Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 14/4

(Baonghean.vn) - Nhóm các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ thông tin đã có cuộc họp tham vấn với Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp thực hiện cách ly xã hội sau 15/4; Nghệ An được biểu dương về giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam; Xử lý thanh, thiếu niên điều khiển mô tô lạng lách ở thành phố Vinh và nhiều thông tin quan trọng trên Báo Nghệ An.
* TẠI cuộc giao ban trực tuyến sáng 14/4 do Bộ Giao thông vận tải chủ trì với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã biểu dương tỉnh Nghệ An là một trong những tỉnh có tiến độ giải phóng mặt bằng đứng top đầu trong số các tỉnh có cao tốc Bắc - Nam đi qua.
Sơ đồ cao tốc Bắc Nam đoạn qua Hoàng Mai. Ảnh: P.V
Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc - Nam có tổng chiều dài 654km, đi qua 13 tỉnh trong đó có Nghệ An, tổng mức đầu tư khoảng 118.716 tỷ đồng. 

Đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài khoảng 87,84 km gồm 2 dự án Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt, đi qua thị xã Hoàng Mai và các huyện: Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc và Hưng Nguyên.

* TRONG thời điểm lệnh cách ly toàn xã hội đang còn hiệu lực, ở nhiều nơi, người dân có biểu hiện lơ là, không chấp hành các quy định phòng dịch. Tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An, tâm lí chủ quan đã bắt đầu xuất hiện, tiểu thương và người dân chen chúc mua sắm, nhiều người không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng quy cách phòng dịch.
Ý thức về việc đeo khẩu trang của một số tiểu thương ở chợ chưa cao. Trong ảnh, một tiểu thương tại chợ Vinh đeo khẩu trang không đúng quy định. Ảnh: tư liệu
Trước đó, ngày 10/4, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn hỏa tốc số 2151 về tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch Covid- 19. UBND tỉnh đề nghị chấn chỉnh công tác kiểm soát, bảo đảm an toàn phòng chống dịch tại các khu vực chợ dân sinh chưa đảm bảo yêu cầu; Chỉ cho phép mở 1-2 lối ra vào chợ và bố trí điểm bán khẩu trang, nước khử trùng ngay lối ra vào chợ; Yêu cầu 100% người ra vào, tham gia hoạt động tại khu vực chợ phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người...
* LIÊN quan đến các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, sáng 14/4, nhóm các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ thông tin do Bộ KH&CN và Bộ TT&TT chủ trì đã rà lại các kết quả nghiên cứu của Nhóm để giúp BCĐ quốc gia hoàn thiện phương án kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện “cách ly xã hội” theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Nhiều giải pháp được đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ để quyết định sau ngày 15/4. Thông tin cụ thể bạn đọc có thể tìm hiểu tại đây: Đề xuất giải pháp thực hiện cách ly xã hội sau ngày 15/4.
Cuộc họp đề xuất giải pháp thực hiện cách ly xã hội sau ngày 15/4 có sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
* CŨNG liên quan đến dịch bệnh, tại huyện Diễn Châu đã có 31 ca mắc sốt xuất huyết. Ca bệnh đầu tiên phát hiện vào ngày 7/3 ở xóm Hải Nam, xã Diễn Bích, sau đó lan ra một số xóm và xã Diễn Ngọc.
Các địa phương phun khử trùng tiêu độc phòng dịch sốt xuất huyết. Ảnh: Mai Giang
Ngành y tế địa phương đã bố trí y, bác sĩ thường trực cấp cứu tại Trạm Y tế 24/24h để tiếp nhận, phân loại bệnh nhân, thực hiện điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phun hóa chất diệt muỗi tại các xã đang có dịch và các xã trọng điểm có nguy cơ xảy ra dịch. Tiến hành giám sát chỉ số muỗi, bọ gậy, dự báo dịch, giám sát các trường hợp bị dịch sốt xuất huyết.
Đến nay có 21 ca khỏi bệnh. Và hai ngày qua, Diễn Châu không ghi nhận thêm trường hợp mắc sốt xuất huyết.
* MỘT vấn đề đáng lên án là trong những ngày qua, khi toàn dân thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội, thì trên nhiều tuyến đường trung tâm TP Vinh xuất hiện các “quái xế” ở độ tuổi thanh thiếu niên liên tục rồ ga, nẹt pô, chạy mô tô tốc độ cao gây náo loạn, mất an toàn giao thông.
Trước thực tế đó, Công an thành phố Vinh đã truy xét, ngăn chặn và xử lý các nhóm thanh, thiếu niên có hành vi điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, không gương chiếu hậu, không giấy phép lái xe và điều khiển xe dàn hàng ngang từ 3 xe trở lên...
Một số đối tượng có hành vi lạng lách, đánh võng trong thời gian cách ly phòng chống dịch bị bắt giữ, xử lý theo pháp luật. Ảnh PV
Để chấm dứt triệt để, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, cần vai trò của gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, quản lý con em, nhất là trong thời điểm việc nghỉ học của học sinh, sinh viên kéo dài do dịch Covid-19.
* Ở lĩnh vực thể thao, sân Vinh của CLB Sông Lam Nghệ An đang thuộc diện bị PVF “cấm” tổ chức các trận đấu V.League 2020 vì không đạt chất lượng về độ sáng của dàn đèn cũng như tiêu chuẩn về mặt sân.  
Cùng hoàn cảnh đó, nhiều sân bóng trên cả nước cũng cần tiền để cải tạo mặt sân. Vậy, cần bao nhiêu tiền để sửa sang được mặt sân cho những trận bóng đỉnh cao? Bài viết "Các sân bóng V.League cần bao nhiêu tiền để thay mới mặt cỏ?" sẽ đem đến thông tin cho quý vị.
Các CLB tại V.League chủ yếu sử dụng 2 loại cỏ chính là lá gừng và lá kim. Đồ họa: TK

Nguyên Nguyên - Hữu Quân

(Tổng hợp)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới