mask

Nghệ An: Tiếp nhận và tổ chức cai nghiện cho 9.456 lượt người nghiện ma túy

(Baonghean.vn) - Sáng 18/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm Chương trình cai nghiện và quản lý sau cai giai đoạn 2011 - 2015; triển khai Quy chế phối hợp lập hồ sơ, xem xét áp dụng biện pháp cai nghiện và tổ chức cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì. Các đồng chí Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Nguyễn Bằng Toàn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH; Hồ Đình Trung - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh đồng chủ trì.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; thành viên bộ phận thường trực phòng, chống TNXH, phòng chống AIDS; Ban thường trực PCTP - PCMT và đại diện lãnh đạo các trung tâm lao động xã hội và quản lý sau cai nghiện ma túy tỉnh...

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

5 năm qua (2011-2015), công tác cai nghiện và quản lý sau cai đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Đã huy động được cả hệ thống chính trị tham gia, nhận thức của cán bộ và nhân dân về tác hại của tệ nạn ma túy và lợi ích của các hình thức cai nghiện đã được nâng lên rõ rệt.

Các đồng chí chủ trì hội nghị.
Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Đến nay, sau 5 năm thực hiện, toàn tỉnh đã tiếp nhận và tổ chức cai nghiện cho 9.456 lượt người. Trong đó, cai tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội cho 4.328 lượt người, chiếm 45,8% tổng số lượt người nghiện ma túy được cai nghiện; cai tại cộng đồng và gia đình cho 5.128 lượt người, chiếm 54,2% tổng số lượt người nghiện ma túy được cai nghiện. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh đã xây dựng và mở rộng các mô hình cai nghiện tại cộng đồng và hoạt động tương đối hiệu quả, như mô hình Cai nghiện và quản lý sau cai tại gia đình và cộng đồng; mô hình Quân dân dân y cai nghiện ma túy và giải quyết các vấn đề xã hội sau cai cho người nghiện thuộc các xã khu vực biên giới...

Cán bộ Bệnh xá quân dân y Kỳ Sơn tư vấn điều trị Methadone cho người nghiện ma túy. Ảnh Hải Thượng.
Cán bộ Bệnh xá quân dân y Kỳ Sơn tư vấn điều trị methadone cho người nghiện ma túy. Ảnh Hải Thượng.

Bên cạnh việc tổ chức cai nghiện và quản lý các đối tượng sau cai, công tác đào tạo nghề cũng được chú trọng. Toàn tỉnh đã tổ chức dạy nghề cho 2.136 lượt người tại các trung tâm giáo dục lao động xã hội, dạy nghề cho 1.277 lượt người sau cai nghiện tại cộng đồng. Những nghề được đào tạo sát với yêu cầu thực tế giúp cho đối tượng sau khi trở về địa phương có cơ hội tìm việc làm, tái hòa nhập cộng đồng nhanh. Qua đó đã có nhiều trường hợp người sau cai nghiện chưa tái nghiện làm ăn kinh tế hiệu quả, được chính quyền các cấp tuyên dương.

Cán bộ Bệnh xá quân dân y Kỳ Sơn tư vấn điều trị Methadone cho người nghiện ma túy. Ảnh Hải Thượng.
Học viên cai nghiện học nghề mây tre đan tại Trung tâm GD-LĐXH 1 Nghệ An. Ảnh Trần Đức Thắng.

Song song với công tác cai nghiện và quản lý sau cai, công tác tuyên truyền luôn đặt lên hàng đầu. Chủ yếu tập trung theo hướng coi việc phòng ngừa và ngăn chặn tệ nạn ma túy là gốc rễ; bên cạnh đó là chuyển đổi nhận thức của người nghiện và gia đình, khuyến khích người nghiện cai nghiện tự nguyện ngay tại cơ sở.

Bên cạnh thành tích đã đạt được, hội nghị còn thẳng thắn chỉ ra rằng, tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh hiện nay tuy có giảm song vẫn còn diễn biến phức tạp, số người nghiện vẫn đang tiếp tục tăng; hoạt động mua bán và sử dụng chất ma túy ngày càng tinh vi với nhiều thủ đoạn gây khó khăn cho công tác đấu tranh triệt phá. Việc quản lý sau cai tại các địa phương cần được thực hiện đúng trọng tâm, sát với thực tế, tránh hiện tượng tái nghiện như đã xảy ra thời gian vừa qua. Tồn tại lớn nhất, trong 5 năm qua được Giám đốc Công an tỉnh chỉ ra, đó là có đến 4 huyện trong thời gian qua không thực hiện việc cai nghiện bắt buộc tập trung gồm: huyện Diễn Châu, Đô Lương, Anh Sơn và Quỳ Hợp.

Đồng chí Nguyễn Hữu Cầu chỉ đạo ngành...
Đồng chí Nguyễn Hữu Cầu chỉ đạo ngành công an cần có bước chuyển mạnh về nhận thức và quyết tâm để đấu tranh, ngăn chặn tội phạm buôn bán và sử dụng ma túy một cách hiệu quả nhất. 

Tại hội nghị này, UBND tỉnh và các cấp ngành liên quan đã triển khai Quy chế phối hợp lập hồ sơ, xem xét, quyết định áp dụng biện pháp cai nghiện và tổ chức cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh. Quy chế có 3 chương, 14 điều, tập trung một số nội dung: Xác định hình thức cai nghiện; thời gian áp dụng các biện pháp cai nghiện; tổ chức quản lý người nghiện không có nơi cư trú ổn định trong thời gian lập hồ sơ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc... Quy chế phối hợp có hiệu lực từ ngày 19/5/2016 tới. 

Đồng chí Lê Xuân Đại
Kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại nhấn mạnh: Muốn không còn đối tượng nghiện ma túy ngoài xã hội thì cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc thật quyết liệt.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, huyện, thị, thành, trong thời gian tới tiếp tục tăng cường lãnh đạo trong việc thực hiện các chính sách về phòng, chống ma túy, công tác cai nghiện và quản lý sau cai; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân; tiếp tục thực hiện các hình thức và biện pháp cai nghiện ma túy theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy; chú trọng thực hiện các biện pháp xã hội hóa công tác cai nghiện phục hồi và quản lý sau cai dựa vào cộng đồng; tăng cường công tác, kiểm tra, giám sát; xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy; tăng cường lực lượng bám địa bàn, nắm chắc tình hình về hoạt động ma túy tại các địa phương trọng điểm để có các giải pháp phòng ngừa, kịp thời đấu tranh ngăn ngừa có hiệu quả.

Đồng chí nhấn mạnh, ma túy làm bần cùng hóa gia đình, xã hội, hủy hoại giống nòi và nhiều hệ lụy khác, vì thế các cấp, ngành và toàn xã hội phải vào cuộc quyết liệt bằng nhiều hình thức đưa người nghiện đi cai và quản lý sau cai một các hiệu quả”.

Trao Bằng khen cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong
Trao Bằng khen cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai giai đoạn 2011-2015.

Tại hội nghị, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 8 cá nhân có thành tích trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai giai đoạn 2011-2015.

Cảnh Nam

Tin mới