mask

Nghệ An tiếp tục nằm trong top đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ về Chỉ số PCI

(Baonghean.vn) - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Lễ công bố Chỉ số PCI năm 2020. Tỉnh Nghệ An đạt 64,73 điểm, đứng thứ 18 của cả nước, tiếp tục nằm trong top đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Sáng 15/4, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Lễ công bố báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020.

Theo kết quả công bố, đứng đầu trong bảng xếp hạng năm nay là Quảng Ninh với 75,09 điểm, kế đến là Đồng Tháp (72,81 điểm), Long An (70,37 điểm), Bình Dương (70,16 điểm), Đà Nẵng (70,12 điểm). Nhóm cuối trong PCI 2020 là Bạc Liêu, Kiên Giang, Hà Giang, Đắk Nông, Bắc Kạn.

Bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020.
Bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020.

Năm 2020, chỉ số PCI tỉnh Nghệ An đạt 64,73 điểm, đứng thứ 18 của cả nước, tiếp tục nằm trong top đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Vị trí thứ hạng PCI đứng thứ 18 giữ nguyên thứ hạng so với năm 2019 (là thứ hạng cao nhất từ trước tới nay) và nằm trong top đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ đã minh chứng cho những nỗ lực của các cấp chính quyền và người dân trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính, môi trường đầu tư của chính quyền các cấp trong tỉnh,…

Kết quả đó cho thấy, trong điều kiện khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Nghệ An thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội mà Chính phủ đã đề ra.

Chỉ số PCI của Nghệ An 2014-2020. Đồ họa Hữu Quân
Chỉ số PCI của Nghệ An 2014 - 2020. Đồ họa: Hữu Quân

Qua 16 năm liên tiếp, báo cáo PCI phản ánh cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp về môi trường kinh doanh tại Việt Nam nhằm đánh giá và xếp hạng môi trường kinh doanh và chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố ở Việt Nam. 

Báo cáo PCI năm 2020 không chỉ truyền tải tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp về những chuyển động của môi trường kinh doanh trong nước mà còn định vị sức hấp dẫn của Việt Nam trong con mắt của các nhà đầu tư và phản ánh kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp đối với nỗ lực cải cách của chính quyền các cấp trong thời gian tới. 

Các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội ở Nghệ An.
Các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội ở Nghệ An.

Đặc biệt, lần đầu tiên báo cáo PCI 2020 đưa ra những phân tích, nhận định về động lực thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ xanh và kinh doanh theo hướng thân thiện với môi trường, một định hướng lớn của Đảng và Chính phủ đặt ra gần đây trong việc nâng cao chất lượng thu hút đầu tư vì sự phát triển bền vững của Việt Nam trong tương lai./.

Tin mới