Nghệ An thuộc top có mức sinh cao nhất cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Ban Chỉ đạo công tác Dân số tỉnh phối hợp với UBND huyện Đô Lương tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2017.

Cùng dự có đồng chí Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ, đại diện các sở, ban, ngành liên quan và đông đảo nhân dân huyện Đô Lương.
Cùng dự có đồng chí Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ, đại diện các sở, ban, ngành liên quan và đông đảo nhân dân huyện Đô Lương.


Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2017 được triển khai với chủ đề “Thực hiện tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh nhằm nâng cao chất lượng dân số”. Thông qua đó sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhằm mục đích nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân trước những thách thức, khó khăn, tầm quan trọng của công tác Dân số và phát triển đối với sức khoẻ của mỗi người, mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước, của tỉnh nhà.

Lễ phát động là một hoạt động quan trọng và hết sức có ý nghĩa nhằm từng bước cụ thể hoá các nội dung của Hội nghị Trung ương 6, khoá 12 về công tác dân số trong tình hình mới.

Người dân huyện Đô Lương tham gia diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia vì dân số. Ảnh: Mỹ Hà
Người dân huyện Đô Lương tham gia diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia vì dân số. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình đánh giá cao sự nhiệt tình, trách nhiệm của những người làm công tác dân số Nghệ An.

Đồng chí cũng cho biết: Hiện cả nước đã đạt mức sinh thay thế từ năm 2005 và ổn định hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, công tác dân số cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt khi Nghệ An vẫn là một trong ít tỉnh chưa đạt mức sinh thay thế và là một trong 14 tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước.

Trước thực tế này, để chuyển trọng tâm từ công tác dân số kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển thì công tác dân số thời gian tới của tỉnh nhà đòi hỏi phải có sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự nhiệt tình của đội ngũ những người làm công tác dân số.

Đồng thời, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để từng bước nâng cao chất lượng dân số, xem nhiệm vụ giảm sinh là nhiệm vụ trọng tâm. Bên cạnh đó, cầ đề xuất những giải pháp để phát huy lợi thế của cơ cấu “dân số vàng” và ứng phó với “già hóa dân số”.

Các đại biểu tham quan điểm cung cấp dịch vụ khám sàng lọc trước sinh tại trạm y tế xã Thịnh Sơn (Đô Lương). Ảnh: Mỹ Hà
Các đại biểu tham quan điểm cung cấp dịch vụ khám sàng lọc trước sinh tại Trạm Y tế xã Thịnh Sơn (Đô Lương). Ảnh: Mỹ Hà


Dịp này, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã tặng 15 suất quà cho những gia đình thực hiện tốt chính sách dân số của huyện Đô Lương.

Mỹ Hà

TIN LIÊN QUAN

Tin mới