mask

Nghệ An thu hút 233 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 54 nghìn tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Giai đoạn 2016 - 2020, các khu công nghiệp ở Nghệ An đã thu hút được 233 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 53.583,17 tỷ đồng.

Giai đoạn 2016 - 2020, thu hút đầu tư ở Nghệ An đi vào chiều sâu, là giai đoạn chọn lọc đầu tư và tập trung thu hút đầu tư các nhà doanh nghiệp lớn đầu tư hạ tầng khu công nghiệp. Tỉnh đã đầu tư vốn để nâng cấp hạ tầng Khu Kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp khác tạo thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư.

Dấu ấn đặc biệt là thu hút được các nhà đầu tư lớn vào đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp như VSIP, WHA Industrial Zone 1 Nghệ An, Hoàng Thịnh Đạt,... tạo tiền đề quan trọng để thu hút các dự án thứ cấp vào đầu tư, sản xuất kinh doanh. Hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và lấp đầy diện tích Khu công nghiệp Bắc Vinh; từng bước hoàn thành hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Nam Cấm, VSIP, WHA Industrial Zone 1 Nghệ An, Hoàng Mai I, Đông Hồi với diện tích 1.593ha.

Nghệ An thu hút 233 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 54 nghìn tỷ đồng ảnh 1
Dự án WHA Industrial Zone 1 Nghệ An. Ảnh tư liệu WHA 

Hiện Ban quản lý KKT Đông Nam đang hoàn thiện bộ quy trình chuẩn về thủ tục đầu tư vào KKT Đông Nam; tham mưu cho tỉnh trong xúc tiến đầu tư cũng như thu hút nhà đầu tư hạ tầng có uy  tín để không chỉ thu hút các dự án trọng điểm vào KKT mà còn phải tháo gỡ được các ách yếu về hạ tầng, dịch vụ Logistic... vào khu kinh tế, khu công nghiệp.

Nghệ An cũng quy hoạch phát triển 52 cụm công nghiệp, trong đó có 32 cụm công nghiệp đã thực hiện các bước đầu tư và thu hút được các dự án vào đầu tư.

Lũy kế đến tháng 5 năm 2020, Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp tỉnh Nghệ An đã thu hút được 233 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký khoảng 53.583,17 tỷ đồng, trong đó 42 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 605,97 triệu USD và 191 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư 39.494,36 tỷ đồng.

Nghệ An thu hút 233 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 54 nghìn tỷ đồng ảnh 2
Đại diện Công ty Masan Farm Nghệ An trao quà hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 ở Quỳ Hợp. Ảnh tư liệu của P.V

Một số dự án hiệu quả cao như Nhà máy gỗ ván MDF Nghĩa Đàn và Anh Sơn, các dự án Nhà máy xi măng Sông Lam 1 và Sông Lam 2; Nhà máy Hoa Sen Nghệ An; các nhà máy chế biến chăn nuôi Masan, nước hoa quả của Tập đoàn TH...

Nghệ An cũng thu hút được những dự án có quy mô, nhiều ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học công nghệ và giá trị gia tăng cao, công nghiệp sạch, tiết kiệm năng lượng.

Nghệ An thu hút 233 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 54 nghìn tỷ đồng ảnh 3
Băng tải dài 3.000 m để vận chuyển xi măng ra cầu cảng Nghi Thiết cho tàu 7 vạn tấn đã hoàn thành. Ảnh: Nguyên Sơn

Tin mới