ, tại một ngôi nhà là ki ốt bán thuốc thú y mang tên Phúc Hậu ở khu vực chợ Gám, thuộc xóm Tân Xuân, xã Xuân Thành, huyện Yên Thành xảy ra cháy lớn.

Khi phát hiện lửa và khói bốc ra từ ki ốt nói trên, người dân và chính quyền địa phương, cùng lực lượng công an... đã sử dụng bình chữa cháy mi ni, cùng xô, chậu... múc nước dập lửa.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1 ảnh 7
Hiện trường hàng trăm người dân nỗ lực chữa cháy tại ki ốt ở xóm Tân Xuân, xã Xuân Thành vào chiều 29 Tết. Ảnh: XH

* Mọi người vui Xuân nhưng đừng quên họ - “những chiến binh” xuyên Tết thu gom rác cho người mắc Covid-19 tự cách ly ở Nghệ An.

Hãy cùng lắng lại với những hình ảnh đáng trân trọng trong ngày hôm nay.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1 ảnh 8
Gia đình có người mắc Covid-19 tự cách ly sau khi chuyển rác ra thì không quên nói lời cảm ơn người đã thu dọn rác giúp. Ảnh: Nhật Lân

Tin mới