mask

Nghệ An: Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn chậm

(Baonghean.vn) - Thông tin trên được UBND tỉnh Nghệ An cho biết trong phiên họp thường kỳ tháng 5/2021.
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng
Sáng 25/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp thường kỳ tháng 5 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Trong tháng 5/2021, các cấp, các ngành tập trung cao độ chuẩn bị tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5.

Ngày 6/5, lần đầu tiên ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, toàn tỉnh đã tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Và cho đến thời điểm này, tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính thứ 2 trong cộng đồng, tất cả các mẫu xét nghiệm của những người liên quan đến các ca bệnh và các ổ dịch đều cho kết quả âm tính.

Lãnh đạo các sở, ngành tham dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng
Lãnh đạo các sở, ngành tham dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Về phát triển kinh tế, vụ lúa xuân được mùa trên toàn bộ diện tích gieo cấy; năng suất lúa ước đạt 67,76 tạ/ha, tăng 1,25 tạ/ha so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tháng 5/2021 ước tăng 24,08% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 5 ước đạt 5.287 tỷ đồng, tăng 4,43%.

Mặc dù đã bước qua tháng thứ 5, nhưng tính đến ngày 18/5, nguồn vốn đầu tư công tập trung tỉnh quản lý giải ngân mới chỉ đạt 13,01% kế hoạch giao; vẫn còn 7 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 10%; 5 sở, ngành có tỷ lệ giải ngân 0%.

Ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở NN&PTNT báo cáo kết quả của ngành nông nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở NN&PTNT báo cáo kết quả của ngành Nông nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguyên nhân tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chậm là do đang triển khai thủ tục đấu thầu gói thầu mới, vướng giải phóng mặt bằng, quá thời gian thực hiện phải gia hạn tiến độ, điều chỉnh dự án, đang làm thủ tục quyết toán…

Mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng tỉnh vẫn đẩy mạnh thu hút đầu tư bằng nhiều hình thức. Tính đến ngày 15/5, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới cho 35 dự án, điều chỉnh 47 lượt dự án; tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 7.567,14 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2020, số lượng dự án tăng 13% và vốn đăng ký tăng 2,33 lần.

Thu ngân sách Nhà nước 5 tháng đầu năm 2021 ước thực hiện 7.591,98 tỷ đồng, đạt 54,1% dự toán, tăng 22,9% cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu ước thực hiện 758,1 tỷ đồng, đạt 60,6% dự toán, tăng 79,5% so với cùng kỳ.

Ông Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công thương phát biểu ý kiến tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương phát biểu ý kiến tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho UBND tỉnh 9 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 5 và những tháng tiếp theo. Trong đó, tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19; Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; Thúc đẩy tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, đặc biệt là các công trình trọng điểm; Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; tăng cường hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư; hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công cho đến thời điểm này là chậm và đề nghị các sở, ngành giải trình nguyên nhân chậm. Trong diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 thì công tác giải ngân vốn đầu tư công là đòn bẩy quan trọng nhằm phục hồi và phát triển nền kinh tế./.

Tin mới